Morgunblaðið - 28.10.1934, Síða 4
4
MORGUNBL A ÐTÐ
KVENDJÓÐIN OG HEIMILIM
Matreiðsla.
Kartöflurjettir.
Tíska.
Morgunkjóllinn.
Þær, sem virma eldhússtörfin
þurfa að vera þokkalegar og þrif-
iegar. Það er sem betur fer hjer
nm bil liorfið úr sögunni, að sjálf-
sagt sje að fara í einhverja garma
3>egar verið er að gera húsið
hreint. „Jeg er hræðilega til fara,
jeg er nefnilega að gera hreint“,
er engin afsökun lengur. Og engri
húsmóður, ungri nje gamalli, eða
stúlku dettur í hug að vera í
blettóttum morgunslopp og háVf-
klædd við húsverkin. Siíkt er að
eins hægt að lesa um í ijelegum
skáldsögum, sem viija draga fram
verstu hliðar á hirðuleysi og sóða-
skap.
Reyndar má ekki ætlast til þess,
að maður sje með snjóhvítar hend-
ur, lakkaðar neglur og „perma-
nent“-lokkana í stakasta lagi við
þvottabaíann eða yfir gólffötúnni.
En hver kona með virðingu fyrir
s.jálfri sjer og' öðrum, á 2—3
sriotra morgunkjóla til skiftanna
<>g er í ]>annig kjól á morgnana
A-ið innanhússstörfin.
Hjerna er snið á slíkan kjól,
sem er bæði fallegt og þægilegt.
Hann er tvílitur, úr einlitu og
röndóttu efni. Litirnir mega gjarn
an vera dálítið skæriy. Ermarnar
eru hálflangar, )>á þarf maður
ekki að brjóta þær upp. en þær
skýía betur en stut.tar ermar.
Vasar eru sjálfsagðir, fyrir af-
þurkunarklútinn og' slíkt. Einlita
efnið er stangað á að framan. —
Kjóllinn. er hneptur alla leið nið-
ur vir. Með klút um höfuðið, sam-
litan einlita efninu kjólnum, er
maður reglulega snotur. Og það
er heldur engin synd að vera
snotur, þó maður sje að gera
l.reint.
Tækífjerísgfafír.
Klútamöppur — silkiklútar. —
Samkvæmistöskur — kjólablóm.
Nálapúðar — leðurmöppur. —
— Spil frá 45 aurum. —
SKERMABÚÐIN
Laugaveg 15.
Hjer fylgja nokkrar mjög ein-
faldar uppskriftir af kartöflum,
um suðu þeirra o. fl.
Hvernig' kartöflur eru soðnar
hefir mjög mikla þýðingu, svo
mikla að góðar kartöflur geta
orðið lausar í sjér og vatnsmiklar,
sjeu þær ekki rjett soðnar, og
lausar kartöflur verða oft óborð-
andi sjeu þær ekki soðnar rjett.
En allar kartöflur geta, orðið dá-
góðar, sjeu ]iær soðnar rjett.
Soðnar kartöflur.
Kartöflurnar eru þvegnar vel,
sjeu þær hýjár eru þær settar í
saltvatn sem sýður. Ef þær eru
gamlar eru þær settar í kalt vatn
með salti. Soðnar þar til þær eru
meyrar. Vatninu helt af þeim og
potturinn hristur yfir eldi. Flysj-
aðar með litlúm hníf og ekki not-
aður g'affall, heldur hreinar hend-
ur.
Soðnar, flysjaðar kartöflur.
Kartöflurnar eru þvegnar,
flysjaðar og lagðar í kalt vatn-
Látnar ofan í vatn með salti þeg-
ar sýður, og soðnar þar ti! þær eru
meyrar, Soðinu helt af þeim og
potturinn hristur yfir eldi. Borðað
ar strax. Soðið af kartöflunum er
hægt að nota i súpu eða jafning.
•
Brúnaðar kartöflur.
y2 kg. kartöflur.
20 gr. smjörlíki.
2 matsk. svkur.
Lítið vatn.
