Dagur - 15.11.1988, Blaðsíða 6
\~ 6 - ÐAQUR^'15. nóvemfarer 1988
Síldarfjölskyldan ásamt þeim sem vinna að framleiðslunni, Helga, Þorsteinn, Bára, Guðmundur, Sólveig og Börkur.
„Sfldin kemur og sfldin
fer....“, svo segir í texta söng-
ieiks eftir þær Iðunni og Krist-
ínu Steinsdætur sem frumsýnd-
ur var á Húsavík fyrir tveimur
árum. Síldin er komin, það
hefur ekki farið fram hjá nein-
um sem fylgist með fréttum í
fjöhniðlum, og sfldin er söltuð
og svo fer sfldin. Hvaðan sfldin
kom eða hvert hún er að fara
er ekki mikið fjallað um. Á
Húsavík ER sfldin, allan ársins
hring. Það fer ekki mikið fyrir
henni og það muna ekki alltaf
allir eftir henni, þó hafa nokkr-
ir einstaklingar sitt lifibrauð af
úrvinnslu síldarafurða.
í húsi rækjuvinnslunnar á
Höfða er annað fyrirtæki í eigu
Fiskiðjusantlags Húsavíkur með
húsnæði. Þetta eru íslenskir sjáv-
arréttir sem framleiða síldarrétti
undir nafninu Kúttersíld. Krydd-
anganin mætti blaðamanni Dags í
dyrunum er hann heimsótti fyrir-
tækið í síðustu viku. Þá voru fáir
í vinnu við fiskvinnslu hjá fisk-
iðjusamlaginu og enginn að vinna
við rækjuvinnsluna, en vinnslan
við síldina gekk sinn vanagang.
Þrjár konur unnu við að setja
tómatsíld í bakka ásamt Berki
Emilssyni, verkstjóra og mat-
reiðslumeistara, Guðmundur
Aðalsteinsson verkstjóri í rækju-
vinnslunni hjálpaði til við pökk-
unina og síðan gekk Þorsteinn
Jónasson frá kössunum á lagern-
um.
Alls eru níu tegundir af síldar-
réttum framleiddar undir merki
Kúttersíldar, þetta er kælivara
sem hefur 3-4 mánaða geymslu-
þol. „Ég tel að þetta sé ódýrasta
áleggið á markaðinum," sagði
Börkur. „Síldin inniheldur mikið
af A og D vítamínum, auk fleiri
vítamína og er holl og góð. Þessa
stundina erum við að pakka
marineraðri síld í tómatsósu,
þessi sósa er algjörlega fitulaus
og ætti því að vera hollari en hin-
ar sósurnar. Mér finnst hún mjög
góð á bragðið, ekki síðri en
hinar en þær eru: Grafsíld,
dillsíld, lauksíld og karrýsíld.
Þetta eru allt saman þróaðar
uppskriftir, sömu uppskriftirnar
og notaðar voru áður en fyrirtæk-
ið var keypt frá Kópavogi fyrir
nokkrum árum. Við framleiðum
einnig tvær gerðir af salötum,
reyksíldarsalat og síldarsalat og
svo erum við með kryddsíld í
búrgundarvínsósu og marineraða
síld með lauk. Mesta salan er í
karrýsíldinni og marineruðu síld-
inni og svo er mjög góð sala í
síldarsalötunum, en ég held að
það sé vani hjá fólki að kaupa
sömu vörurnar, því þetta eru allt
jafngóðar vörur og við ætlum
frekar að reyna að auka söluna á
þeim vöruflokkum sem hingað til
hafa selst minna heldur en að
koma með nýja vöruflokka á
markað. Kúttersíld hefur lítið
verið kynnt og lítið verið auglýst
en samt er salan mjög góð og
söluaukning um 30% milli ára.
Við framleiðum einnig sósur í
ýsurétti fyrir fiskbúðina, þeir
hafa selst vel og við erum að
hugsa um að bjóða þá til sölu
víðar.“
- Seljið þið síldarvörurnar um
allt land og eru nokkur vand-
kvæði á að framleiða slíka mat-
vöru úti á landi fyrir markað í
Reykjavík?
„Já, við seljum um allt land, þó
er helst að Austurland verði
útundan vegna erfiðra sam-
gangna. Síldin er send suður með
bílum, tvisvar í viku og engin
Níu Ijúffengir síldarréttir. Fremst er síldarsalat og reyksíldarsalat, síðan eru
kryddsíld og marineruð síld í dósum og fimm gerðir af sfld í bökkum:
Grafsfld, tómatsíld, dillsfld, lauksfld og karrýsfld.