Feykir


Feykir - 17.09.2003, Síða 3

Feykir - 17.09.2003, Síða 3
31/2003 FEYKIR 3 Sláturvertíðin á Eyrinni Trúlega er leitun að annarri eins vertíð við slátrun og nú er runninn upp hjá slátur- húsi KS á Sauðárkróki, en núna síðustu dagana hefúr sláturhúsfólkið verið að færa dagslátrunina úr 1200 kindum upp í 2000 yfir daginn, og er það mikil aukning á afköstum ffá síð- ustu sláturtíð, en þá var að jafnaði slátrað 1400 yfir daginn. Það veitir heldur ekki af, því ætlunin er að auka magnið sem slátrað er í september og október úr 53.000 í 80.000, og síðan er meiningin að lengja slátur- tíðina fram undir áramótin, þannig að í heild verði slátr- að hátt í 100.000 dilkum á þessu hausti hjá KS. Lykillinn að þessum auknu afköstum við slátrunina er ný sláturlína sem tekinn var í notkun á síðasta hausti og ný vinnubrögð við slátrunina sem sótt eru til Nýja-Sjálands eins mesta sauðíjárræktarlands í heiminum. KS sendi verkstjóra þangað út til að nema í ágúst- mánuði og sérfræðingar hafa komið að utan og núna i slátur- húsi KS í haust eru tveirNýsjá- lendingar til að leiðbeina, ekki aðeins í sambandi við slátrun- ina sjálfa, heldur einnig að- stoða Agúst Andrésson slátur- hússtjóra við að kortleggja í raun alla þá hluti sem lítur að ffamleiðslu- og markaðssetn- ingu dilkakjöts. Mikil aukning í sölu Það hefúr vakið athygli á samdráttarskeiði í kjötsölunni og erfíðleikum hjá mörgum Sigurður Bjarni Ragnarsson framleiðslustjóri. Móum á Kjalamesi. Sigurður lóðsaði blaða- mann Feykis í gegnum kjöt- vinnsluna og greinilegt var að ffamleiðslan var í fúllum gangi og mjög matarlegt um að lítast. „Mér skilst að þetta hafi verið á stöðugri uppleið síðustu misserin. Gríðarleg aukning í seldu kjöti og það verður mik- ið að gera hjá okkur í sláturtíð- inni núna í haust, þar sem að meiningin er að fari í gegnum vinnsluna 750 skrokkar af nýslátmðu á degi hverjum”, sagði Sigurður Bjami, en kvaðst ekki vera með neinar aðrar tölur á takteinum, enda haft í nógu að snúast að koma sláturleyfishöfum á síðustu ámm, að kjötvinnsla KS hefúr verið að færa mjög út kvíamar, salan verið að aukast og starfs- fólki fjölgað. Þegar fórað hylla undir útflutningsleyfi fyrir slát- urhúsið og kjötvinnsluna var ráðinn gæðastjóri til fyrirtækis- ins, Leifur Eiríksson, og í byij- un mánaðarins kom svo til starfa í kjötvinnslunni fram- leiðslustjóri, Sigurður Bjami Ragnarsson. Sigurður kom úr Reykjavík, var áður lengi hjá Það er mikið að gera í kjöt\ innslu KS, sérstaklega í sláturtíðinni. Ágúst Andrésson sláturhússtjóri og Michael J. Nidd ráðgjaf- inn frá Nýja Sjállandi bera saman bækur sínar. sér inn í starfið hjá kjötvinnsl- unni. að unnir verði rúmlega 700 skrokkar á dag beint í útflutn- inginn”, sagði Ágúst Andrés- son. Það em tæplega níutíu manns sem vinna við slátmn og kjötvinnslu í haust hjá KS, en em rúmlega 40 á ársgmnd- velli, þannig að það þarf að bæta við mörgu fólki í slátur- tíðinni, enda þurfi að sækja vinnuafl í talsverðum mæli inn á Evrópska vinnusvæðið í haust. Gæðamálin mikilvæg Það er Leifúr Eiríksson gæðastjóri sem hefúr það hlut- verk hjá fyrirtækinu að halda gæðahandbókina, en án hennar væri ekkert útflutningsleyfi. „Við skilgreinum mikil- væga eftirlitsstaði og setjum verklagsreglur. Eftirfylgnin verður að vera góð með hrein- lætinu og hitastiginu, það em stærstu þættimir. Og það er ekki bara gæðastjórinn sem sér um að þessum reglum sé fylgt og gæðastýringin sé í lagi, það er líka allt starfsfólkið sem tek- ur þátt í því”. Leifúr starfaði áður lengi við fiskvinnsluna, er fisktæknir og á að baki fimm ára nám þar auk eininga við gæðamál í Há- skólanum á Akureyri. „Það er ekkert mjög flókið að yfirfæra gæðastjóm úr fiskvinnslu yfir í kjötvinnslu, fyrst og fremst er þetta hvomtveggja matvæla- framleiðsla.” Stærstur hluti beint í vinnsluna Þeir vom að bera saman bækur sínar Ágúst Andrésson sláturhússtjóri og Michael J. Nidd ráðgjafmn frá Nýja Sjál- landi. Ágúst eins og Sigurður Bjami gaf sér svolítinn tíma til að spjalla við blaðamann. „Aðalbreytingin hjá okkur núna er að þróa þessa miklu aukningu í sláfruninni sem við höfúm verið að gera síðustu tvö-þrjú árin. Þetta þýðir líka mikla aukningu í umsvifúm í kjötvinnslunni, enda stefnum við á ntikinn útfluting á kjöti í haust. Ný pökkunarlína gerir okkur þetta kleift, en með gas- pökkuninni næst geymsluþol vömnnar allt upp í þijá mán- uði.” - Vinnslan hefúr verið að aukast síðustu árin? „Já það hefúr orðið sú breyting hjá okkur að við emm farin að vinna kjötið miklu meira en áður, þegar skrokk- amir vom mestmegnis hlutaðir í sundur og geymdir til sölu. Við höfúm verið að ffamleiða meira beint inn á markaðina í neytendaumbúðir og tekið sölumálin meira í okkar hend- ur. Eg reikna með að það verði 85-90% af kjötinu í haust sem fer í vinnsluna og meiningin er Leifur Eiríksson gæðastjóri. Heiðar Bragason stigameistari GSÍ Um síðustu helgi varð Blöndu- ósingur, sem spilar fyrir GKJ, Heiðar Davíð Bragason stiga- meistari í Toyotamótaröðinni í golfi árið 2003. Úrslitin réðust í síðasta móti sumarsins sem ffarn fór á laugardaginn. Fyrir mótið hafði Heiðar Davíð 30 stiga forskot á helsta keppinaut sinn, Öm Ævar Hjartarson. Heiðar náði sér ekki á strik á þessu síðasta móti og endaði í 12. sæti á alls 239 höggum en Öm Ævar varð í 2. sæti á mót- inu . Þegar upp var staðið var Heiðar með 433 stig í fyrsta sæti en Öm með 418 stig. Stigameistarar GSÍ verða krýndir á lokahófi Golfsam- bandsins sem fer að öllum líkindum ffam 12. október á Broadway. Huni.is

x

Feykir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Feykir
https://timarit.is/publication/1151

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.