Búnaðarblaðið - 11.01.1916, Blaðsíða 1
BDNAMRBLAÐIÐ
1. ár.
Reykjavík 11. jan. 1916.
1. tbl.
Yfirlit
yflr framfarir í mjólbur-
rannsóbn.
Mjólk er sá vökvi, sem hefir
margar ráðgátur í sér faldar, og
er mjólkurrannsókn nútimans
orðin að vísindagrein út af fyrir
sig, sem efna-, eðlis- og læknis-
fræðingar leggja hverjir sinn
skerf til. Efnafræðingurinn kemst
að því með rannsóknum sínum
og mælingum, að þessi vökvi,
sem streymir úr lifandi verum,
er afarmerkilegur að samsetn-
ingu og fer því fjarri, að menn
þekki hana út í jrztu æsar.
Náttúran notar stundum slíkar
smæðir við efnablöndun sína,
að rannsókninni veitir næsta
erfitt að festa hendur á þeim,
og eru þó efni þessi, þólt í ör-
litlum mæli séu, alls ekki eins
þýðingarlítil eins og mörgum er
gjarnt að ætla. Eru þau stund-
um sá aflvaki, sem ráðið getur
úrslitum, þegar dæma skal um
kosti og ókosti mjólkur. Einn-
ig er þess að gæta, að þessi
mjólkurefni eru svo fíngerð, að
þau eiga hvergi sinn lika nema
í líkama lifandi dýra. Við sjálfa
rannsóknina raskast oft hin
innri bygging lieildarinnar og
það er miklum erfiðleikum
bundið að greina einstöku efni
hvert frá öðru. í stuttu máli
þarfnast þessi einkennilegi vökvi,
sem rennur úr mjólkurkirtlun-
um, margra og margvíslegra
rannsókna.
Rar við bælist, að í vökva
þessum, sem geymir í sér fjölda
næringarefna, gela ýmsar efna-
breytingar átt sér stað, sem
baka mönnum óþægindi. Mjólk-
in getur þannig verið gróðrar-
stía ýmsum smáverum, svo sem
m ygl usvepp u m, gerðars vepp u m
og bakleríum, og gelur þelta oft
valdið breytingum á eðli mjólk-
urinnar og efnablöndun. Parf
víðlækar og nákvæmar rann-
sóknir til þess að gela komist
fyrir þessar breytingar og um-
myndanir og gelur almenning-
ur lagt þar ýmislegt til mál-
anna ef liann beitir skarpskygni
sinni og tekur vel eftir.
í^etta er mjög mikilsvarðandi
tyrir mjólkurbúin, þar sem nið-