Best er að kartöflurnar sjeu
smáar og fastar í sjer, sjeu þær
stórar eru þær skornar í jafna
bita. Pannan hituð, smjöriíkið
brúnað og svkurinn látinn ó pönn-
una. Þegar byrjar að koma þjett
froða, eru kartöflurnar látnar á
og' ein matskeið af vatni. Hrært,
gætilega í kartöfunum þar til
þær eru gljáandi og brúnar.
Kartöflusalat.
1 kg. kartöflur.
1 laukur.
100 gr. smjörlíki.
EdiK.
Soð eða vatn.
Salt, pipar, sykur.
Best er að hafa þjetta.r kartöfl-
ur. Þær eru soðnar, flysjaðar og
skornar í sneiðar. Laukurinn er
soðinn í natrónvatni, flysjaður og
saxaður. Smjörlíkið og soðið er
látið í .pottinn, laukurinn og alt
krvddið. Hlemmur látinn yfir
pottinn og soðið í 2 mínútur. Þá
er kartöfunum mjög gætileg'a
blandað saman við og það hitað.
Þetta má borða, sem sjálfstæð*an
rjett til kvöldverðar, með brauði,
m<Éi söltuðu kjöti og öðrum kjöt-
og grænmetisrjettum.
Kartöflubollur.
Vi kg. soðnar kartöflur.
65 gr. hveitibrauð.
1 egg og 1 eggjahvíta.
Laukur. salt og' pipar.
50 gr. tólg.
10 gr. smjör.
Grænmetisjafningur.
Kartöflurnar eru flysjaðar og
soðnar í saltlausu vatni. Vatninu
lielt af og potturinn hristur yfir
eldi. Saxaðar með hveitibrauðinu
og lauknum 2—3 sinnum. Hrært
með egginu og hvítunni. Alt krydd
látið í eftir géðþótta. Hrærist
mjög vel. Tólgin hituð, deigið
rnótað í bollur með matskeið,
brúnaðar móbrúnar. Þá er smjörið
lá4ið á pönnuna og alt steikt í 10
mínútur. Borðað með grænmetis-
jafningi. (Jafningurinn er bestur
úr gulrótum, annars má nota
livaða grænmeti sem er.
Kartöflusúpa.
% kg. kartöflur.
2 1. vatn, eða kjötsoð.
2 blaðlaukar, (púrrur),
1—2 gulrætur.
25 gr. smjörlíki.
25 gr. hveiti.
Kartöfurnar eru flysjaðar,
brytjaðar smátt, þvegiiar og soðn-
ar í vatninu eða kjötsoðinu. Blað-
laukurinn og gulrótin einnig soðin
með þar til þau eru meyr, tekin
]>á upp úr. Þegar kartöflurnar
eru komnar í mauk, eru þær
pressaðar gegnum gatasigti með
soðinu. Gulrótin skorin með riffl-
uðum hníf í smábita og púrran í
sneiðar. Smjörlíkið brætt, hveitið
hrært þar iit í og þynt út með
kartöflusoðinu. Krydd látið í eft-
ir vild. Soðið í 5—10 mín. Þá ér
gulrótin og blaðlaukurinn sett út
í og' smátt brytjaðar kartöflur
ef vill. Borðað með hveitibrauði.
Gott er að það sje glóðarbakað.
Helga Sigurðardóttir.
Húsráð.
• Hiksti. Til að losna við hiksta
er gott að draga djúpt að sjer
andann og lialda niðri í sjer and-
anum til skiftis.
Einnig gefst það stundúm vel,
að kyngja fljótt teskeið af sykri,
eða teskeið af ediki, blönduðu
sykri.
Afrifur á smábörnum. 1 stað
þess að þvo afrifurnar eru þær
varlega hreinsaðar með hreinni
matarolíu, og síðan er borið á
mjúkt smyrsl eða stráð yfir barna-
„talcum“.
Hæsi. Stafi hæsin af því, að of
mikið hefir reynt á raddböndin,
er gott að skola liálsinn með volgu
vatni með nokkrum dropum af
Arnika-tinktur.
Hæsi af ofkælingu er hægt að
koma í veg fyrir með því, að
vinda mjúkan klút upp úr heitu
vatni og leggja hann á barkann.
Við hæsi og slími er gott að
anda að sjer heitri gufu. Gott er
að setja nobkra dropa af euka-
lyptus-olíu í sjóðandi vatn og’
anda síðan að sjer gufunni gegn-
um munninn.
