Mánudagsblaðið


Mánudagsblaðið - 18.01.1954, Qupperneq 5

Mánudagsblaðið - 18.01.1954, Qupperneq 5
Mánudagur 18. janúar 1954 MÁNUDAGSBLAÐIÐ 5 Keimboðatímiim. Nú er einmitt sá tími áre, sem nefna mætti „heimboða- tíma“. Ótal mai-gir veija séf einmitt janúar og febrúar til þess að drífa sig í það að halda boð. Hvort sem þetta stafar nú af því, að mörgum þykir venju fremur tómlegt og hversdagslegt eftir jóhn. eða hvort það stafar af þvi að margir eiga ýmislegt góðgæti afgangs siðan um nýárið og noti því tækifærið, veit ég ekki. Hitt er samt staðreynd, að mesti heimboðatíminn er að hef jast. í>að heyrist ekki ósjaldan kveinað og kvartað yfir því, að hér í Reykjavík sé ömur- legt tilbreytingarleysi í p r- V / in ' 'J að baka góðar kökur. Þær eru einnig orðlagðar fyrir gestrisni, og mun hvor- tveggja orðrómurinn eiga við iók að styðjast. En gestrisnin felst ekki í ,,kökusortum“ og „kökukapp- hlaupið" er, satt að segja, að hlaupa með marga „mjmdar- kyrnuna" í gönur. Myndar- leikinn er talinn felast í köku- sortunum og enginn ríll vera annarra eftirbátur. skemmtanalífinu. Er það þá aðallega hið yn'gra gifta fólk sem kvartar, því að ástfangn- ir unglingar finna rómantík og skemmtmr hvar sem er. Satt er það, að hér fyrirfinn- ast engin veitingahús, þangað sem hjón geta faríð uppábúin sér til upplyftingar, fengið góðan mat, kannske flösku af góðu víni með og nokkur dans spor á eftir. Dansieikir eru einnig, vegna fráleitrar lög- gjafar, orðnir að allsherjar „pelapukri“, sem öllu hrein- Ijmdu fólki er á móti skapi. Fleira negatívt mætti eflaust upptelja. En svo er líka ýmislegt pósi tívt. Hér í bæ sjást góðar kvik myndir, leikhúslíf er í blóma, hljómleikar, listsýningar og fyrirlestrar hæfra manna tíð- ir. Aðal-skemmtun gifta fólks- ins er nú samt og verður alltaf sú, að bjóða góðkunningjmn heim til sín eða fara og hei’m- sækja þá. Menn fá sér þá brídge- eða canasta- „slag ‘, eða menn fá sér „glas“, rabba um landsins gagn og nauð- synjar, syngja gamlar visur eða skemmta sér á annan þann hátt sem þeirra geði og skaphöfn hæfir. Heimboðin reynast oftast ánægjulegasta skemmtunin og það sem ég ætlaði að gera að umtalsefni í dag er einmitt það, hveimig gera má heimboð fyrirhafnanninni fyrir hús- rnóðúrina, en þó eftirminnilég gestunum. Köku-kapphlaupin. íslenzkar húsmæður eru orðlagðar fyrxi• það að kunna Það eru saumaklúbbar og spilaklúbbar kvenna, sem kom ið hafa af stað þessu ofboðs- lega köku-froðsi, og er það hefð, sem leggja ætti niður hið bráðasta. T. d. er það ekki óalgengt í spiiaklúbbum ,fínu‘ frúnna, að bornar séu á borð 2—3 tertur, 3—4 kökusortir og nokkrar fomikökur með kaffinu handa f jórum mann- eskjum, — sem þar að auki eru að reyna að ,,slanka“ sig! Eins er ekki óalgengt, að hús- móðir standi kófsvéitt við bakstur allan daghin ef hún á von á einum hjónum urn kvöldið. — Og sé svo úrvinda af þreytu þegai’-loks gestirnir koma. Allt þetta nær auðvitað engri átt. Karlmerin eru flest ir lítið fyrir kökur og flestar dömur þurfa að „hugsa um línuna“. Auk þess felst gald- urinn við að halda eftirminni- leg og ánægjuleg boð sízt í því, að hafa fjölþættar veit- ingar á borðum heldur öllu fremur í glaðlegu viðmóti hús ráðenda, fallegri framreiðslu og því, að allt sé verulega gott sem fi'am er borið,' þótt ekki sé nema ein eða tvær tegundir. • Gallinn við kaffiborðin með mörgu ,,sortunum“ er lika sá, aó til þess að móðga ekki hús- freyjuna verður maður að „smakka á öllum sortum“, hvort sem maður hefir lyst á því eða ekki, — og ekki dug ar að ráðast eingöngu á þá tegundina sem rnanni bragð ast bezt, því að slíkt er talið ókurteisi. Þessi köku-sorta boð geta þrf oi*ðið mörguin að nieira kvalræði eu ánægju Galdurinn við ,gott‘ kaffi- boð er einmitt sá, að hafa að- eins á borðum það, sem öllum er verulegt nýnæmi á að fá, þótt úrval sé ekki mikið. Þá geta allir etið sig „fordjei’v- aða“ í því bezta ef þeim lízt, og þurfa ekki að vera að neyða ofan í sig ýmsu sem húsmóðirin vill endilega láta „smakka á‘. íslenzkar húsmæður taka sjálfar sig og gesta-„skyldur“ sínar of alvárlega. Þær gleyma því að hugsa mn það að líta sjálfar snyrtilega og úthvíldar út, en leggja meiri áherzlu á að ,,kokka“ sem mest í svanginn