Læknablaðið : fylgirit - 01.12.2002, Side 59

Læknablaðið : fylgirit - 01.12.2002, Side 59
ÁGRIP VEGGSPJALDA / XI. VÍSINDARÁÐSTEFNA HÍ I Ályktanir: Þrátt fyrir að myndir frá hinum ýmsu stafrænu röntgen- kerfum séu ekki fagrar á að líta virðist sem greiningarhæfni þeirra minnki ekki. V 15 Stuðpúðavirkni, magn basa til hlutleysingar og sýrustig drykkja í tengslum við upplausn tannflísa /n vitro Þorbjörg Jcnsdóttir1, Allan Bardow2, W. Peter Holbrook1 'Háskóli íslands, 2tannlæknadeild Kaupmannahafnarháskóla TJE@odont.ku.dk Inngangur: Markmið rannsóknarinnar var að meta samband stuð- púðavirkni (buffer capacity, (3), magn basa til hlutleysingar (titra- table acid, TA) og pH drykkja í tengslum við upplausn tannflísa in vitro. Efniviður og aðferðir: Sextán drykkir, þar með taldir þrír tilrauna- drykkir, voru valdir frá flokkunum; ávaxtasafar, djús, mjólkur- drykkir, gosdrykkir, fþrótta- og orkudrykkir. þ var metið sem með- altals pH gildi 4,5, 6,3 og 8,5 þegar mmól H+ / (1L af drykk x pH eining). TA var mælt sem rúmmál í millilítra (ml) af 1,0 M NaOH sem þurfti til að hækka sýrustigið í 50 millilítra af drykk að pH 5,5, 7,0 og 10,0. Upphaflegt sýrustig í drykk var metið fýrir títrun. Tann- flísarnar voru fengnar úr mannstönnum (meðalþyngd 452 mg). Flís- arnar voru settar í lOml af hverjum drykk í 24 klukkustundir og hrært stöðugt. Niðurstöður: Niðurstöður sýndu að þyngdartap tannflísanna spannaði 0 til 9,9% af heildarþyngd. Meðaltals (3 þessara 16 drykkja mældist hæst við pH 4.5 þar sem stuðpúðagildið var 37 mmól H+ / (1L drykkur x pH eining) og lægst við pH 8,5. Við pH 4,5 var sítr- ónukonsentrat talið hafa hæsta þ með 129 mmól H+ / (1L drykkur x pH eining) og Coca Cola® hafði lægsta (3 með 5 mmól H+ / (1L drykkur x pH eining). Marktæk fylgni fannst milli upplausnar tann- flísa í 24 klukkustundir og stuðpúðavirkni við pH 4,5 og 8,5 (p<0,05); TA við pH 5,5, 7,0 og 10,0 (p<0,01, p<0,01 og p<0,05); og pH (p<0,01). Ályktanir: Magn basa til hlutleysingar að pH 5,5 segir best til um upplausn tannflísa í drykk. V 16 Ný aðferð til að meta glerungseyðingarmátt drykkja Þorbjörg Jensdóttir1, W. Peter Holbrook1, Allan Bardow2 'Tannlæknadeild HÍ, 2tannlæknadeild Kaupmannahafnarháskóla TJE@odont.ku.dk Inngangur: Markmið rannsóknarinnar var að finna nýja og raun- hæfari en jafnframt einfalda aðferð til að meta glerungseyðingar- mátt drykkja. Efniviður og aðferðin Tíu drykkir voru valdir úr flokkunum, ávaxta- safar, djús, gosdrykkir, íþrótta- og orkudrykkir. Sýrustig hvers drykkj- ar var mælt (pHj). Næst var 500 mg af hreinum hýdroxíðapatít kryst- öllum (HA) bætt í 50 ml af hverri drykkjartegund og pH gildin voru skráð á 15 sekúnda fresti í 3 mínútur (pH2-pH13), eftir 30 mínútur (pH,4) og 60 mínútur (pH15). Allir drykkir voru títraðir með 1N NaOH og glerungseyðingarmáttur drykkjanna var skráður sem magn basa til hlutleysingar í mg H+ frá pH(, til pH2, frá pH2 til pH3 frá pH4 ••• til pH15. Magn HA sem leystist upp í drykknum var reiknað í mg frá mólþunganum og hlutföllunum 1 HA fyrir 14 H+. Allir 10 drykk- irnir voru mettaðir með tilliti til