Fréttablaðið - 21.11.2009, Side 68

Fréttablaðið - 21.11.2009, Side 68
10 matur Í KÍNA RÍKJA BORÐSIÐIR sem eru frábrugðnir því sem við Vestur- landabúar eigum að venjast og getur verið gott að kynna sér þá áður en þar er sest að snæðingi. Að tala með fullan munninn er til að mynda full- komlega viðurkennt í Kína og eins að sötra. Þá er það talin sérstök kurteisi að ropa eftir mat en það á að gefa til kynna að matargesturinn sé saddur og ánægður. Sums staðar er það álitin móðgun við kokkinn ef gestir láta það ógert. Kínverjar nota yfirleitt prjóna í stað hnífa- para en með þeim má aldrei benda á neitt eða sveifla til að hóa í þjóna. Ef þeir eru ekki í notk- un er mikilvægt að leggja þá niður eða til hliðar við diskinn en það er álitinn dónalegt að stinga þeim ofan í matinn. Þegar gesturinn hefur feng- ið nægju sína ætti hann að gefa þjóninum það til kynna með því að skilja smávegis eftir á disknum. Það er ekki talið dónalegt heldur á að gefa til kynna að hann hafi borið meira en nóg á borð. KJÚKLINGARÉTTUR 2 kg af kjúklingi, úrbein- uðum og skornum í 3,75 sentimetra bita KRYDDLÖGUR 1 tsk. mulið saffran, leyst upp í 2 msk. af heitu vatni 1 bolli lime-safi, ferskur 2 msk. ólífuolía 2 stk. laukar, afhýddir og fínt saxaðir 2 stk. hvítlauksgeirar, afhýddir og pressaðir 2 msk. appelsínusafi 2 msk. hreint jógúrt 2 tsk. salt 2 tsk. svartur pipar Blandið uppleystu saffran við lime-safa, ólífuolíu, lauk, hvítlauksgeira, app- elsínubörk, jógúrt, salt og pipar í stórri skál. Þá er kominn fínasti krydd lögur. Bætið kjúklingabitum út í helminginn af kryddlegi. Látið hann marínerast í minnst átta klst. í ísskáp. Snúið kjúklinga bitunum tvisvar á þeim tíma. Þræðið bita á nokkur steikar spjót. Grillið hvert og berið afgang- inn af krydd- legi á kjúkl- inginn þar til hann er orðinn eldað- ur. Berið fram með grjónum. PERSNESKUR KJÚKLINGUR Á SPJÓTI Fyrir 6 -7 Í Borgartúni 14 hefur fyrsta íranska veitingahúsið verið opnað á Íslandi. Eldhrímnir kallast staðurinn og þótt heitið hljómi norrænt bera réttirnir keim af persneskri matargerð sem eigandinn Elham Sadegh Tehrani og hennar samstarfsfólk töfra fram úr erminni. „Mig hafði lengi dreymt um að opna veitingastað, enda mikil áhugamanneskja um matar- gerð. Eftir að ég útskrifaðist sem matvælafræðingur frá Háskóla Íslands var ég eindregið hvött áfram af mínum nánustu að láta vaða og svo fór að ég ákvað að láta drauminn rætast,“ upplýsir Elham, sem hefur verið áhuga- söm um matargerð frá því að hún man eftir sér. „Ég sýndi strax sem barn hæfileika í þessa átt. Systr- um mínum fannst maturinn minn það góður að þær buðu foreldrum okkar til að taka til í herberginu mínu og þrífa eftir mig í eldhús- inu gegn því að ég fengi að verja meiri tíma í eldamennskuna,“ rifj- ar Elham upp og hlær. Elham segir Íslendinga ekki síður hrifna af eldamennskunni. „Þeir eru mjög áhugasamir um persneska matargerð og fyrst eftir að ég opnaði var stöðugt verið að biðja mig um að fjölga slíkum réttum á matseðlinum, þannig að ég varð við þeirri bón,“ útskýrir hún og hrósar Íslending- um fyrir áhugann sem þeir sýna matarmenningu annarra þjóða. „Það er mjög gaman að elda fyrir ykkur.“ Meðfylgjandi er uppskrift að persneskum kjúklingarétti sem nýtur mikilla vinsælda í heima- landi Elham, Íran, og ekki síður á meðal viðskiptavina Eldhrímnis. - rve Persneskt lostæti Elham hefur alltaf haft mikla ástríðu fyrir matargerð og opnaði nýverið veit- ingastað þar sem hollur matur og gæði eru í öndsvegi. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Eldhrímnir er nýlegur veitingastaður í Borgartúni. Mikil áhersla er á notalega stemningu á staðnum. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM Kjúklingur á spjóti að persneskum sið nýtur mikilla vinsælda bæði í heimalandi Elham og meðal viðskiptavina Eldhrímnis. Elham Sadegh Tehrani hefur haft brennandi áhuga á matargerð frá því hún man eftir sér og var aðeins ellefu ára farin að elda ofan í stórfjölskyldu sína í Íran. Nú hefur þessi ástríðu- kokkur opnað sinn fyrsta veitingastað á Íslandi þar sem ýmislegt góðgæti er á boðstólum. margt smátt PYLSA SEM BRAGÐ ER AÐ Bratwurst er yfirleitt gerð úr kálfa-, svína- og nautakjöti. Nafnið er þýskt og stendur „brat“ fyrir smátt skorið kjöt og „wurst“ fyrir pylsu. Bratwurst er grilluð eða soðin, þá stundum upp úr bjór. Pylsan er ýmist borðuð í brauði með sterku þýsku sinnepi eða með súr- káli og soðnum kartöflum. BRAGÐGÓÐUR EFTIRRÉTTUR Halva er samheiti yfir sæta eftirrétti í Mið-Austurlöndum, Asíu, Balkan- skaganum og meðal gyðinga. Halva er tvenns konar. Önnur tegundin er hveitilöguð, hlaup- kenndari og inniheldur olíu, hveiti og sykur. Sú tegund er mjög vinsæl í Íran, Tyrklandi, Sómalíu, Indlandi og Afganistan. Í hinni teg- undinni er aðallega tahini, sem er sesamsjör, og sykur, og er vinsælli á Balkanskaganum, Egypta- landi, Írak og Ísrael. Halva getur eins innihaldið sól- blómafræ, hnetur og baunir eða grænmeti. A FORRÉTTUR Kókos naan með chutney Kókosfyllt naan brauð með þrem tegundum af chutney AÐALRÉTTIR Tandoori Kalkúnabringa Íslensk kalkúnabringa, marineruð og grilluð í tandoori ofni Lamb Tikka masala Lambafille í sósu úr jógúrt, lauk, tómat, garam masala, engifer og hvítlauk. Murgh Makhni Smjörsteiktur kjúklingur, eldaður í rjóma, tómat, lauk, engifer, hvítlauk og chilly. Panneer Saag Paneer með chilly, lauk, kummin, tómötum og kóriander. Naan, chutney, raita og hrísgrjón EFTIRRÉTTUR Ris Kheer Eftirréttur úr hrísgrjónum og mjólk, nokkuð líkur ris ala mand 5.900 kr. á mann Velkomin Frakkast ígur 12, Reykjavík • s ími 551-7722 • www.indianmango. is Jólamatseðill fyrir átta eða fleiri „Besti indverski veitingastaðurinn í Reykjavík“ samkvæmt www.tripadvisor.com
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.