Fréttablaðið - 08.04.2016, Síða 28
8 . a p r í l 2 0 1 6 F Ö S T U D a G U r12 F ó l k ∙ k y n n i n G a r b l a ð ∙ X X X X X X X X
Nýlega opnaði Eldsmiðjan sinn
fjórða stað og er hann á N1 í Ár
túni. Að sögn Anuthidu Khorchai,
veitingastjóra staðarins, er á
hreinu að þar verði bakaðar pits
ur í miklu magni enda hungr
ar marga í pitsu í nágrenninu.
„Þetta er lítill staður með stóran
ofn og hér er hægt að ná í pitsu,
fá hana senda eða koma inn til
okkar og fá sér hádegistilboð eða
bara sneið – einn tveir og bingó.“
var opnuð 1986
Fyrsti staðurinn var opnaður á
Bragagötu 38A árið 1986. Hug
myndin var að búa til hlýlegan
stað sem framreiddi úrvals eld
bakaðar pitsur á borð fyrir Ís
lendinga. „Eldsmiðjan heldur
áfram að leggja áherslu á eld
bakaðar handgerðar og gómsæt
ar pitsur úr hágæða hráefni. Við
fylgjum nútímanum bæði í pitsu
gerðinni, þar sem við erum með
fullt af skemmtilegum og fjöl
breyttum pitsum og einnig á net
inu þar sem við erum búin að
vera að vinna í því að setja upp
flott vefpöntunarkerfi fyrir tölv
ur og app fyrir síma. Það er allt
saman komið í loftið,“ segir Anu
thida.
Í ofnana á Eldsmiðjunni hefur
alltaf verið notað birki úr Hall
ormsstaðaskógi og segir Anu
thida að það sé stór hluti af
galdrinum við hinar gómsætu
Eldsmiðjupitsur. „Við höfum allt
af verið knúin áfram af mikilli
ástríðu í pitsugerð okkar. Stað
irnir okkar hafa hver sinn kar
akter þrátt fyrir að maturinn
sé sá sami. Eldsmiðjan á Suð
urlandsbraut er stærsti staður
inn og þangað kemur mikið af
hópum og fjölskyldufólki enda
staðurinn vel til þess fallinn að
taka á móti fjölmenni en þar er
að finna glæsilegt barnaherbergi
og íshlaðborð fyrir börnin. Eld
smiðjan á Bragagötu er senni
lega ítalskasti staðurinn þar sem
hann er í gömlu, fallegu húsi en
þó með nýjar og glæsilegar inn
réttingar sem hafa sterka vísun
í Ítalíu,“ segir Anuthida og bætir
við að Eldsmiðjan á Bragagötu sé
vinsæl hjá íbúum og gestum mið
borgarinnar. Þar er einnig hægt
að panta borð fyrir hópa og fá
ágætis næði þar sem staðurinn
er á þremur litlum hæðum.
rokk og ról
„Eldsmiðjan á Laugavegi er
svo mesti rokk og ról staður
inn. Þangað koma margir við
skiptavinir, bæði útlendingar
og Íslendingar sem eru á leið
á tónleika, í leikhús eða eitt
hvað annað skemmtilegt mið
bæjarævintýri. Það er alltaf
stuð og stemning á Laugavegin
um. Svo er það fjórði staðurinn
okkar, Eldsmiðjan í Ártúni sem
við vorum, eins og fyrr segir að
opna. Þar tökum við, eins og á
öllum okkar stöðum, vel á móti
gestum.“
Ástríða í
pitsugerð í
eldsmiðjunni
Nú er Eldsmiðjan á fjórum stöðum, á Bragagötu, Laugavegi, Suðurlandsbraut og sá
nýopnaði, í Ártúni.
Skyndibitafæði hefur átt vaxandi
vinsældum að fagna í áranna rás
um allan heim og eru nokkr
ar ástæður fyrir því. Maturinn
er fyrirsjáanlegur og neytend
um finnst gott að geta gengið að
matnum vísum, að hvar sem er í
heiminum muni uppáhaldsréttur
inn á eftirlætis skyndibitastaðn
um bragðast eins. Skyndibita
fæði er yfirleitt í ódýrari kant
inum auk þess sem það hentar
uppteknu fólki vel, það þarf ekki
að eyða tímanum í að elda sjálft
ef það velur skyndibitann.
Stærstu skyndibitakeðjur
heims leika stórt hlutverk í al
þjóðlegum matvælaiðnaði, hafa
gert það í mörg ár og munu lík
lega gera um komandi ár þrátt
fyrir auknar kröfur um heil
brigði – sem keðjurnar hafa að
sjálfsögðu reynt að koma til móts
við. Hér á eftir fara þær skyndi
bitakeðjur sem eru stærstar á
heimsvísu.
mcdonald‘s
Flestir myndu eflaust giska á að
McDonald’s væri stærsta keðja
heims og hefðu þá rétt fyrir sér.
