Morgunblaðið - 06.03.1988, Qupperneq 44

Morgunblaðið - 06.03.1988, Qupperneq 44
44 MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 6. MARZ 1988 Sovétríkin: Tölvuvæð- ing með að- stoð Breta Moskvu, Reuter. Tölvunámskeið fyrir stjórnendur ELDHÚSKRÓKURINN Inngangur Ostur hefur verið framleiddur frá ómunatíð og var áður fyn- lausn hins mikla vandamáls, hvernig varðveita mætti óskemmd hin dýr- mætusti efni mjólkurinnar. Nú er osturinn ekki lengur fram- leiddur með þetta eitt fyrir augum. Ostur í tugum tegunda er orðinn ein af eftirsóttustu fæðutegundum í mörgum löndum. Ostur er ekki einungis gómsæti, heldur einnig ein bezta og heilnæm- asta fæða, sem hugsast getur. Aðalefni ostsins eru eggjahvítuefni (prótein), sem nauðsynleg eru öll- um, jafnt ungum sem gömlum. Bömin þarfnast þeirra til eðlilegs vaxtar og fullorðnir til viðhalds líkamanum. Eggjahvítuefni mjólk- urinnar eru ein hin beztu sem völ er á, og í osti eru þau auk þess nokkru auðmeltari en í ferskri mjólk. Mjólk inniheldur 60-70 önnur mikilvæg næringarefni, sem flest finnast í nær óbreyttri mynd í osti, þar á meðal mörg vítamín, kalk og steinefni. HEITIR OSTARÉTTIR Gott er að nota ost til að krydda með ýmsa rétti, hann gefur fyllingu í bragðið, eykur fjölbreytni matar- ins og gerir gamla rétti sem nýja. Eigið ávallt rifinn ost í kæliskápn- um. Rifna ostinn má nota á eftirfar- andi hátt: Strá honum yfir ofnsteikta eða pönnusteikta fisk- og kjötrétti. Blanda honum saman við brauð- mylsnu. Strá honum yfir grænmetis- og lauksúpur, rétt áður en þær eru bomar fram. Strá honum yfir soðið græn- meti, kartöflur, makkarónu- eða spagetti-rétti, og baka þar til ostur- inn er bráðnaður. Blanda honum í eggjakökur, hrærð egg, sósur og gratin. Ostasúpa 2 matsk. smjör, 2 matsk. hveiti, 1 lítri kjötsoð (vatn og súpukraft- ur), 1 egg, 1 dl. rjómi, 3 dl. rifinn ostur (mildur gouda og schweitzer til helminga), Vi tesk. basil (þurrk- að blaðkrydd). Leysið súpukraftinn upp í sjóð- andi vatni. Bræðið smjörið í potti, hrærið hveitið saman við og þynnið með soðinu. Sjóðið í fímm mínútur. Þeytið saman egg og ijóma, rífið ostinn á rifjámi og bætið honum í eggjahræruna. Hellið sjóðandi heitri súpunni hægt saman við osta- og eggjahræruna, og þeytið rösklega um leið. Kryddið súpuna með basil. Osta-kjúklingar 2 kjúklingar, 4 laukar, 150-200 gr. nýi sveppir eða samsvarandi magn af niðursoðnum sveppum, 3 dl. rifinn ostur (sterkur gouda, schweitzer), 1 dl. ijómi, l>/2 dl. lcjúklingasoð (úr teningi), 1 tesk. þurrkuð paprika. Látið sveppina krauma í smjöri á pönnu nokkra stund, brúnið smátt saxaðan laukinn í feiti. Hreinsið kjúklingana, hlutið þá í sundur og brúnið á pönnu. Sjóðið upp af pönnunni. Leggið kjúkling- ana, sveppina og laukinn í smurt ofnfast mót. Hellið ijómanum og soðinu yfir, stráið rifna ostinum yfir og papriku efst. Steikið í ofni við 225-250 gráður C í 15-20 mínútur. í stað kjúklinga má hafa lambakótilettur. Ostbakaðar pylsur 100 gr. makkarónur, 8-10 stk. vínarpylsur, 