Fálkinn


Fálkinn - 01.10.1954, Side 5

Fálkinn - 01.10.1954, Side 5
FÁLKINN 5 T. v. Drottningin hugsar vel um blómin sín. Til hægri sést betri stofa drottningarinnar. Hún situr t. v., en til hægri er „fyrsta stofustúlka hirðar-innar“ að bera gestinum dýrt sherry. tvær heilagar Maríur komið að landi i bátkænu ásamt Söru vinkonu sinni, sem var frá Egyptalandi. Athöfnin er m. a. í þvi fólgin að bátur er dreginn á land og fylgir skrúðganga honum um þorpið. Sara liin svarta er dýrl- ingur zigauna. Á þessari hátið er fal- legasta stúlkan kjörin drottning. Frægasta zigaunanýlenda í heimi heitir Gitaneria og er skammt frá Granada á Spáni. Flestir zigaunarnir þar eiga heim'a í hellum, er þeir hafa höggvið sér í berg, en þarna eru lika nokkur hús, og þar geta aðkomumenn keypt sér aðgang og séð naktar konur dansa. 'Það er líka hægt að sjá zigauna- meyjar dansa á götunni, fyrir borgun, en þá eru þær klæddar. En þær lofa miklu fallegri dansi ef farið sé með þeim inn í húsið. Fara ýmsar sögur af því, "að forvitnir skemmtiferðamenn hafi verið rændir þar; svo mikið'er víst að þeir fara þaðan snauðari en þeir komu, því að zigaunastelpurnar hafa alls konar lystisemdir til sölu. Þessi zigaunaflokkur hefir yfir sér koriung, sem er mjög svipaður mar- skálki frá Haiti i klæðaburði. Kon- ungurinn veitir gestum fúslega viðtal en vill selja þeim eitthvað um leið og það þykir sjálfsagt að gefa betlandi krökkunum sem safnast að, rikulega ölmusu. Spánverjum liggur illa orð til zigaunanna í Granada. Karlmenn- irnir eru þjófar og konurnar lauslátar. En þetta fólk berst miklu meira á en zigaunarnir i Dónárlöndum. Nýlendan Gitaneria er dæmi um zigauna, sem hafa fasta bústaði, en varðveita þó siði þjóðar sinnar. Þeir blandast ekki Spánverjum en vegna aðsóknar skemmtiferðafólks' hafa þeir nóg að bita og brenna. Ög smygl reka þeir i stórum stil. * Yegamálastjórnin í Indiana hefir tapað máli við frú Dave Magnusson, 75 ára gamla konu, sem heldur því fram að dauðir eigi að fá að hvíla i friði, eins og á legsteinunum þeirra stendur. Vegamálastjórnin hafði á- kveðið að leggja nýjan veg fyrir marg- ar milljónir doilara og átti liann að liggja yfir kirkjugarð, sem að vísu hefir ekki verið notaður í 70 ár. En þarna liggur systir frú Magnusson og hún hefir mótmælt. — Og í iögun- um segir, að ekki sé leyfilegt að um- lurna kirkjugörðum svo framariega sem nokkur ættingi þeirra, sem þar hvíla, mótmæli því. Þegar Mohamed Abdul Matalip lá fyrir dauðanum kallaði hann til sín syni sína og sagði þeim brosandi, að þeir þyrftu engu að kviða i framtíð- inni. Hann benti á stein í veggnum og sagði þeim að þeir skyldu losa um hann og mundu þeir þá finna holu i múrnum og þar væru 12.000 breskar gullguineur, sem væru mikils virði með núverandi gullverði. „Ég hefi verið venjulegur verkamaður alla mina ævi, en braskað dálítið i fri- stundum mínum. Nú kemur til ykkar kasta að nota þessa peninga til að koma upp atvinnurekstri og veita öðrum starf,“ sagði gamli maðurinn áíSur en hann lognaðist út af. Synirnir fundu peningana og hafa nú sett upp bómullarspuna og hafa 200 manns i vinnu. garðurinn okkar Súrsið hvítkálið Hvítkál þrifst vel hér á landi og gefur mikla uppskeru, ef rétt er að farið. Það er hollur og ljúffengur mat- ur, bæði hrátt og soðið og getur verið til mikilla búdrýginda. En íslenskt hvitkál geymist naumast lengur en til áramóta, þótt í svalri geymslu sé. Hægt er að sjóða það niður, salta og jafnvel þurrka — og vel geymist það fryst. (Sjá grein Helgu Sigurðardótt- ur um fryst grænmeti i Garðyrkjurit- inu 1953). Víða erlendis, t. d. i Þýska- landi, tíðkast mjög