Morgunblaðið - 03.03.2005, Qupperneq 8

Morgunblaðið - 03.03.2005, Qupperneq 8
8 FIMMTUDAGUR 3. MARS 2005 MORGUNBLAÐIÐ FRÉTTIR Úff, það þarf aldeilis að spreyja til að ná þessari karlrembulykt úr stólnum. Erfðabreytt kallastmatvæli framleiddúr lífverum, sem breytt hefur verið lítillega með utanaðkomandi erfðaefni. Mikill meirihluti eru nytjaplöntur og afurð- ir þeirra. Erfðabreyting- arnar hafa einkum beinst að aukinni framleiðslu með því að gera plönturn- ar ónæmar fyrir skordýr- um og illgresiseyðandi efnum,“ segir um erfða- breytt matvæli á vefsíðu vísindavefs Háskóla Ís- lands. Erfðatæknin er ólík kynbótum að því leytinu að í stað þess að flytja mörg gen milli lífvera með kynbótum þá er eitt eða örfá gen flutt milli óskyldra lífvera með erfðatækninni. T.d. mætti flytja gen úr bakteríu eða veiru yfir í plöntu sem ekki er hægt með kyn- bótum. Á málþingi um erfðabreytt mat- væli, sem var haldið sl. þriðjudag, var fjallað um áhrif og áhættu við ræktun og neyslu slíkra matvæla. Sigríður Anna Þórðardóttir um- hverfisráðherra ávarpaði sam- komuna og sagði að ljóst væri að erfðavísindin hefðu tekið stórstíg- um framförum á undanförnum ár- um. Hún benti á að mikilvægt væri að nýta tæknina til góðra hluta en nauðsynlegt væri að fara varlega og skoða vel þau áhrif sem erfðabreytt matvæli hafa á um- hverfið. Hún sagði að setja yrði skýrar reglur um erfðabreytt matvæli hérlendis og að gengið væri úr skugga um það að slík matvæli hefðu ekki skaðleg áhrif á fólk. Slíkt hefði ekki verið gert hérlendis en unnið er að aðlögun á slíkum reglum fyrir Ísland skv. Evrópustöðlum, sagði Sigríður. Mörgum spurningum er ósvar- að og margt er á huldu um áhrif erfðabreyttra matvæla á fólk og vistkerfið í heild að mati dr. Carlo Leifert, prófessors í vistfræðileg- um landbúnaði við Newcastle-há- skóla á Englandi. Hann er þeirrar skoðunar að gallarnir við erfða- breytt matvæli séu mun fleiri heldur en kostirnir. Hann bendir á að erfðavísindin séu eitt af flókn- ustu sviðum vísindanna og margt í tengslum við erfðavísindin hafi ekki verið rannsakað og sé ein- faldlega ekki vitað. Þróun erfða- breyttra matvæla byggist á hag- nýtingu á tækni sem menn hvorki skilja né ná að stjórna til fullnustu. Séu kostir erfðabreytingar skoðaðir þá er hægt að framleiða hraustari plöntur sem þola betur plágur, illgresiseyða og óhagstæð veðurskilyrði s.s. kulda og þurrk. Með erfðabreytingunni opnast möguleikar á að nýta áður órækt- anleg landsvæði, plöntur geta nýtt sólarljós betur og vaxið hraðar. Með þessu hafa menn bundið von- ir við þann möguleika að brauð- fæða heiminn. Auk þess getur hagur matvæla- iðnaðarins orðið margvíslegur vegna erfðatækninnar. Hægt er að auka næringargildi matvæla, t.d. auka próteininnihald í hrís- grjónum, hveiti og fleiri kornteg- undum eða auka innihald vítamína og fleiri bætiefna í matvælum. Málið vandast að mörgu leyti þegar fjalla á um ókostina því minna er vitað um þá en kostina. Að sögn Leifert ríkir töluverð óvissa um hugsanlega áhættu og áhrif erfðabreyttra matvæla á heilsu manna og umhverfi. Hann segist hafa miklar efasemdir varð- andi það hvort erfðabreytt mat- væli komi til með að brauðfæða heiminn. Þróunarlöndin þyrftu að rækta plöntuafbrigði frá iðnaðar- löndunum, en slíkt myndi valda því að staðbundin afbrigði myndu deyja út. Þróunarlöndin hafi svo ekki efni á því að kaupa dýrt út- sæði sem notað yrði til ræktunar, því nauðsynlegt sé að kaupa nýtt útsæði árlega þar sem ekki má safna saman fræjum á haustin og sá þeim á vorin. Að auki segir hann íbúa þróunarlandanna ekki vilja borða erfðabreytt matvæli frekar heldur en Evrópubúar. Eitt helsta ágreiningsmál varð- andi erfðabreytt matvæli hefur verið merkingar. Í Bandaríkjun- um og Kanada þarf ekki að merkja erfðabreytt matvæli en sum Evrópuríki hafa krafist merkinga á þeirri forsendu að neytendur eigi rétt á að velja hvað þeir vilja kaupa. „Aðeins 27% neytenda í Bretlandi vilja leyfa sölu á erfðabreyttum matvælum,“ segir Leifert. Hann segir að Bandaríkjamenn þrýsta á Evrópu til þess að slaka á kröfum sínum gagnvart erfðabreyttum matvæl- um, en Bandaríkjamenn gera ekki kröfur um merkingar erfða- breyttra matvæla. Ljóst sé að um mikla fjárhagslega hagsmuni sé að ræða, en Bandaríkin eru lang- stærsti framleiðandi og útflytj- andi erfðabreyttra nytjaplantna. Á eftir þeim koma Kanada og Kína en minnst er framleiðslan í Evrópu. Hérlendis hefur umræðan einna helst beinst að erfðabreyttu byggi til lyfjaframleiðslu. Að mati Ólafs Dýrmundssonar, hjá Bændasamtökum Íslands, hefur umræða hérlendis verið af skorn- um skammti, bæði meðal almenn- ings og vísindamanna. Málþingið var liður í slíkri umræðu en hann segir ljóst að mörgum spurning- um sé enn ósvarað. Fréttaskýring | Erfðabreytt matvæli Margt er enn á huldu Margir kostir við erfðabreytt matvæli en mörgum spurningum er enn ósvarað Venjulegur hamborgari eða erfðabreyttur? Hvatt til umræðu um erfðabreytt matvæli  Í tengslum við málþing um erfðabreytt matvæli var opnuð heimasíða sem ætlað er að vera umræðuhvetjandi um erfða- breyttar afurðir. Síðan er sam- eiginlegt verkefni fimm lands- samtaka og þjónustustofnana og er slóðin www.erfdabreytt.net. Þar er m.a. fjallað um notkun erfðatækni, hugsanleg áhrif erfðabreyttra afurða á umhverfi og heilsu fólks, ágóða og áhættu sem fylgir erfðabreyttum líf- verum auk merkingar og eftirlits með slíkum matvælum. jonpetur@mbl.is

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.