á gestum sín- um. Þær gleyma því þá líka_, að nú til dags eru sárafáir hungraðir, þegar þeir koma í gestaboð. Til þess að gestun- rm líði vel á heimili, þá þurfa þeir að geta haft það á til- finningunni, að þeir komi ekki1 til óþæginda. Sé húsmóðirin sldrjóð, bólgin og þreytt af cyrirhöfn, þá fá gestimir eins- konar ,,samvizkubit“ og kunna illa við sig. Allt þarf að renna fyrii'hafnarlaust á- fram, eins og lækur í leysing- um, ef vel á að takazt. Einfalt og smekklegt, Á minni ,,óralöngu“ ævi hef ég komið í ótal hús, heim- sótt ótal tegundir fólks og þegið ótal tegundir góðgerða. En minnisstæðastar eru mér alltaf nokkrar húsmæður, sem ég tel mestar „myndarkyrn- urnar“. Það eru ekki þær, sem veita fjölbreyttastar góðgerðir. Heldur eru það þær, sem allt- af geta tekið á móti gestum sínum með brosi og hlýindum, — og geta svo borið fram þótt ekki sé nema ristað brauð og ost með kaffinu svo smekk lega og fyrirhafnarlaust, að manni finnst maður kominn í veizlu. Þessar konur hafa að mínum dóriii miklu meiri ,,sjarma“ og myndarléika til að bera en. hinar, sem eru allan tímann sem gestirnir standa við, í eldhúsinu, þeyt- andi, glamrandi og Ynalandi, og koma svo loks eldrjóðar af fyrirhöfn inn og stynja upp með uppgerðarbrosi: „Jæja, gjörið þið nú svo vel!" En hvernig fara þæi''þá að því þessar konur, að gera veizlu .úr engu? Tja, það er spurning, sem ég er víst ekki fullfær um að svara, eri ég gæti kannski reynt að géfa ykkur um það Smáhugmyndir. Þær hugsa alltaf um það fyrst og fremst, að vera sjálf- ar velhir.tar og snyi’tilegar. Þær setja sælgæti í skálar, sígárettur á heppilega staði, Cowboy-buxur kerti í stjaka og blóm í vasa áður en gestimir koma. Þær reyna að vera búnar að sem flestu áður en gestirnir koma, svo að helzt s éekki annað eftir en að leggja á borðið og hella á könnuna. Þær leggja sig í líma við að skreyta allt- af borðið vel, hversu einfaldar sem veitingamar eru, setja á það fallegasta dúkinn og stell- ið, blóm og kerti, — og þær reyna að vera frumlegar og nota sér hugmyndir úr erlend- um blöðum. T. d. var ég í dömuboði hjá einni slíkri ekki alls fyrir löngu, og voru þá veitingarn- ar með slíkum ágætum og smekkvisi, að hún hlaut allra lof, — þótt ekki væru þar nema tvær ,,sortir“. Veitingarnar voru eftirfar- andi (ef einhver skyldi vilja nota sér hugmyndina), Svell- andi baunakaffi. Stór, fauta- fín lagkaka þar sem ekkert hafði verið til sparað; hnetur í einum botninum, döðlur í öðrum, súkkulaði í þeim þriðja, sherrykrem og niður- soðnir ávextir á milli og nóg af rjóma til skreytingar. Og Skemmtnegar cowooy-mixur fyrir 16 ára telpur — uankins buxui' skreyttar rússkinni, vantar aðeins skammbyss- urnar. svo heitar Asparges-rúllur (sem allir átu yf ir sig af!) Og hér er uppskrif tin: Skorpurnar eru skornar af heilu formbrauði, og það síð- an sneitt eftir endilöngu í lang ar, fremur þunnar sneiðar. Sneiðarnar eru smurðar með góðu smjöri og nóg af rifn- um osti sti’áð yfir. Ein aspas- lengja lögð á enda hverrar sneiðar og sneiðin svo vafin þétt saman og fest með tann- stöngli. Látið á ósmurða Framhald á 3. síðu Krossgríta Mrínudagsblaðsins 8. Forsetning — 12. Bleyta , Nr. 71. Lárétt: 1. Sjávardýr — 5. Á htinn — 9. Ga-bb — 10. Arm — 11. Veitingahus. 14. Flýti — 15. Umgjörð — 18. Forsetning — 20. Auð — 21. Leit — 22. Handsami — 24. Verkurínn -— 26. Fisk — 28. Stjórnaði — 29. Píputegund — 30. Áburður. Lóðrétt: 1. Hulstrunum — 2. Mjólkuimatur — 3. Liprar — 4.’ítykkorn — 5. Flauta — 6. Tónn — 7. Stefna — 9. Fleytur —.13. Fum — 16. Samkoma — 17. Grínið — 19. Fugla — 21. Venja — 23. Uss — 25. Hold — 27. Slagsmál. Ráðning á krossgátu nr. 70. Lárctt: 1. Stökk — 5. Slá — 8. Tært — 9. Stóð — 10. íri — 11. Ana — 12. Land — 14. All — 15. Urmul — 18. Bý — 20. Óið — 21. Dý — 22. Óla — 24. Rumur — 26. Kisa — 28. Róla— 29. Arkar — 30. Kar. Lóðrétt: 1. Stílabóka — 2. Kæra 3. Örinu — 4. K. T. — 5. Stall — 6. Ló — 7. Áði — 9. Snauður — 13. Dró — 16, M.I.R. —' 17. Hýrar — 19. Ýlir — 21. Dula — 23; Ask — 25. Mók — 27. A.A. • • - - .......

x

Mánudagsblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Mánudagsblaðið
https://timarit.is/publication/313

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.