4 sneiðar reykt flesk (beikon), 3-4 matsk. tómatsósa, 3 dl. rifinn ostur (gouda mildur eða sterkur, schweitzer), 1 tesk. þurrkuð paprika. Sjóðið makkarónur í saltvatni í 5-10 mínútur. Saxið fleskið nokkuð smátt og steikið á pönnu. Skerið pylsumar í bita og brúnið í feitinni af fleskinu. Leggið makkarónumar, pylsumar og fleskið í smurt ofnfast mót, hellið tómatsósu yfir og stráið rifnum osti þar ofan á. Stráið dálítilli papriku yfir ostinn. Bakið í ofni við 225- 250 gráður C í 8-10 mínútur, eða þar til osturinn er bráðnaður og orðinn aðeins gul- brúnn. Berið hrærðar kartöflur með. BRESKT verktakafyrirtæki, Simon-Carves Ltd, hefur gert samning við yfirvöld í Sovétríkj- unum um byggingu verksmiðju, sem framleiða mun tölvur til iðn- aðarnota. Að sögn breskra stjórnarerindreka er þetta stærsti samningur sem Bretar og Sovétmenn hafa gert sín á milli á sviði iðnframleiðslu. Verksmiðjan mun rísa í Armeníu og er gert ráð fyrir að þar verði framleiddar 25.000 tölvur á ári hveiju. Tölvumar verða notaðar í sovéskum iðnfyrirtækjum og munu þær m.a. stjóma færiböndum, lýs- ingu og hitastigi í verksmiðjusölum. Kostnaður við byggingu verksmiðj- unnar er áætlaður um 16 milljarðar íslenskra króna og er gert ráð fyrir að framleiðslan hefjist árið 1991. Að sögn breskra stjórnarerind- reka er öldungis ömggt að Sovét- menn geta ekki nýtt sér tölvubúnað- inn á hernaðarsviðinu en reglur frá árinu 1949 kveða á um að óleyfí- legt sé að selja slíkan búnað til Sovétríkjanna. Verktakafyrirtækið hefur þegar reist nokkrar verksmiðjur í Sov- étríkjunum og sagði sovéska frétta- stofan Tass að vonir væm bundnar við áframhaldandi samstarf á þessu sviði. Fjölbreytt og vandað námskeið fyrir stjómendur og fjármálamenn. Á námskeiðinu er kennd notkun töflureiknis við ákvarðanatöku og þátttakendur fá góða yfirsýn yfír kosti og galla við tölvuvæðingu fyrirtækja. Athyglisverð dagskrá: * Hvað þarf stjómandi að vita um tölvur? * Notkunarmöguleikar töflureikna. * Grunnatriði við notkun töflureiknisins Multiplan. * Fjármálaútreikningar. * Fjáihags- og rekstraráætlanir. * Tölvuvæðing fyrirtækja. * Hugbúnaðarval. * Umræður og fyrirspumir. Leiðbeinendur: Halldór Kristjánsson verkfræðingur. Guðmundur Amaldsson viðskiptafræðingur TÍMI: 12. og 13. mars kl. 9 -16. Innritun í símum 687590 og 686790. BORGARTÚN! 28 skur hefur opnað nýjan veitingastað á Suðurlandsbraut 4. Par bryddum við upp á fjölda nýjunga í glæsilegu umhverfí, en breytum þó aldrei þrennu: Hráefhið og þjónustan skal vera fyrsta flokksog verðinu ávallt stillt í hóf. Salatbar í hádeginu og um kvöidmat. Fisk- og kjötréttir afmatseðli. Algjör nýjung á íslandi: Kjötvelsla á simmidögum, Þú velur þá tegund af kjöli sem þú vilt-svínasteik, lambalæri eða nautasteik. Við skerum og framreiðum. Þú færð eins mikið af hverju og þú viit og kemur eftir ábót svo lengi sem þú hefur pláss! Með fylgir súpa dagsins og salatbar. Velkoniin! Suðurlandsbraut 4. 8
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.