Skessuhorn


Skessuhorn - 30.01.2013, Page 13

Skessuhorn - 30.01.2013, Page 13
13MIÐVIKUDAGUR 30. JANÚAR 2013 Körfuknattleiksfélag Akraness Íþróttahúsið á Jaðarsbökkum Meistaraflokkur karla 1. deild Föstudaginn 1. febrúar kl. 19.15 ÍA - FSu Fjölmennum og hvetjum ÍA til sigurs! FRUMHERJI HF. – ÞEGAR VEL ER SKOÐAÐ www.frumherji. is Stykkishólmur 2013 Bifreiðaskoðun verður hjá Bílaverkstæðinu Dekk & smur, Nesvegi 5 Fimmtudaginn 7. febr. kl. 10.00 – 18.00 Föstudaginn 8. febr. kl. 08.00 – 16.00 Lokað í hádeginu kl. 12.00 – 13.00 Tímapantanir í síma 438 – 1385 S K E S S U H O R N 2 01 3 Þessa dag ana er að rísa á nýja hafn­ ar garð in um á Reyk hól um salt verk­ smiðju hús sem tveir ung ir at hafna­ menn standa að. Stefnt er að því að næsta vor hefj ist fram leiðsla í Salt­ setr inu eins og eig end urn ir vilja gjarn an kalla fyr ir tæk ið. Um dansk/ ís lenska sam vinnu er að ræða, en að Salt setr inu standa fé lag arn ir Garð­ ar Stef áns son og Sören Ros enk­ ilde. Þetta upp á tæki þeirra fé laga er skemmti leg skírskot un í sög una þar sem að þeir eru í raun að end­ ur vekja til raun sem Skúli Magn­ ús son land fó geti gerði í dansk/ís­ lenska fé lag inu Inn rétt ing um um miðja átj ándu öld. Þá ætl uðu Dan­ ir að nú tíma væða Ís land í sam vinnu við Skúla m.a. með því að hefja salt­ vinnslu á Reyk hól um og Reykja­ nesi. Að grunni til verð ur sömu tækn inni beitt við salt vinnsl una nú og þá. Nátt úru lega salt af urð in er soð in við á kveð ið hita stig á op inni stálp önnu og með sér stakri tækni fram leidd ar krist als­ og efna rík ar salt flög ur, þar sem nátt úr legt bragð sjáv ar salts ins helst auk þess sem það gef ur matn um sem það er not að í fal lega á ferð og út lit. Þannig út list­ ar Garð ar Stef áns son hug mynd ina af Salt setr inu í sam tali við blaða­ mann Skessu horns. Veðr átt an hag stæð við bygg ing una Þeg ar blaða mað ur Skessu horns var á ferð á Reyk hól um í síð ustu viku voru smið irn ir í óða önn að reisa lím trés burð ar virki að rúm lega 500 fer metra húsi fyr ir Salt setr ið. Það er Kári Arn órs son bygg inga meist­ ari sem kom með sína menn í verk­ ið, en bygg ing ar stjóri er heima mað­ ur inn Ei rík ur Krist jáns son. Vinna byrj aði við upp slátt á sökkl um fyr­ ir hús inu í lok nóv em ber og smið­ irn ir sögðu að veðr ið hefði leik ið við þá þenn an tíma, bæði vind ur og úr koma ver ið í lág marki mið að við árs tíma. Garð ar sagði að á hugi sinn á salt­ vinnslu hefði vakn að fyr ir nokkru og þetta er ekki fyrsta fyr ir tæk ið sem hann tek ur þátt í að hefja salt­ vinnslu hér á landi. Hann var einn af upp hafs mönn um salt vinnsl unn­ ar á Reykja nesi við Ísa fjarð ar djúp, en við breyt ing ar í eig enda hópi þar, skildu leið ir, eins og hann orð­ ar það. Hluti af sjálf bærni Reyk hóla Garð ar lauk námi í hag fræði frá Há skóla Ís lands árið 2008 og hélt að því loknu til Ár ósa í Dan mörku í masters nám, þar sem kon an hans var í arki tekta námi. „Ég kynnt ist Sören í gegn um kon una mína en þau voru í arki tekta námi sam an, en kon an hans Sör ens er