Fálkinn - 02.11.1935, Síða 7
F Á L K I N N
7
Miklir matgoggar.
Frakkar eru mestir sælkerar Vest-
urlandaþjóðanna. Hafa þeir lagt sig
frain um, að setja saman ljúffenga
rjetti, sem svo hafa breiðst þaðan
út um heiminn. Að Frakkar ráði
matartiskunni má m. a. marka af
þvi, að matseðlar gistihúsa uin allan
héim eru að miklu leyti á frönsku.
Af konungum Frakka var Lúðvík
14. frægasti sælkerinn. Hann át ekki
mikið en liafði fjölda rjetta. Einkum
þótti honum gott að fá grænmeti i
allskonar myndum og svo nýja á-
vexti.
Stjórnmálamaðurinn Talleyrand
var feikna matmaður, og ólíkur að
því leýti Napoleon husbónda sín-
um, sem át sjer „til gagns en ekki
skemtunar". Napoleon var fljótur að
eta og ót á mjög óreglulegum tíma,
en drakk 20—25 bolla af kaffi ó dag.
En þó Talleyrand væri oft önnum
kafinn, gaf hann sjer jafnan góðan
tíma til að jeta. Honum dugðu ekki
minna en margir rjettir og hann át
hægt og smjattaði. Hann innleiddi
þann sið í Frakklandi, að drekka
ósætt madeira eftir mat. og einn
rjett, sem enn er frægur bjó hann til
sjólfur: kjötstöppu með parmesan-
osti. Eins og flestir sælkerar hjelt
Talleyrand mikið upp á fiskrjetti, en
fiskur var dýr og sjaldsjeður í París
vegna örðugra samgagna. — Dumas
segir frá því um fiskinn í hinni
frægu veislu sem greifinn af Monte
Christo hjelt að liann hafi verið
fluttur í þangi, til að haldast
óskemdur.
Einu silini keypti Talleyrand tvo
fallega „pigvarra" í búð í París. Það
var eftir orustuna við Waterloo og
hann vildi ekki gorta að þessum dýra
mat. En hins vegar vildi hann gjarn-
an að gestirnir vissu að liann ætti
tvö stykki af þessum dýrmæta fiski.
Talleyrand hugsaði málið og setti
svo þjónunum reglurnar. Þeir komu
inn með stórt fat á milli sín og á þvi
lá annar fiskurinn. Gestirnir ráku
upp undrunaróp en í sama bili misti
annar þjónninn af fatinu og fiskur-
inn datt á gólfið. Allir urðu hljóðir
yfir þessu sorglega óhappi, en Tall-
eyrand skipaði: „Komið inn með
hinn!“
Á tímum Talleyrands áttu duglegu
kokkarnir góða daga. Þeir fengu rík-
mannleg laun og voru í hávegurn
hafðir. Frægastur þeirra var Brillat-
Sayarin, sem var lögfræðingur en
gerðist kokkur og skrifaði fræga bók
um matinn og sálarlífið. Þar var
einn kaflinn um áhrif kalkúnanna
á peningamarkaðinn, annar um dul-
fræði méltingarinnar og þriðji um
kaffi.
Alexander Dumas eldri var ekki
aðeins frægur sem rithöfundur held-
ur einnig sem kokkur og mathákur.
Það var sagt um hann, að hann elsk-
aði lifið eins og unga stúlka, en að
maturinn væri veigamesti þáttuf lífs-
ins hjá honum. Hann hafði sem svar-
ar 160.00 króna árstekjur en notaði
hvern eyri i mat og veisluhöld.
Rossini, höfundur „Rakarans i Se-
villa“ var frægur fyrir spaghetti.
sem enginn gat matreitt nema hann.
Dumas vildi fá uppskriftina en fjekk
ekki og varð sundrung út úr þessu
og sá orðrómur komst á loft, að
Dumas væri ónýtur kokkur. Þá bauð
Dumas ýmsum heldri mönnum að
horða hjó sjer og liorfa á sig búa
til matinn. Og eftir það datt engum
í hug að synja fyrir, að Alexarider
Dumas kynni að búa til mat. Hann
var eflaust með bestu kokkum, sem
uppi hafa verið, enda mjög kokks-
lega vaxinn — rjeri i spikinu.
Á síðasta óri voru bygð 130 ný
kvikmyndahús í Bretlandi, með
180,000 sætum.
WINSTON CHURCHILL
liinn alkunni enski stjórnmálamaðui
leggur gjörfa hönd á margt. Hjer
sjest hann vera að mála í sumar-
fríinu.
TURKMENAHÖFÐINGI.
álaðurinn lijer að ofan er Turk-
meni, einn af íbúum steppanna i
Turan í Mið-Asíu. Menn þessir eru
miklir reiðmenn og bardagamenn og
bera skothylkin í breiðum leðuról-
um um axlirnar.
EFTIR HRAÐAMETIÐ.
Svona leit einn hringurinn á kapp-
akstursvagni sir Malcolm Campbell'
út, eftir að hann setti lieimsmet sitt
í Utah. Allur sundurtættur og rifinn.
,,Ilvernig ferðn
að gera lökin þín
svona hrein? Míu
ern altaf orðin
svo óbraggleg eft-
ir nokkra þvotta“
.,Þú ættir að þvo
þau úr Rinso. Það
þvælir burt öll
óhreinindin og
sparar þjer pen-
inga, þvi ekki
þarf að nttdda
þvottinrí'.
Notendur
Rinso
aá ttessum tíndrandi hvita blæ.
Það er svo auðvelt að þvo úr Rinso. Hið freyðandi
sápulöður gerir alt. Látið Rinso í heitt vatn og
hrærið í uns löður myndast. Sjóðið þvottinn ef
yður finst þörf á eða lálið hann liggja i sópu-
vatninu nokkra klukkutíma eða yfir nóttina. Rinso
gerir það sem á vantar. Engin þörf á að nudda
þvottinn eða núa, þvi að það slitur honum svo
fljótt. Hin óhrifamiklu efni í Rinso ná ólireinind-
unum sjálfkrafa. Þessvegna er svo mikill vinnu-
sparnaður að Rinso.
Auk þess sem Rinso gerir hvítan þvott mjall -
hvítan gerir það alla liti miklu hreinni. Látið
Rinso gera þvottinn yðar verulega lireinan.
R. S. HUDSON LTD.. LlVERPOOl.. ENGLAND
CHARLES LAUGHTON
BROSANDI KVEÐJA HER-
MENNIRNIR
konur sínar og börn, er þeir fara
í striðið til Abbessiníu. Og þó mun
eflaust sú hugsun hvarfla að sum-
um þeirra, hvort þeir muni nokk-
urntima sjá ástvinina aftur. Hinsveg-
ar eru þeir svo haldnir af liernaðar-
anda og vigahug, að sú tilfinning
verður ofan á, og þeir þykjaast
stoltir af að fá að fara í herförina
til þess að „auka hróður" ítalíu, með
því að drepa niður að ósekju varn-
arlitla þjóð.
er tvimælalaust einn frægasti kvik-
myndaleikari Breta nú sem stendur.
Hefir hann leikið aðalhlntverk i ýms-
um stórmyndum, en einna frægastur
mun þó leikur hans i hlutverki
Ilinriks áttunda í stórmyndinni
„Einkalíf Hinriks áttunda“. Laughton
er ættaður frá Scarborougli og var
þar nýlega í heimsókn lijá móður
sinni. Sjást þau hjer saman á mynd-
inni.
Best að auglýsa i Fálkanum.