Morgunblaðið - 19.12.1998, Síða 73

Morgunblaðið - 19.12.1998, Síða 73
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 19. DESEMBER 1998 73 Matur og matgerð Hálfur kalkún með fyllingu Kalkúnar eru mikið auglýstir þessa dag- .®;..B.úiðifðan “ ^ngu“. °? ___________________------±------o_ sjoðið mnyfli og hals í litlu vatm 11 ana, segir Kristín Gestsdóttir sem gefur klst okkur uppskrift að hálfum kalkún. KALKUNAR eru stórir, þótt þeir séu ennþá stærri í henni Ameríku. Sjaldan eru þeir undir 5 kílóum og hér á íslandi er stærð þeirra yfirleitt á bilinu 6-7 kíló. Petta er mikill mat- ur og ekki allar fjölskyldur stórar. Ég hefí fengist við alls konar mat- reiðslu á kalkún, allt frá því að steikja hann í heilu lagi, úx-beina og setja fyllingu í hann eða steikja í bitum, jafnvel setja hann á spjót, einnig fryst afgang af kalkún og finnst það ekki gott, þetta er alltof fínt kjöt til að fara þannig með það. Eg fór búð úr búð um daginn, þegar mig vantaði bara svo sem fí-ystinum, bjó til fyllingu í hann, sem ég setti á álbakka undir hann og varð þetta hin dýrðlegasta mál- tíð. Fyllingin 1/3 hluti einnar lifrar og kjöt skafið ______gf hálsi og vesngendum____ 50 g ferskir sveppir + 1 lauksneið 1 lítil sneið laukur 30 g smjör Hálfur kalkún raeð fyllingu ______Hólfur kalkún, um 3 kg_____ 2 tsk. salt + nýmalaður pipgr ________V2 tsk. salvía (sage)____ 1V2 msk. hreinn rjómaostur karrí á hnífsoddi V2 tsk. salt í fyllinguna 1 skorpulaus franskbrauðssneið '/2 dl r|ómi fersk steinselja 1 msk. lítið aflangt álform smjör fersk steinselja meira smjör til að pensla með 1. Klippið fí’á vængenda, skerið frá himnur efst á fuglinum, fjar- lægið fitu þar og við endaopið, far- ið inn í fuglinn og hreinsið hann, fjarlægið vélindað sem oft er enn eins og hálfa kalkúnbringu. Fékk hana hvergi, en brá á það ráð að kaupa heilan kalkún og biðja kjöt- kaupmanninn að saga hann að endilöngu. Það var þjóði-áð, helm- ingui’inn af bringunni fór á spjót sem ég kallaði „krókódílakjöt", en bæði lærin, innyfli og hinn helm- ingur bringunnar fóru í frysti. Síð- ar tók ég hálfan kalkúninn úr í honum. Vindið hreinan klút upp úr heitu vatni og strjúkið af fuglin- um að utan og innan. 2. Setjið steinselju í lítinn bolla, stingið skæi’aoddum ofan í og klippið þannig. Blandið saman við smjör og rjómaost. 3. Stingið fíngrunum varlega undir haminn og losið örlítið frá, gætið þess að setja ekki gat á haminn, stingið síðan rjómaost- smjörblöndunni sem jafnast und- ir. 4. Blandið saman salti, pipar og salvíu og nuddið inn í fuglinn að utan og innan. 1. Myljið brauðið út í rjómann og látið standa í 10 mín. 2. Setjið lifrarbitann og kjöt af væng og hálsi ásamt salti og stein- selju í kvörn og malið mjög fínt saman. 2. Setjið smjör og karrí í lítinn ___ pott, hafið meðalhita, skerið y|7í/\ sveppi og lauk smátt og sjóðið í 3 mín. í smjörinu. • rx--krV', » Setjið síðan í kvöi’nina ásamt brauð-rjómablönd- unni. 3. Klippið ofan af álforminu, smyrjið það síðan 1 og þrýstið fyllingunni þétt ofan í það. 4. Leggið álformið á botninn á steikingarpottinum eða öði’u íláti og leggið hálfan kalkúnann þétt ofan á. 5. Hitið bakaraofninn í 170°C, blástursofn í 150°C og steikið í 1 14 klst. Penslið öðru hverju með smjöi’inu. 6. Takið úr pottinum og setjið á grindina úr ofninum, aukið hit- ann í 230°C eða notið glóðarrist, brúnið þar til falleg skorpa hefur myndast. Fylgist með svo ekki brenni. 7. Síið soðið, skolið steikingar- pottinn með litlu vatni og setjið saman við, bætið í góðu kjötsoði eða notið soðkraft og jafnið sósu. Bætið í rjóma í lokinn. Meðlæti: Fyllingin skorin í sneið- ar, soðnar kartöflur, hrásalat eða rauðkál, soðið grænmeti, maís og góð berjasulta. |t*1 fi' 1996 GRAND CHEROKEE LIMITED Til sölu Grand Cherokee Itd., V6, ekinn 30 þ. km. Dökkgrænn, rafmagn í rúðum, speglum og sætum (m/minni), Infinity Gold-hljóðkerfi, Am, Fm, segulband og 6 diska geislaspilari. Leðursæti, Cruise control, þjófavörn, upp- lýsingatölva, litað gler, krókur, kross fyrir varadekk á toppgrind og ný dekk. Einn eigandi. Sérlega fallegur bíll, skipti möguleg. Upplýsingar í síma 564 2951 eða 853 8373. Heildverslunin Bár ehf. AM A -4U4Í. afcBf + Rœktízðm' perlur 18 Imrat Ðenmntur ítölsk honnmi Leikföng • lyf • kaffi • kerti • raftæki • rakspíri • herrafatnaður hárskurour • hljómdiskar • matvörur • myndavélar • golfvörur gleraugu • filmur • framköllun * dömufatnaður • skartgripir bakkelsi • ilmvötn • íþróttavörur • jÁUseriur • vín • o.fl. o.fl. Jolamarkaður! Handverksmarkaður í dag kl. 11.00 til 18.00 NBBt Eein utsending TmÍíoct kl. 14.00 tíl 17.00° og til kl. 23.00 á þorláksmessu Næg ókeypis bílastæði
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.