ís lensk. Við bjugg um öll á sama stúd enta garð­ in um og urð um strax góð ir vin ir. Sören er með mik inn á huga fyr ir öllu sem teng ist Ís landi. Hann hef­ ur líka mik inn á huga fyr ir mat og mat ar gerð. Í mínu masters námi lagði ég stund á upp lif un ar,­ mark­ aðs­ og ný sköp un ar fræði. Ég vann masters rit gerð ina m.a. út frá salt­ vinnslu á Ís landi. Þeg ar ég sagði hon um frá ís lenska sjáv ar salt inu og þeim mögu leika sem ég taldi að fælust í því varð hann mjög á huga­ sam ur og kol féll fyr ir hug mynd­ inni, enda er gott salt grunn ur inn í allri mat ar gerð og þeirri upp lif­ un sem hún veit ir. Þeg ar ég vann að masters rit gerð inni rann sak aði ég bæði Reykja nes ið og Reyk hóla þar sem Skúli og hans menn í Inn­ rétt ing un um höfðu rúm lega tveim­ ur og hálfri öld fyrr beint aug um sín um að. Það sem réði því eink um að við á kváð um að stað setja salt­ vinnsl una hér, er sú þró un sem er að eiga sér stað hér á Reyk hól um. Við sjá um tæki færi í því að verða hluti af því vax andi mat ar hér aði sem Reyk hól ar og Reyk hóla sveit in er að verða, í því að skapa upp lif un­ ar tengda mat vöru, vinna hér með upp á tækja söm um mat væla fram­ leið end um í á huga verðu og fal legu um hverfi. Við ætl um að vera hluti af þeirri sjálf bærni sem hér er og Þör unga verk smiðj an er leið andi í. Við kom um til með að njóta góðs að ná grenn inu við hana hér við höfn ina." Fram leiðsl an á kveð in kúnst Garð ar seg ir að þeir Sören séu í sam vinnu við hæfi leik a ríkt fólk í vöru þró un, fram leiðslu og mark­ aðs setn ingu. „ Þetta er á kveð in kúnst sem þarf við fram leiðsl una en við höf um m.a. fram yfir Skúla og fé laga nú tíma tækni, svo sem raf­ magns dæl ur og ljós. Við vinnsl­ una þarf mikla orku og þar kem ur hvera vatn ið til góða. Við fram leið­ um salt ið úr hrá um sjó úr Breiða­ firði, sem að sjálf sögðu er mar iner­ að ur í öll um þar an um og þör ung­ un um sem þar er að finna áður en hann er eimað ur. Að spurð ur sagði Garð ar að þeir fé lag arn ir hefðu sjálf ir stað ið að fjár mögn un fyr ir tæk is ins, sem væri í þeirra eigu. „Við höf um mikla trú á því að við get um fram leitt eft ir sótta vöru til mat ar gerð ar víða um heim, sem auki bæði bragð gæði mat ar og setji sinn svip á út lit hans. Salt er jafn mik il vægt í heim in um og súr­ efni og salt er ekki sama og salt þeg­ ar fólk vill fá sína upp lif un við mat­ ar gerð ina. Við mun um að sjálf sögðu í mark aðs setn ing unni leggja á herslu á vöru unna með um hverf is væn um orku gjafa," seg ir Garð ar, en á ætl­ an ir gera ráð fyr ir að tvö til fjög ur fram tíð ar störf skap ist við Salt setr ið á Reyk hól um. þá Salt ver á Reyk hól um að nýju eft ir hálfa þriðju öld Salt ver ið rís á nýja hafn ar bakk an um á Reyk hól um. Bygg ing ar flokk ur inn sem vinn ur við að reisa salt verk smiðju hús ið. Burð ar virk ið híft til upp setn ing ar. Eig end urn ir, Garð ar og Sören Ros enk ilde, vinna við járna bind ingu í sökkli Salt­ vers ins.

x

Skessuhorn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.