HA eftir 30 mínútur. Niðurstöður: Niðurstöðurnar sýndu að tímaþátturinn hefur mikið að segja þegar verið er að meta glerungseyðandi áhrif drykkja og að glerungseyðandi áhrif drykkja breytist eftir því sem lengra líður. Eldri aðferðir hafa sýnt fram á að ávaxtasafar hafi meiri glerungs- eyðandi áhrif en gosdrykkir en þegar tímaþátturinn er tekinn með í reikninginn þá er þessu öfugt farið og gosdrykkir reynast meira glerungseyðandi en safarnir. Ályktanir: Þessi nýja aðferð gefur raunhæfari niðurstöður á gler- ungseyðandi áhrif drykkja. V 17 Neysla drykkja og glerungseyðing tanna Þorbjörg Jensdóttir1.2, Inga B. Árnadóttir1, Inga Þórsdóttir2, Allan Bar- dow-1, W. Peter Holbrook1 'Tannlæknadeild og 2raunvísindadeild HÍ, 3tannlæknadeild Kaupmannahafnar- háskóla TJE@odont.ku.dk Inngangur: Með aukinni neyslu súrra drykkja síðastliðin 10-15 ár virðist tíðni glerungseyðingar hjá Islendingum fara stigvaxandi. Mark- mið þessarar rannsóknar var þess vegna að meta tíðni glerungseyð- ingar hjá tveimur hópurn Islendinga, ungum fullorðnum (meðalald- ur 21 árs) og bakflæðissjúklingum (GERD) (meðalaldur 35 ára), með tilliti til neyslu svaladrykkja. Efniviður og aðferðir: Áttalíu tóku þátt í rannsókninni, 57 ungir fullorðnir og 23 GERD sjúklingar. Þátttakendurnir svöruðu ítarleg- um spurningalista þar sem áhersla var lögð á drykkjarvenjur. Að auki voru tennur skoðaðar, þar sem tannlæknir greindi glerungs- eyðingu ef hún var til staðar. Lýsandi skráningarform var notað við greiningu glerungseyðingar. Alvarleiki glerungseyðingar var skráð- ur, þar sem 0=engin eyðing, l=fyrsta stigs eyðing (byrjunarstig), 2=annars stigs eyðing og 3=þriðja stigs eyðing (veruleg eyðing). Niðurstöður: Marktæk jákvæð fylgni var fengin milli neyslu Coca Cola®, tíðni (p<0,05; rho=0,23) og alvarleika (p<0,05; rho=0,25) glerungseyðingar í jöxlum og framtönnum. Engin fylgni var fengin þegar aðrar einstakar tegundir drykkja voru skoðaðar með tilliti til tíðni eða alvarleika glerungseyðingar. Þrisvar sinnum meiri líkur voru á að fá glerungseyðingu í jöxlum eða framtönnum ef neysla Coca Cola® var þrisvar sinnum í viku eða oftar auk þess sem þrisvar sinnum meiri líkur voru á að geta fengið glerungseyðingu ef neysla gosdrykkja almennt var meiri en einn lítri á viku. Ályktanir: Það er ályktað að tíðni neyslu svaladrykkja sé stór áhættuþállur í aukinni tíðni og alvarleika glerungseyðingar hjá Is- lendingum. V 18 Tíðni glerungseyðingar í áhættuhópum Inga B. Árnadóttir, Þorbjörg Jensdóttir, Inga Þórsdóttir, W. Peter Holbrook Tannlæknadeild HÍ iarnad@rhi.hi.is Inngangur: Glerungseyðing er margþættur sjúkdómur sem er ólfk- ur tannskemmdum eða tannátu vegna þess að um er að ræða efna- fræðilega upplausn tanna, en ekki samspil sykurs og örvera. Ung- menni (meðalaldur 21 árs) flokkast í áhættuhóp á glerurrgseyðingu LÆKNABLADIÐ / FYLGIRIT 47 2002/88 59
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Læknablaðið : fylgirit

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið : fylgirit
https://timarit.is/publication/991

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.