Fyrsti McDonald’s staðurinn var
opnaður í Kaliforníu í Bandaríkj
unum árið 1940 en í dag eru stað
irnir orðnir fleiri en 36 þúsund í
yfir hundrað löndum. Á hverjum
degi heimsækja næstum 68 milljón
gestir McDonald’s en það eru fleiri
en allir íbúar Bretlands.
subway
Subway er sú keðja sem hefur
flesta veitingastaði í heiminum en
McDonald’s heldur enn þeim titli
að vera stærsti staðurinn þar sem
hann er í fleiri löndum og skilar
hærri tekjum árlega. Vinsældir
Subway eru helst byggðar á því að
vera talinn heilsusamlegri kost
ur en flestir aðrir skyndibitastað
ir. Um 7,6 milljón samlokur eru
afgreiddar daglega á staðnum og
á einu ári eru þar búnar til nógu
margar samlokur til að ná fjórtán
sinnum í kringum jörðina.
kFc
Fyrsti Kentucky Fried Chicken
staðurinn var opnaður árið 1952
en keðjan er fyrirrennari KFC
sem er þriðja stærsta skyndibita
keðja heims. Staðurinn selur fyrir
álíka háa upphæð á hverju ári og
McDonald’s á um nítján þúsund
stöðum víða um heim. Næstum
átta milljón viðskiptavinir koma á
KFC á hverjum degi í Bandaríkj
unum einum.
starbucks
Kaffihúsakeðjan Starbucks er
stærsta keðja sinnar tegundar í
heimi. Staðurinn er hugarfóstur
þriggja félaga í Seattle sem lang
aði árið 1971 að stofna kaffihús
sem seldi gæðakaffi. Í dag selja
þeir kaffi um allan heim, á rúm
lega 21 þúsund stöðum í 65 lönd
um. Við keðjuna hafa bæst að með
altali tveir nýir staðir daglega
frá því 1987 og á hverju ári eru
notaðir um 2,3 milljarðar pappa
glasa á Starbucks.
burger king
Burger King og vinsælasti borgar
inn þeirra, Whopperinn, er helsti
keppinautur McDonald’s en þeir
reka um fjórtán þúsund veitinga
staði í 95 löndum. Daglega kemur
um ein milljón manns á veitinga
staði Burger King um allan heim.
pizza Hut
Fimm milljarðar af pitsum selj
ast árlega um allan heim og selur
Pizza Hut stóran hluta þeirra.
Sex þúsund Pizza Hut staðir eru í
Bandaríkjunum og næstum 5.200
staðir í öðrum 94 löndum. Á hverju
ári eru 136 þúsund tonn af osti
notuð á pitsur frá Pizza Hut.
domino’s
Önnur stærsta pitsukeðjan í
Bandaríkjunum og sú stærsta á
heimsvísu með rúmlega ellefu þús
und veitingastaði í sjötíu löndum
er Domino’s. Fyrirtækið var stofn
að árið 1960 í Michigan og stækk
aði hratt og er nú víða um heim.
stærstu skyndibitakeðjurnar
Skyndibitastaðir njóta vinsælda um allan heim og í flestum löndum má gæða sér á einhvers konar skyndifæði frá
stærstu keðjum heims. En hverjar skyldu vera stærstu skyndibitakeðjurnar á alþjóðavísu?
Anuthida Khorchai veitingastjóri á nýjasta Eldsmiðjustaðnum, á N1 í Ártúni. MYNDIR/ANTON BRINK
Í ofnana á Eldsmiðjunni hefur alltaf verið notað birki úr Hallormsstaðaskógi og segir Anuthida að það sé stór hluti af galdr-
inum við gómsætar Eldsmiðjupitsurnar.
McDonald’s er stærsta veitingahúsakeðja heims.
NORDIC PHOTO/GETTY
Um 7,6 milljón samlokur eru afgreiddar daglega á Subway
og á einu ári eru þar búnar til nógu margar samlokur til að ná
fjórtán sinnum í kringum jörðina.
Staðirnir okkar hafa
allir sinn karakter þrátt
fyrir að maturinn sé sá
sami.
Eldsmiðjan kynnir Eldsmiðjan er þekkt fyrir
eldbakaðar, handgerðar og gómsætar pitsur úr
góðu hráefni. Fjórði staðurinn var opnaður á
fyrir skömmu í N1 í Ártúni og þar má ná í
pitsu, fá hana senda eða borða á staðnum.
F ó l k ∙ i ∙ l í F S S T í l l
0
8
-0
4
-2
0
1
6
0
4
:4
3
F
B
0
4
8
s
_
P
0
3
3
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
2
8
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
1
6
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
2
1
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
8
F
D
-4
2
6
4
1
8
F
D
-4
1
2
8
1
8
F
D
-3
F
E
C
1
8
F
D
-3
E
B
0
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
4
B
F
B
0
4
8
s
_
7
_
4
_
2
0
1
6
C
M
Y
K