Eldhúsbókin - 10.09.1968, Síða 3
PRESSUGERSBAKSTUR
Bakstur hefur alltaf verið
snar þáttur hjá hverri húsmóður
og sá hluti húsmóðurstarfsins,
sem hvað mest áherzla hefur
verið lögð á. Sumpart vegna
þess, að það þorgar sig oft að
baka sjálfur og sumpart vegna
þess, að húsmæðurnar vilja nota
sínar eigin uppskriftir og hafa
fjölbreytni í bakstrinum, og þar
að auki hafa heimabakaðar kök-
ur meira geymsluþol.
Hveitið, sem bakað er úr á
alltaf að sigta. Þá fæst meira
loft I það, og allur bakstur verð-
ur léttari. Hveiti í gerdeig á
alltaf að vera við stofuhita, því
sé hveitið kalt, er seinlegra að
fá lyftingu í deigið.
Vökvinn, sem notaður er á
alltaf að vera ylvolgur, 30-40°
hvort sem notað er mjólk, vatn
eða undanrenna.
Gerið er fáanlegt í 1 kg.
pakkningum (pressuger) og þurr-
ger (þurrkað pressuger) er selt
[ 450 gramma dósum.
Það er mjög mikilvægt, að
gerið blandist vel í deigið og
þarf að því að hrærast vel út
áður en því er blandað í hveitið.
Bezt er að hræra því út með
ylvolgum vökvanum, sem síðan
er hrært út í hveitið og slegið
með sleif þar til það losnar við
skálina og eltir sleifina. Heppi-
legt er að nota ekki allt hveitið,
sem upp er gefið í uppskriftinni
strax. Það ér tekfð frá og geymt
til að strá undir og yfir deigið
í skálinni.
10 GR. PRESSUGER =
1 TSK. ÞURRGER
Pressugersdeig er látið hefast
tvisvar. Þegar gerinu hefur ver-
ið blandað í deigið er það sett
á hlýjan stað (t.d. yfir eldavél-
ina, þar er hitinn frá ofninum)
og rakt stykki breitt yfir skálina.
Þegar það hefur lyft sér um
helming er það tekið og hnoðað
og mótað í þá lögun sem ætlun-
Sáldrið hveitið og myljið
smjörið I. Setjið salt og sykur í.
Vætið I með gerinu uppleystu í
ylvolgri mjólkinni. Látið hefast
í skál, síðan hnoðað og mótað.
Sett annað hvort í form eða á
bökunarplötu. Látið hefast aft-
ur. Síðan bakað við ca. 200°-
Rakt stykki lagt yfir skálina með
deiginu og látiS hefast á hlýjum
staS.
225° (400-440° F) í ca. /2
klst. Penslið að ofan með vatni.
VÍNARHRINGUR
ca. Vi kg. hveiti
1 tsk. kardemommur
50 gr. ger
4 dl. mjólk
100 gr. sykur
1 egg
250 gr. smjörliki
Fylling:
100 gr. saxaðar möndlur —
100 gr. sykur
eggjahvíta
Sykurbráð
150 gr. flórsykur
vatn, nokkrir dropar olia
saxaðar möndlur og skrautsykur.
Lagið gerdeigið á venjulegan
hátt og látið hefast um helming.
Hnoðið og fletjið út I 40x80 cm.
köku. Setjið fyllinguna á miðj-
una og brettið barmana upp
svo fyllingin hyljist. Sett á
smurða plötu og búinn til hring-
ur. Látið hefast og söxuðum
möndlum og skrautsykri stráð
yfir. Bakað við 225° (440°F) í
ca. 30 mínútur. Sykurbráðin
sett á þegar kakan er næstum
köld.
Vinarhringur.
Þar eð pressugerið er byggt
upp af lifandi frumum er
geymsluþol þess takmarkað. Það
á að geymast í kulda. Það má
geyma I frysti, en sé það gert,
verður að þýða það hægt upp
fyrir notkun. Kraftur og hæfi-
leikar gersins dvína við ranga og
langa geymslu. Þurrger geymist
aftur mjög vel í þurri og kaldri
geymslu, ef baukurinn er þétt
67 lokaður.
in er að baka úr, hverju sinni.
Síðan er það aftur sett á hlýja
staðinn og látið hefast ó ný áður
en það er bakað.
HVEITIBRAUÐ
/4 I. mjólk
50-70 gr. smjör (smjörlíki)
50 gr. ger
ca. 1 kg. hveiti
2 tsk. sykur
/2 tsk. salt.
KRINGLA
2/2 dl. mjólk
100 gr. smjörlíki
30 gr. ger
1 dl. sykur
/4 tsk. salt
ca. 1 I. hveiti
Fylling:
1 /2 dl. rúsinur
1 dl. súkkat
5 msk. smjör
1 dl. flórsykur
Skreyting:
skrautsykur, eggjahvita
saxaðar hnetur.
Velgið mjólkina. Setjið smjör-
líkið í smá bitum saman við og
hellið yfir gerið, ásamt salti og
sykri. Hveitinu hrært upp í vökv-
ann (haldið þó hluta af því eftir)
DeigiS hnoðað með hveitugum hönd-
um.
Látið hefast. Síðan er þvi sem
eftir var af hveitinu hnoðað upp
í og deigið flatt út í tvennu lagi,
í ca. 40 cm. langa lengju.
Hrærið saman smjör og flór-
sykur og smyrjið langs eftir
lengjunni. Stráið rúsínum og
súkkati yfir og brettið barmana
yfir. Samskeytin snúi niður á
plötuna. Mótað eins og kringla
á bökunarplötuna. Látið hefast.
Penslað með hálfþeyttri eggja-
hvitu. Bakað við 200° (400°
F) í ca. 15-20 mínútur.
FÍN JÓLAKAKA
2 /2 dl. rjómi eða mjólk
30 gr. ger
1 egg
2 eggjarauður
100-125 gr. smjör
2 dl. sykur
/4 tsk. salt
1 msk. vanillusykur
rifið hýði af /2 sítrónu
1 dl. rúsínur
1 dl. súkkat
1 dl. saxað appelsínuhýði
1 dl. möndlur
ca. 550 gr. hveiti (ca. 1 líter)
framh. á bls. 66.