Morgunblaðið - Sunnudagur - 16.04.2017, Qupperneq 23
16.4. 2017 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 23
með bragði og áferð sem okkur lík-
ar, þá notum við hana í að búa til
molana eða hvað það er sem við
gerum í það skiptið og svo prófum
við kannski einhverja aðra blöndu
næst. Ég vil ekki verksmiðjufram-
leiða súkkulaði, þess vegna erum
við með litla aðstöðu og þetta eina
marmaraborð; allt okkar súkkulaði
er búið til á þessum marmara,“ út-
skýrir Edda og strýkur ástúðlega
yfir grænleita marmaraplötuna.
Það er því ekki alltaf hægt að
stóla á að hægt sé að kaupa eins
súkkulaði viku eftir viku af þeim
stöllum, þær láta sköpunargleðina
ráða en einnig skipta árstíðirnar
máli því sum hráefnin eru ekki allt-
af tiltæk. „Við erum orðnar margs
fróðari um jurtir og blóm og stund-
um fáum við hugmynd að einhverju
blómabragði en uppgötvum þá að
blómsturtími þess er liðinn og þá
neyðumst við til að bíða með þá
hugmynd í heilt ár, sem getur verið
pirrandi, en þá gerum við bara eitt-
hvað annað á meðan,“ segir Kirsty.
Barrnálar, salt og rúgbrauð
Þær segjast þó notast mikið við
skoska furu, enda nóg til af henni
allt árið um kring. „Við myljum
barrnálarnar út í olíu og leyfum
henni að drekka bragðið í sig,“ út-
skýrir Edda. „Svo þegar ég bý til
karamellu nota ég þessa olíu í stað-
inn fyrir smjör og þá kemur þetta
ótrúlega sérstaka og góða bragð.“
Einnig bjóða þær oftast upp á mjög
sæta, vegan-súkkulaðimola, úr
dökku súkkulaði með stökkri
frauðkaramellu sem búin er til úr
fíflasírópi. Svo það er vanalega eitt-
hvað handa öllum í súkkulaði-
skálinni hjá Edward & Irwyn.
Það skrítnasta í upptalningunni
hlýtur þó að vera íslenskt rúgbrauð.
„Ó, það er svo gott að nota það í
súkkulaði,“ segja Edda og Kirsty og
kinka ákafar kolli til að sannfæra
blaðakonuna sem hrukkar ennið.
„Það þarf að vinna það aðeins, rista
það og þá verður þetta svolítið eins
og sæt, kurluð karamella sem pass-
ar vel með súkkulaðinu. Í landi þar
sem allt mögulegt matarkyns er
djúpsteikt í feiti, svo sem pitsa og
marssúkkulaðistykki, þá ætti ekki
að koma á óvart þótt tilraunir séu
langaði þær báðar til að fá útrás
fyrir sköpunargáfuna. Í fyrstu
bjuggu þær eingöngu til súkkulaði
til að selja í heildsölu til verslana en
ekki leið á löngu þar til forvitnir
íbúar Morningside voru farnir að
liggja á glugganum til að fylgjast
með þeim hella skál eftir skál af
súkkulaði á marmaraborðið og
vinna það. Allir vildu fá að vita hvað
þær væru að gera, fá að smakka og
jafnvel kaupa af þeim súkkulaði á
staðnum svo þær ákváðu að prófa
að selja súkkulaðið beint af marm-
araborðinu einn laugardag í mánuði
en nú er orðið opið hjá þeim á
hverjum laugardegi og handagang-
ur í súkkulaðiöskjunni, sérstaklega
fyrir jól og páska.
Fyrir páskana í ár hafa þær Edda
og Kirsty búið til drekaegg, lang-
víuegg og hrjóstrug súkkulaðiegg
með innblæstri frá víkingunum.
Einnig er hægt að fá karamellu-
fyllta drekahala, súkkulaðiplötur
með köflóttu skosku mynstri og
blómamynstri og áðurnefnda fífla-
sírópsmola. Draumurinn er að opna
litla sérverslun Edward & Irwyn
fyrir jólin en það er ekki enn fast í
hendi, ekki síst þar sem Edda og
Kirsty eru svo uppteknar við súkku-
laðigerðina sjálfa. „Við þurfum
meira pláss og verðum eiginlega að
fara að ráða aðstoðarfólk, þú sérð
hvernig þetta er,“ segir Edda og
bendir á tómar hillurnar en lofar að
ég geti birgt mig upp af súkku-
laðinu þeirra laugardaginn fyrir
páska, ef ég mæti snemma!
Pakkar af súkkulaði-
flögum til að búa til heitt
súkkulaði sem er selt á
fjölmörgum kaffihúsum í
Edinborg.
gerðar með rúgbrauð og súkkulaði
svo blaðakonan lætur sér segjast og
lofar að smakka rúgbrauðssúkkul-
aði næst þegar það fæst.
Íslenska saltflóran skipar einnig
stóran sess í súkkulaðigerðinni hjá
Edward & Irwyn og hvenær sem
Edda fær heimsókn frá Íslandi bið-
ur hún vini og vandamenn að stinga
nokkrum saltpökkum í ferða-
töskuna: birkireykt salt, lakkríssalt
og kolasalt eru meðal þess sem hún
notar til að bragðbæta súkkulaðið.
Á móti kemur að þegar Edda og
Kirsty eiga leið til Íslands þurfa
þær að láta sitt fólk þar vita í tíma
því pöntunum rignir inn og þær rétt
svo ná að troða lopapeysunum með
öllu súkkulaðinu sem Íslendingarnir
eru vitlausir í að fá heimsent frá
Skotlandi.
Drekaegg, langvíuegg
og víkingaegg
Edda og Kirsty stofnuðu súkkulaði-
gerðina fyrir rúmum fimm árum,
þegar Eddu var farið að leiðast þóf-
ið við hefðbundna súkkulaðifram-
leiðslu og litla vinnu var að hafa í
kvikmyndabransanum fyrir Kirsty.
Þær áttuðu sig á því að þær langaði
báðar að skapa eitthvað og þegar
Kirsty var búin að læra undirstöður
súkkulaðigerðar af Eddu fóru vinir
hennar að bjóðast til að borga henni
fyrir góðgætið sem hún bjó til í eld-
húsinu heima hjá sér. Þær ákváðu
því að sameina krafta sína enda
Mávseggin eru úr hvítu
súkkulaði en „máluð“
að utan með lituðu og
smá dökku súkkulaði.
Edda og Kirsty
í vetrarferð á
Íslandi að leita
að innblæstri.
Trufflur og brot af
landslagssúkku-
laðiplötunum.
Drekaegg í
vinnslu.