Feykir - 25.06.2015, Side 11
24/2015 11
ÚR SÆTMETI ÁN SYKURS OG
SÆTEFNA
Banana-
kotasælulummur
2 bananar, vel þroskaðir
200 ml kotasæla
50 g smjör, brætt, og meira til
steikingar (einnig má nota olíu)
1 egg
½ tsk vanilluessens
1 tsk lyftiduft
¼ tsk salt
100 g heilhveiti, eða eftir þörfum
Aðferð: Þessi girnilega og holla
uppskrift er úr smiðju Skag-
firðingsins Nönnu Rögnvaldar, úr í
bókinni Sætmeti án sykurs og
sætefna. „Vel þroskaðir bananar,
sem farnir eru að sortna, gera
þessar lummur sætar og góðar og
það er í rauninni ekki þörf á neinu
með þeim. Mér finnst samt gott að
strá muldum pekan- eða
valhnetum yfir og hafa e.t.v. sýrðan
rjóma eða meiri kotasælu með, eða
jafnvel ber.
–Ég hef líka prófað að nota
haframjöl (hafragrjón fínmöluð í
matvinnsluvél) í stað heilhveitis,
svo og blöndu af haframjöli og
möndlumjöli; líklega mætti nota
eintómt möndlumjöl líka. Mauk-
aðu bananana í matvinnsluvél eða
stappaðu þá með gaffli og
blandaðu kotasælunni saman við.
Hrærðu svo bræddu smjöri, eggi
og vanillu saman við og síðan
lyftidufti, salti og eins miklu
heilhveiti og þarf til að soppan
verði hæfilega þykk. Láttu hana
bíða smástund.
Hitaðu svolitla olíu á pönnu og
settu soppuna á hana með
matskeið eða lítilli ausu. Steiktu
lummurnar við meðalhita í um 2
mínútur, eða þar til þær hafa tekið
fallegan lit að neðan. Snúðu þeim
þá og steiktu þær í 1−2 mínútur á
hinni hliðinni.“
Verði ykkur að góðu!
KROSSGÁTUSMIÐUR Páll Friðriksson
Verðlaun Sá sem fyrstur leysir þrautirnar ætti að borða lummur
um helgina.
Spakmæli vikunnar
Maðurinn, ólíkt dýrunum, hefur aldrei áttað sig á því að eini
tilgangur lífsins er að njóta þess. – Samuel Butler
Sudoku
Vissirðu að...
ÓTRÚLEGT – EN KANNSKI SATT
...að í Bandaríkjunum gilda eftirfarandi lög:
Í Kaliforníu mega dýr ekki hafa kynmök nær börum, skólum og kirkjum
en 1500 metra.
Í Illinois er bannað að hlera eigin símtöl.
Í Iowa má maður með yfirvaraskegg ekki kyssa konu á almannafæri.
Í Idaho er bannað að veiða fisk á úlfaldabaki.
FEYKIFÍN AFÞREYING oli@feykir.is
Hahahahaha...
Tveir menn áttu tal saman. Annar greindi frá því að í næstu íbúð við hann
byggju rússnesk hjón. Hann kvað þau fara afskaplega í taugarnar á konu
sinni.
„Hvernig stendur á því?“ spurði hinn. „Jú, sjáðu til. Þau eru alltaf að rífast -
og konan mín skilur ekki eitt orð í rússneskunni.“ HAHAHA
Krossgáta
MARÍA DÖGG
JÓHANNESDÓTTIR
SAUÐÁRKRÓKI:
„Að sópa.“
Lummur, lummur og
fleiri lummur
HINAR GÖMLU OG GÓÐU
Klassískar lummur
6 dl hveiti
2 msk hrásykur
2 dl haframjöl
½ tsk salt
½ tsk lyftiduft
1 tsk vanillusykur
1-2 egg
½ dl matarolía
um 4 dl mjólk
1 dl rúsínur eða
súkkulaðirúsínur (dökkar)
Aðferð: Á vef Leiðbeiningar-
miðstöðvar heimilanna má sjá
uppskrift af klassískum lummum.
Mjólk, olía og egg þeytt létt saman
í skál. Þurrefnum blandað út í og
hrært þangað til deigið er
kekkjalaust. Bakað í feiti á vel heitri
pönnu og borið fram með strásykri
og/eða sultu.
Í HOLLARI KANTINUM
Lummur með
hafragraut
3 dl heilhveiti
4 msk hunang
3 tsk vínsteinslyftiduft
½ tsk maldon salt
2 ½ dl hafragrautur
4 msk kókosolía
2 egg
1 ½ dl kókosmjólk
Aðferð: Gott er að nýta
morgunmatar afgangana í þessa
uppskrift sem er í senn meinholl
og saðsöm. Allt sett saman í skál
og hrært, deigið á að vera í
þykkara lagi. Steikist á tefflon
pönnu.
MATGÆÐINGAR VIKUNNAR
UMSJÓN berglind@feykir.is
Þar sem Lummudagar verða í
Skagafirði um helgina er
tilvalið að koma með nokkrar
lummuuppskriftir af því tilefni. Þá geta einnig keppendur á
Landsmóti UMFÍ 50+ á Blönduósi skellt í eina holla
lummuuppskrift þegar stund er á milli stríða, þ.e.a.s. þeir sem
hafa pakkað pönnunni og prímusnum í farteskið.
Lummur eru góðar með svo ótal mörgu; til dæmis strásykri,
sultu og þeyttum rjóma eða vanilluís og berjum og ekki síst löðrandi
í hlynsýrópi. Eða jafnvel bara smjöri og osti. Eftirfarandi eru þrjár
gerðir uppskrifta af lummum sem gefa vatn í munninn.
Feykir spyr...
Hvað er
skemmtilegast
að gera í
vinnunni?
Spurt á Sauðárkróki
Feykir mælir með...
mt... MYND: ÚR EINKASAFNI
UMSJÓN thora@nyprent.is
REBEKKA ÓSK
RÖGNVALDSDÓTTIR
SAUÐÁRKRÓKI:
„Pirra Agnar og Laufey flokkstjóra.“
GUNNAR ÞORLEIFSSON
SAUÐÁRKRÓKI:
„Fá yfirvinnu.“
EYSTEINN ÍVAR
GUÐBRANDSSON
SAUÐÁRKRÓKI:
„Reita arfa, sópa og fara í kaffi.“