Tíminn - 23.04.1994, Síða 13
Laugardagur 23. apríl 1994
13
\
I-
I
Með sínu nefi
í þættinum í dag verður sungið um sjómenn, einkum einn til-
tekinn sjómann sem var mikill dáðadrengur. Hljómar veröa
gefnir við lagið „Hann var sjómaður dáðadrengur" eöa „Ti pi
tin", en þetta er gamalkunnugt sönglag við texta Ragnars Jó-
hannessonar. Lagið er erlent.
HANN VAR SJÓMAÐUR,
DÁÐADRENGUR
c
Hann var sjómaður, dáðadrengur,
G
en drabbari, eins og gengur.
E7 Am Dm
Hann sigldi í höfn um snæfexta dröfn,
C G7 C
þegar síldin sást ekki lengur.
Viölag:
C
Ti pi, ti pi tin, ti pi tin.
G7
Ti pi, ti pi tan, ti pi tan,
Ti pi, ti pi, ti pi, ti pi,
C
ti pi, ti pi, ti pi, ti pi tin.
Svo breiðan um herðar og háan
hjá Hljómskálanum ég sá hann.
Hið kyrrláta kveld
lagði kvöldroðans eld
á flóann svo breiðan og bláan.
Viðlag:
Ti pi, ti pi.
Af fiðlunum hátónar hrundu
og harmonikurnar stundu,
og guðaveig draup
í daggarskær staup.
Mér barnslega létt var í lundu.
Viðlag:
Ti pi, ti pi.
C
E7
( »
( »( »
( >
0 2 3 1 4 0
Am
X 0 2 3 • 0
Dm
iT”
m
G7
o
3 2 0 0 0 1
Nú er skipið hans horfið héðan,
ég hef ekki lengi séð hann,
en knálegir menn
þó koma hér enn
— þeir stytta mér stundir á meöan.
Viðlag:
Ti pi, ti pi....
Samt hendir, ef hálfur er máni,
ég haga mér eins og kjáni,
I landöldu hljóm
ég heyri hans róm
frá Malmö, Marseilles eða Spáni.
Viölag:
Ti pi, ti pi..
BORGARSKTPULAG REYKJAVÍKUR
B0RGARTÚNI3.105 REYKJAVÍK. SÍMl 91-632340. MYNDSENDIR 91-623219
Tækniteiknari
Borgarskipulag Reykjavíkur óskar eftir að ráða tækni-
teiknara til starfa við afleysingar í eitt ár. Æskilegt er að
umsækjandi hafi reynslu af tölvuvinnslu við landupplýs-
ingakerfi og eða hönnunarkerfi.
sett saman við og öllu bætt í
pottinn með kjötinu og kjöt-
soðinu. Látið sjóða saman í ca.
1 1/2 tíma. Hafiö lokið á pottin-
um. Tómatamir og paprikan
látin sjóða 'með smástund. Strá-
ið steinselju yfir um leið og súp-
an er borin ham, sjóöandi heit.
Sýrður rjómi settur meö skeið
ofan á hvern disk, þegar borið
er fram.
1/2 dós niðursoðnar
apríkósur
4 eggjaraubur
50 gr sykur
Rasp og safi af 1 sítrónu
4 eggjahvítur
4 blöð matarlím
2 dl þeyttur rjómi
Saxið apríkósumar fínt og
blandið saman við vökvann.
Þeytið eggjarauður og sykur
saman og blandiö apríkósu-
maukinu, sítrónusafa og
raspinu saman við hræmna.
Bræðið matarlímið yfir vatns-
baði, kælið aðeins og bætið því
út í apríkósu-eggjahræruna í
mjórri bunu. Eggjahvítumar
þeyttar, rjóminn þeyttur, Eggja-
hvítunum blandað saman við
og síðast rjómanum. Sett í stóra
skál eða fleiri litlar skálar.
Skreytt með rjómatopp og
apríkósu.
Z&iW.f/
^óOffassápa.
500 gr nautakjöt
4 msk. hveiti
Smjör/smjörlíki til að brúna
kjötib
2 fint saxabir laukar
1 msk. paprikuduft
1 dl tómatpure
Ca. 11/2 1 kjötsob
1 græn paprika, skorin smátt
4 tómatar
Ca. 11/2 tsk. salt
Ca. 1/2 tsk. pipar
1 msk. söxub steinselja
1 dós sýrbur rjómi
Kjötið skorið í litla ferkantaða
bita. Sett í plastpoka með hveit-
inu og hrist vel. Kjötið brúnað á
öllum hliöum. Laukurinn brún-
aður, paprikan og tómatpure
125 gr hveiti
1/2 tsk. salt
3egg
Ca. 4 dl mjólk
50 gr brætt smjör
1 dós maís, ca. 200 gr
Hrærið saman hveiti, salti og
eggjum. Þynnið út með mjólk-
inni; ef deigið er of þykkt, þá
bætið aðeins meiri mjólk í.
Maísbaununum og brædda
smjörinu bætt út í hræmna.
Smyrjið pönnuna ef deigið vill
festast við. Hrærið af og til í
deiginu, svo baunimar verði
ekki allar á botninum. Síróp er
oft notað með þessum kökum,
þegar þær em bomar fram,
glóðvolgar.
