Dagur - 20.12.1997, Qupperneq 11
LAUGARDAGUR 20. DESEMBER 1997 - 27
Að þessu sinni býð ég upp á hátíðar-
kvöldverð. Þríggja rétta matseðil sem
geturhentaðvelyfirhátíðamar. Gott
eraðgefa sérgóðan tíma við undirhún-
inginn og einnig við lokamatreiðsl-
una. Matseðillinn samanstendur af
fiskisúpu með sveppum og timjan,
hunangsgljáðrí önd og sveskju- og kon-
íaksís. Allar uppskríftir hér á
eftir emfyrírfjóra.
Ír A x\ Al\ X-C\ ^A-\\ Hunangsgljáð önd 1 önd
1 dl hunang
salt og pipar
Fiskisúpa með 1 / dl rauðvín
120 g smjör, Iint
sveppum og timjan 1 skallottlaukur, smátt saxaður 2 msk. smjör
Kryddið öndina með salti og pip- ar og setjið í ofnskúffu (snúið bijóstinu niður) í 150°C heitan ofn. Penslið öndina annað slagið með hunangi. Þegar öndin er búin að vera í ofninum í 45 mín.
1'/ dl iivi'tvín
7 dl fisksoð er henni snúið við og hitinn
2 dl rjómi hækkaður í 175°C, haldið áfram að pensla með hunangi og steik- ið í u.þ.b. 45 mín. í viðbót. Látið öndina standa í 10-15 mín. áður
1 Iárviðarlauf
3-4 stilkar timjan
100 g sveppir, smátt saxaðir en hún er borin fram. Hellið 5 I
60 g lúða, skorin í smáa bita af vatni í otnskúffuna og skafið vel upp úr botninum. Hellið í gegnun sigti í pott, fleytið mestu fitunni ofan af og sjóðið vökvann niður um 'A. Smakkið
60 g rækjur
60 humar, skelfléttur
60 g lax, skorinn í smáa bita
2 dl þeyttur rjómi til með salti, pipar og rauðvíni sjóðið vel áfram og hrærið þá smjörinu út í og berið fram strax með pönnusteiktum kartöflum nýsoðnu grænmeti og epla- salati. Eplasalat: 2 græn epli, rifin
Svitið laukinn í smjörinu, hellið hvítvíni og soði yfir og ásamt lár- viðarlaufi og timjankvisti og sjóðið við væga suðu í 10-15 mín. Sigtið soðið og sjóðið fisk- inn og skeldýrin í soðinu, varist að mauka fiskinn. Sigtið soðið aftur og hellið rjóinanum út í ásamt sveppunum og sjóðið í 10 mín., smakkið til með salti
2 msk. valhnetur, smátt saxaðar
og pipar, takið af suðu og bland- ið þeytta rjómanum út í þannig að súpan freyði, hellið súpunni yfir fiskinn og skreytið með fersku timjan. 'A dl sýrður rjómi
'A dl þeyttur tjómi
1 tsk. sykur
örlítið salt
Allt hráefnið á að vera kalt.
Blandið saman eplum og val-
hnetun, sem síðan er blandað út
i rjómann og smakkaður til með
salti og sykri.
Sveskju- og kon-
________íaksís__________
80 g sveskjur
/ dl koníak
3 eggjarauður
3 eggjahvítur
180 g sykur
4 dl rjómi, Iéttþeyttur
Skerið sveskjurnar í tvennt og
hellið koníaki yfir, geymið yfir
nótt í kæliskáp í lokuðu íláti.
Þeytið rauðurnar og 130 g sykur
það til blandan er loftkennd,
blandið þá saman við rjóma og
geymið í kæli á meðan hvíturnar
og afgangurinn af sykri er þeytt
saman og sveskjurnar eru
maukaðar vel í matvinnsluvél.
Blandið sveskjunum saman við
tjómablönduna með sleif og síð-
an eggjavítunum. Setjið í form
og frystið yfir nótt. Berið fram
með ferskum beijum.
Leiðrétting
I síðasta pistli gaf ég uppskrift af
eggjapúnsi og þar er villa sem ég
vil leiðrétta. I uppskrift af
eggjapúnsi stendur ranglega 1
dl romm (ljóst). Það á að vera 1
flaska (7,5 dl) romm (Ijóst).
Gangi ykkur vel og
gleðilega hátíð.