að súrsa livítkálið og liafa þannig á boðstólum allt árið. Þykir súrkál fyrirtaks matur. Best er að kálhöfuðin, sem notuð eru i súr- kálið, séu þétt og ný; blöðin ljósgul á litinn. Ystu, grænu blöðin má eigi nota, þvi að þá verður súrkálið bragð- verra og hætt við að það fúlni. Kál- ið er ekki þvegið, þvi að á blöðunum sitja mjólkursýrugerlar, sem eiga að sýra kálið, en mundu skolast burt við þvottinn. Allt skemmt og óhreint kál er hreinsað frá. — Siðan er kálið skorið niður í ræmur, sem eru V±— Vi cm. á breidd; blandað vandlega fíngerðu matarsalti og siðan pressað (t. d. með höndunum) niður í tré- kvartil eða leirkrukku. Notuð eru 10— 30 gr. af salti í hvert kiló af káli. Ef niðurskorið kálið er elt nógu vel með saltinu, verður kálið rakt, og með því að pressa það vel niður í ílátið, verður rakinn nógur til að þekja kálið alger- lega. Þegar kálið er komið í ílátið, er hreinn klútur lagður ofan á kálið; þar á ofan á götótt fjöl (helst úr beyki eða eik) og ofan á fjölina hreinn steinn, svo kálið sé alltaf þakið safan- um. Á ílátinu verður að vera um 5 cm. borð, því að kálið lyftist og freyð- ir af gerjuninni. Nú er ílátið sett i lilýtt herbergi, svo að kálið gerjist. Til gerjunarinnar er heppilegastur góður stofuhiti — um 20° C. Lifa og timgast mjólkursýrugerlarnir vel við þann hita, og er þá gerjuninni lokið að tveim—þrem vikum liðnum. Þá er kálið flutt á kaldan stað, svo að það súrni ekki um of, og geymt þar. — Eftir nokkurn tima sest mygluskán ofan á safann, sem stendur á súrkál- inu. Skal helst taka þessa skán ofan af öðru hverju og Ijvo klútinn, fjölina og steininn jafnframt i heitu vatni. — Þess skal þá gætt, að safinn hylji kál- ið vel. Ef svo skyldi ekki vera, er bætt á loað hreinu, köldu vatni. ■— Sé kálið verkað og geymt eins og hér er sagt, gerist þess engin þörf að þvo það, áð- ur en það er notað. Skyldi forðast allan þvott á því, vegna þess að ella þvæst burtu mikið af næringarsöltum úr kálinu og safan- um. Söniuleiðis C-fjörefnið, en af þvi er súrltál auðugt. — Súrkál er að jafn- aði soðið áður en þess er neytt. En það er líka ljúffengt lirátt og má nota það i salat o. fl. Suðutimi súrkáls er V2—1 klst. og er það soðið með litlu vatni eins og annað grænmeti. Gott er að bæta i það dálitlu af smjöri eða svínafeiti, og til bragðbætis smáskorn- um láuk, hvítvini, eða rifinni kartöflu. Lika er ágætt að sjóða með þvi reykta flesksncið eða sneið af vel reyktu hangikjöti. Þykir mörgum það lang- best þannig og verða fljótt sölgnir í það. — Súrkál má nota með öllum kjötréttum og einnig með fiski, sér- staklega steiktum fiski. Reynið súr- kálsgerð að hausti og hagnýtið hvit- kálið þannig og liafið til matar allan veturinn. (Tekið að mestu eftir grein frú Marianne Vestdal, „Súrsað grænmeti“ í Garðyrkjuritinu 1943. Þar er einnig lýst súrsun gúrkna). Gamli órangútaninn er kannske að velta því fyrir sér, hvort Darwins- kenningin um skyldleika apa og manna sé virkilega rétt. LÍKA AFREK! — Peter Bowie er átta ára, og faðir hans, sem er ofursti, stjórnar kanadiskri herdeild. Peter hefir verið með föður sínum á sumar- æfingum herdeildarinnar og hún hcfir gert strákinn að heillahrólf sínum eða „mascot“. — Fyrir skömmu sæmdi einn af frægustu hermönnum Kanada, F. F. Worthington generalmajór, Peter litla heiðursmerki, fyrir afrek sem hann hafði unnið. Hann hafði sem sé drukkið meiri mjólk í sumarherbúð- unum en nokkur hermaðurinn hafði gert. COLA (Spur) OJty/c/C

x

Fálkinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fálkinn
https://timarit.is/publication/351

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.