Bitnar neglur. Til þess að venja
börn af að bíta neglur, er best að
láta þau hafa hanska á næturna,
t
Prfón.
Náttsokkar.
Fótakuldi er óþægilegur. og
I kaldar fætur geta staðið manni
fyrir svefni. Þá er gott að eiga
litla, mjúka og' hlýja nætursokka
eða leista fyrir veturinn, enda
vandalítið að búa þá til sjólfur.
í sokkana hefir maður mjúkt
ullarband, hvítt og ljósrautt eða
blátt- En sokkarnir eru útbúnir
þannig: ,
Fitja upp 30 lykkjur, prjónað
með sljettu prjóni, uns stykkið
er dálítið lengra en breiddin, felt
af. Nú eru endarnir saumaðir sam
an hver fyrir sig. Því næst heklár
maður pinnaröð í brúnina (með
öðrum lit), en til þess að brúnin
takist saman er aðeins heklað í
aðra hvora lykkju. Þá eru heklað-
ar 2—3 pinnaraðir með einum eða
tveimur litum. Ofan á miðja tá
er saumuð stjarna eða blóm með
sama lit og hafður er í brúnina.
Sokkurinn myndar eins og þrí-
hyrning- þegar hann er lagður
sljettur niður, í brúnina á þríh.
eru saumuð mismunandi, löng
kappmelluspor. Sokkurinn verður
að vera það þröngur í briinina,
að hann lig'gi þjett að öklanum,
en hinsvegar ekki ]>rengri en það
að vel megi komast úr honum og
í. •—
Sokkarnir eru snotrir, ef ]>eir
eru vel gerðir og með fallegum
litmn. Það er gaman og Ijett að
búa þá til, og svo ern þeir líka
hentug gjöf, t. d. jólagjöf fyrir
kunning'ja.
M U N I Ð
— ----að hægt er að stífþeyta
rjóma, þó að hann sje ’soðinn.
--------að gúmmíst.ígvjel verða
falleg sje fyrst þvegin af þeim
óhreinindin og síðan strokið yfir
þau með klút vættum í terpen-
tínu.
— — — að hvít, silkinærföt
verða ekki gulleit víð þvott, ef 2
tesk. af methylalbohoí eru settar
í síðasta skolvatnið (2 tesk. í y/\
ltr. vatn). Þess verður líka að
gæta, að sápuvatnið, sem er auð-
vitað lagað úr góðri sápu eða
sápuspónum, sje ekki of heitt, og
ekki má heldur strjúka með of
heitu járni- Tauið er látið hálf-
þorna í hreinum klút, og síðan
strokið á röngunni, eít.ir þráðun-
um.
--------að vörtnr hverfa smátt
og smátt, sje daglega st.rokið yfir
þær með sundurskorinni, hrárri
kartöflu, þannig að safinn fari
inn í vörtuna.
eða bera sinnep, sápu eða eitthvað
því um líkt á néglurnar.
Þegar nefið stíflast, af því að
börnin setja eitthvað upp í aðra
nösina, heldur maðnr fast fyrir
munninn og liina nösina á barn-
inu og lætur það anda duglega að
sjer og frá sjer. Dugi það ekki
má reyna með hnerridufti. Það
hefir venjuleg'a góðan árangur.
,.Æskuástir“
heitir kvikmynd, sem nýlega hefir
verið 1‘ullger í Tjekkoslovakíu-
Það er nierkilegt við þessa myad,
að*enginn leikari leikur í henni,
heldur óknnnugt ■ tjekkneskt fóik.
Þet.ta er talmynd' og tekin á 16
tungumálum. Hjer sjest stúlka,
sein leikur eitt aðalhlutverkið.
H.jer á m.vndinni sjest söngmær-
i ii Oonehita Supervia. vera að
faðma og kyssa ítalska. söngvar-
ann Henjamin Gigli. Þau höfðu
sungið siiman í London og vakið
svo niikla hrifningu, að söngmær-
in Yiii- i'i'á sjer nuiniii af i'ögnuði-
Madaleine Go'roll.
er einliver efnilegasta leikkona
Englands. Hefir liún þegar leikið
aðalhlutverk í nokkrum stórum
kvikmvndum, bæði í Englandi og
Hollyvoocl. ,