Morgunblaðið - 26.08.1992, Page 8
SÉRBLAÐ UM SJÁVARÚTVEG
MIÐVIKUDAGUR 26. ÁGÚST1992
K. Jónsson
selur reykta
kvenloðnu
K. JÓNSSON & Co á Akureyri kaup-
ir frosna, hrognafulla kvenloðnu og
selur hana reykta til Tævans, að sögn
Guðbjarts Ellerts Jónssonar hjá K.
Jónssyni & Co. Loðnan er sett í pæk-
il, því næst er hún léttreykt og eftir
það lögð í soyaolíu.
K. Jónsson & Co bytjaði að leggja
niður hausskoma loðnu árið 1973. Fyrir-
tækið gerði stóran samning við Japani
og fékk mjög gott verð fyrir loðnuna
en Japanar telja að hún auki vemlega
kyngetu karlmanna. Norðurstjaman í
Hafnarfirði hafði áður lagt niður loðnu
með haus og sporði.
K. Jónsson & Co var stofnað árið
1947 og hefur því framleitt og selt nið-
ursuðuvörar í nær hálfa öld. Fyrirtækið
selur um 80% af framleiðslu sinni úr
landi og flytur m.a. út neytendavörar
til Frakklands, Bretlands, Þýskalands,
Belgíu og Norðurlandanna. Þessir mark-
aðir gera miklar gæðakröfur en fullkom-
in rannsóknastofa K. Jónssonar & Co
sér um allt gæðaeftirlit í fyrirtækinu,
að sögn Guðbjarts Ellerts.
Fiskifræðingar í Noregi eru
bjartsýnir á vöxt fískistofna
SÁ GULI GAF SIG EKKI
Morgunblaðið/Alfons
ÓLAFSVÍK - GUÐMUNDUR Sölvason er einn fjölmargra triliukarla,
sem hafa lífsviðurværi sitt af útgerð, en hann gerir út trilluna Guðjón
SH, sem er 2,2 tonna Færeyingur. Guðmundur byijaði snemma til
sjós og var fyrst á síðutogurum á stríðsárunum. Sá guli gaf sig ekki til
í róðrinum, sem Verið brá sér í með Guðmundi í blíðviðrinu fyrir
skömmu. Aflinn var einungis nokkrir ufsar, enda hefur verið lítið
fiskirí út af Víkinni að undanförnu. Bátarnir hafa því þurft að sækja
40-50 mílur á haf út til að ná í þann, sem heldur þjóðarbúinu á floti.
Mögnleg þorskveiði um
aldamót um 600.000 tonn
NORÐMENN telja mögulegt
að veiða um 600.000 tonn af
þorski, eina til eina og hálfa
milljón af síld og hálfa millj-
ón af loðnu árlega undir
aldamótin, verði viðkoma fiskistofnanna góð á næstu árum. Fiskifræðingar
hafa í auknum mæli rýnt í framtíðina. Leif Hamre, fiskifræðingur á norsku
Hafrannsóknastofnunarinnar, segir að eigi þetta að ganga eftir, verði vöxt-
ur helztu fiskistofna jafnmikill næstu árin og verið hefur undanfarin ár og
ekki megi veiða of mikið fyrr en hinir sterku árgangar verða komnir inn í
veiðina. Þá mun norsk-íslenzka síldin hefja göngur sínar á ný eins og á síld-
arárunum miklu.
Leif Hamre ræddi þessi mál á nýaf-
staðinni sjávarútvegssýningu og ráð-
stefnu í Þrándheimi í Noregi. Þar kom
fram, að stofn norsk-íslenzku síldarinn-
ar yrði orðinn 6 til 8 milljónir tonna,
þegar árgangamir frá 1989, 1990 og
1991 verða orðnir kynþroska. „Stofninn
verður því orðinn stærri en hann var á
sjötta áratugnum, þegar mest veiddist
og við munum geta veitt 1 til 1,5 milljón-
ir tonna árlega," segir Hamre.
Þessi mikli styrkur síldarstofnsins
mun takmarka vöxt loðnustofnsins og
því verður að halda sumarveiðum á
loðnu niðri til að tryggja nýliðun henn-
ar, en Hamre benti einnig á, að á gjöf-
ulum árum gæti heildarstofn loðnunnar
orðið um 6 milljónir tonna.
Hins vegar skiptir hitastig og tengsl
milli sfldar, loðnu og þorsks miklu máli
í þessari þróun og ekki er talið hægt
að taka hvern stofn út fyrir sig án
þess að gera ráð fyrir samspilinu, sem
er á milli þeirra. „Sé líffræðilegt jafn-
vægi í hafinu, og svo sýnist okkur vera,
getur sfldin tekið upp hinar hefðbundnu
göngur sínar og haldist sjávarhiti áfram
hár, er útlitið gott. Síldarstofn af sömu
stærð og var á gullaldarárunum óx um
5 milljónir tonna ári og gæti haldið
uppi þorskstofni, sem væri 3 til 4 millj-
ónir tonna og úr svo stóram þorsk-
stofni mætti taka mikið,“ segir Hamre
í frétt í norska sjávarútvegsblaðinu
Fiskaren.