Ca. 20 stk.
150 gr smjör
2 dl sykur
2egg
Rifib hýbi af 1/2 sítrónu
3 dl hveiti
1 tsk. lyftiduft
11/2 dl saxabar rúsínur
1/2 dl vatn
Smjör og sykur hrært létt og
ljóst. Eggjunum bætt út í, einu í
senn, og hrært vel á milli.
Hveiti, lyftidufti og sítrónuhýði
Svona boröa þeir í Kína
Fyrir þá, sem hafa komið til
Kína, vekur það undmn að
sjá næstum aldrei feitt fólk.
Hvað veldur? Nú, þegar
Kínverjar hafa blandast öðr-
um þjóðum og flutt til ann-
arra landa, verður sú breyt-
ing á að böm þeirra og þeir
sjálfir veröa fitunni að bráð,
eins og svo margir aörir.
Leyndarmálið er að þeir venja sig aö matarvenjum nýja lands-
ms, matarvenjur heimalandsins vom skildar eftir heima.
í Kína boröar fólk mest snöggsteikt eða soðið grænmeti, hrís-
grjón, núölur, kjöt, fisk og súpur með brauði. Ósköp hversdags-
legt, ekki satt? Hvað veldur og hvað borða þeir þá ekki? Kökur,
sætir eftftréttir, sælgæti, feitmeti og mjólkurafuröir. Allt er
þetta mjög fitandi. Við fitnum ekki af því hve mikiö við borð-
um, heldur af því sem viö borðum; einfaldlega af röngu mata-
ræði. Viö getum boröað okkur södd án þess að fitna, en þá forð-
umst við sætindi og feitmeti. Aftur á móti megum við borða
brauö og þá sérstaklega rúgbrauð og annaö gróft brauð, magurt
kjöt, soðinn fisk, snöggsteikt grænmeti og súpur em mettandi
(hrátt grænmeti er erfitt að melta). Kínverjar bannlýsa alveg
sykur, líka í ávöxtum, fitu og mjólkurvömr, ef þú ætlar að
grenna þig. Kjöt og grænmeti má þó steikjast í smávegis olíu,
en stilla því mjög í hóf, því það er ekki heilsusamlegt aö neyta
engrar fitu í fæðunni.
Það væri gaman aö reyna mataræði Kínverja í nokkrar vikur
eða lengur. Það má drekka kaffi og te. Þú munt grennast og
aukast kraftur.
blandað saman og hrært saman
við eggja-smjörhræruna, ásamt
rúsínumun og vatninu. Deigið
sett í pappírs-muffinsform. Bak-
að í miðjum ofni við 200° í ca.
15 mín.
Fyrir þá sem hafa ofnæmi
fyrir hveiti;
Við búum til góða kartöflumús
og brögðum hana til með sálti,
pipar og múskati. Sett í vel
smurt eldfast mót. Tómatsneið-
um raöað ofan á og túnfiski eða
skinku og rifnum osti. Bakað í
miðjum ofninum við 250° í 10-
15 mín.
Þetta er virkilega góð pizza,
sem hægt er aö búa til á margan
máta, meö mismunandi fyll-
ingu. Gæta skal að hafa ekki
kartöflumúsina of þunna, spara
aðeins mjólkina eða rjómann í
hana.
Veist þú?
1. Hvað er að baldéra?
2. Hverskonar eftirréttur er
„crep suzette"?
3. Hvaða land er kallað
„Græna eyjan"?
4. Hvað er hafmús?
5. Hver var kölluð „Spör-
fuglinn"?
6. Hver skrifaði „Nýju fötin
keisarans"?
7. Hve margir hafa komið á
tunglið?
8. Hve margar Elísabetar
hafa verið Englandsdrottn-
ingar?
9. Hvað merkja CD-stafir á
bílum?
10. Vex kaffi á trjám?
Svön
, ?f ox
•ieq euuuui
-sjrejs 8o BQEJipuas repg '6
Z ‘8
'Z\ 'L
•uasiapuy 3 H '9
'J®!d qi!P3 'S
iroiSH 'f
•puEpi'£
‘uieii i3 Qiioq reSaq eSoj
qijei 8o iijá Jijau rjeiuo)! ’piiaq
8ó ’ BjEsnuispadE ’ 'uinjauq
Q3ui inJio)]nuuod reuunq 'z
•iQæitjmjiis
8o -nn8 Q3ui jsaui 'inuinEsjfi ‘l
W. Gott ráb er ab láta disk
meb salli á standa yfir nótt í
nýmálubu herbergi, og
málningarlyktin hverfur
f? Smávegis volgt valn í
maskarann þegar hann er
farlnn ab þoma, og þá getur
þú nýtt hann til hins síbasta.
W Ab smyrja aöeins efst á
pottbrúnina meb smjöri þeg-
ar vib sjóbum grjónagrauL
Þá sýbur ekkí út fyrir.
Skrælib vel þvegna kart-
öflu og sneibib hana í þunnar
sneiðar. Setjib þær f krukku
og hellib vatni yfir, helst
soðnu og kældu. Látib
standa f kæiiskáp yfir nótt.
Vatnib drukkib á fastandi
maga næsta morgun.