Dagblaðið - 06.12.1980, Side 10

Dagblaðið - 06.12.1980, Side 10
DAGBLAÐIÐ. LAUGARDAGUR 6. DESEMBER 1980. Hunangs- og sírópskökur tilheyra jólunum Hægur vandi er að gefa ímyndunar- aflinu lausan tauminn þegar skreyting á jólakökunum fer fram. Það er sannarlega jólalegt að lima (með sykurbráð) gamaldags jólaglansmynd- Deigið á að fletjast út i ca. 1/2 cm þykkt. eina klst. Þá er mun auðveldara að fletja deigið út. Það á að rúlla því út í ca 1/2 cm þykkt. Stingið út myndir með formunum ykkar (slik form fást i búsáhaldabúðum.) Kökurnar eru bakaðar við ca'. 200°C í um það bil 15 mín. — Kökurnar eru síðan skreyttar að vild. Ef á að nota þær til þess að hengja þær á jólatréð verður að gera gat í hverja köku áður en þær eru bakaðar. -A.Bj. nuiiui iiai ci u siuiignai ui incu iuyuua- formum. Heiniilisbókhald vikuna: Mat-og dryklqarvcjrixr, hremlætísvörur og þ.h.: Sunnud Mánud Þridjud Midvikud Fbnmtud Föstud Laugard c* - Samt Samt Samt Samt Samt Samt Samt Önnur útgjold: Sunnud Mánud Þriöjud Miðvikud FLmmtud Föstud Laugard Somt , Samt , Samt Samt Samt Samt Samt. Góðráð viðjóla- baksturinn . . . Smákökumar verða stökkar og góðar ef þær eru látnar kólna vel áður en þær eru látnar í kökudósina. . . . . . Látið ekki smjörpappír í.smá- kökudósirnar, — þá geta kökurnar orðið linar. . . . . . Ef erfitt reynist að hnoða brúnkökudeiginu saman getur það stafað af því að deigið hafi verið of heitt þegar pottaskan var látin út í eða þá að sírópsblandan hefur soðið. . . . . . ef hunangskökur verða of harðar má láta þær í dós með hálfu, sundurskornu epli. Þær taka í sig rakann frá eplinu og verða linar og finar. ,. • • • Ef feitin í djúpsteikingarpottin- um verður of heit við kleinubakstur má láta hálfa, sundurskorna hráa kartöflu út í feitina. Það kælir feitina aðeins. . . Hunangs-og sírópskökur tilheyra jólunum ekki síður en jólaljós og grenigreinar. Hér eru tvær hunangs- kökuuppskriftir, skúffukaka og hjörtu og myndakökur úr síróp- deigi. Hunangsskúffukaka 500 g hunang 250gsykur(3dl) 2egg 1/2 tsk. engifer rifinn börkur af einni appelsínu 1/2 kg hveiti 1 dl rjómi 1 tsk. kanill 1 tsk. hjartarsalt Hitið hunangið í potti. Látið mesta hitann rjúka af því og hrærið sykri, eggjum og rjóma saman við. Blandið kryddinu og öðru sem í kökuna á að fara saman við hveitið sem síðan er hrært saman við hunangið. Deigið látið í smurðaofn- skúffuna og bakað í ca I klst. viðj 170°C. Skerið kökuna í litla bita sem síðan er hægt að skreyta að vild, t.d. með sykurbráð og glansmyndum af jólasveinum og englum. Þá má einnig penslp kökustykkin á meðan þau eru; enn heit með hunangi sem hrært er út' með ofurlitlu vatni. Einnig má skreyta kökuna með möndlustykkj-l um. Hunangshjörtu 450g hunang 225 g dökkur púöursykur (2 3/4 dl) 100 g smjör eða smjörlíki 2 tsk. engifer 3 tsk. kanill 1 tsk. natron 750 g hveiti Sykurbráðin Flórsykri er hrært saman við þeytta eggjahvítu með nokkrum dropum af sítrónusafa og einum dropa af ediki. Sykurbráðina má lita með matarlit ef vill. Hunangið er brætt í potti með púðursykri og smjörinu. Látið það síðan rjúka aðeins. Blandið kryddinu og natroni saman við hveitið og síðan er hunangsmassanum hellt út í og deigið hnoðað. Látið deigið kólna vel áður en það er flatt út í ca 1/2 cm þykkt. Stingið út stór eða smá hjörtu sem eru bökuð við 200°C hita í ca 20 mín. Hjörtunerusíðanskreytt aðvild. Myndakökur 100 g dökkur púöursykur (11/2 dl) 250 g síróp (2 dl) lSOgsmjörl. 2 tsk. engifer 2 tsk. kardemommur 2 tsk. kanill 2 tsk. natron 1 egg 550 g hveiti Sykurbráð til skrauts. Bræðið púðursykurinn, síróp og smjörl. í potti. Látið kólna. Blandið kryddinu og natróninu í hveitið og bætið út í sykurinn með egginu. Hnoðið deigið vel saman og látið bíða á köldum stað í minnsta kosti Baka á sirópshjörtun við ca 200°C hita f um það bil 20 mfn. DB-mynd Bjarnleifur.

x

Dagblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið
https://timarit.is/publication/260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.