FÓLK
Ekki einn
uggi í gám
■ EKKI var að sjá að skortur
væri á þorski hjá Þormóði
ramma hf. á Siglufirði, þegar
fréttabréf
Ríkismats
sjávarafurða
leit þar inn í
sumar. Daní-
el Baldvins-
son verkstjóri
greip tvo gol-
þorska í mót-
tökunni og
sýndi sigri hrósandi. Hann
sagði að þeir væra mest með
togarafisk en aflinn hefði verið
að glæðast eftir magran vetur.
„Þetta er allt unnið hérna og
ekki fer uggi út í gámum,“
sagði Daníel. í júlí var verið
að vinna ufsa í blokk fyrir
Evrópumarkað en söluhorfur
era ekki góðar. Daníel sagði
að mun auðveldara væri að fá
mannskap nú en verið hefði til
margra ára. „Uppistaðan hjá
okkur er heimafólk og við þurf-
um því ekki að flytja inn vinnu-
afl.“
Breytingar
á Hofsósi
■ MIKLAR breytingar hafa
verið gerðar á húsnæði Fiskiðj-
unnar á Hofsósi á síðustu
mánuðum.
Búið er að
taka kaffi-
stofu, anddyri
og snyrtingu í
gegn og unnið
er að breyt-
ingum á mót-
töku. Þá hefur Pétur
frárennsli ver- Sævarsson
ið lagfært og safnþró.byggð
en eft vill það dragast æði lengi
hjá bæjar- og sveitarfélögum
að ganga frá þeim málum, seg-
ir í nýjasta fréttabréfi Ríkis-
mats sjávarafurða. Pétur
Sævarsson hefur unnið við
verkstjórn hjá Fiskiðjunni síð-
astliðin fjögur ár. Hann kveðst
vera ánægður með það samráð,
sem haft var við Ríkismatið og
fleiri um breytingarnar en í
raun hefði átt að vera búið að
þessu fyrir löngu. Nú er fyrir-
tækið rekið af Fiskiðjunni
Skagfirðingi hf. á Sauðár-
króki og því er úthlutað hrá-
efni eftirþví sem vantar. Bílar
koma að sunnan með fisk, ann-
að hvort beint eða með viðkomu
á Sauðárkróki.
Daníel
Baldvinsson
I heimsókn til Hull
■ YFIRVÖLD í brezku hafn-
arborginni Hujl_hafa nú boðið
fulltrúum frá LIU í heimsókn
um miðjan næsta mánuð. Bæj-
arbúum er mikið í mun að fá
sem mest af ferskum fiski héð-
an til sölu og vinnslu og er
heimboð þeirra LÍÚ-manna lið-
ur i að styrkja sambandið milli
íslenzkra útgerðarmanna og
fiskkaupenda í Hull. Það eru
þeir Kristján Ragnarsson,
formaður og framkvæmda-
stjóri LÍÚ, og Vilhjálmur Vil-
hjálmsson, framkvæmdastjóri
Aflamiðlunar, sem fara utan
á samt eiginkonum sínum. Þau
munu meðal annars snæða há-
degisverð með borgarstjóra
Hull, hitta fjölmarga fulltrúa
hagsmunaaðila í Hull og brezk-
um sjávarútvegi. Pétur
Björnsson, eigandi og fram-
kvæmdastjóri Isbergs í Hull
og Páll Sveinsson, starfsmað-
ur Fylkis í Grimsby, verða
meðal annarra í móttökunefnd-
inni ytra.
Pönnusteikt bleikja
KRISTMUNDUR Jónasson, matreiðslumaður í Lands-
banka íslands Laugavegi 77, kemur hér með uppskrift
að steiktri bleikju fyrir les-
endur Versins. Bleikja hef-
ur lengi þótt herramannsmatur, þó hún hafi verið í
skugga af laxinum. Bleikjuekli er nú vaxandi hér á
landi og auk þess hefur nýting ýmissa fiskivatna skilað
miklu af sér. í þennan rétt, sem er fyrir tvo þarf:
Eina bleikju, um það bil eitt
og hálft pund
Þijár matskeiðar hveiti.
Eitt egg.
Krydd eftir smekk.
Sipjör til steikingar.
Bleikjan er flökuð, roðdreg-
in og beinhreinsuð. Hvort
flak er skorið í tvennt og
velt upp úr hveiti. Síðan eru fiökin sett í egg, sem búið
er að slá sundur og krydda eftir smekk. Þá eru flökin
tekin upp úr egginu og steikt i smjöri á pönnu þar til
þau eru orðin hæfilega brún. Fiskinn má einnig steikja
með roði. Með bleikjunni er gott að bera fram hvítlauks-
smjör, soðnar kartöflur og salat.
SOÐIMINGIIM
1
Gámur, 40 fet. + 2°C. Perskur lax. Afhending Boulogne. Á mánudag kl.0S:00
EIMSKIP
VIÐ GREIÐUM ÞÉR LEIÐ