Morgunblaðið - 29.05.1935, Side 4
4
MORGUNBLAÐIÐ
Miðvikudaginn 29. maí 1935,
KVEMÞJÓÐIN OQ MEIMILIN
Sumarið komið.
Sumarið er komið, sólin skín, og
góða veðrið kallar alla út. En
þegar veður er fagurt og dagar
og nætur bjartar, þá getur mað-
Ur ekki fengið af sjer að fara íxt
að ganga í gömlu vetrarkápunni.
Maður verður að vera vel klædd-
ur og snoturlega, til þess að njóta
þess að vera úti í sól og sumri.
Þessi búningur, sem sjest hjer
á myndinni, er kjörinn útiklæðn-
aður. Kjóllinn óbrotinn, bneptur
alla leið niður úr, með breiðu leð-
urbelti og stórum og góðum vös-
um. Yfir kjólnum er víður „sling-
coat“, með raglan-ermum. Við
klæðnaðinn er hafður lítill, klæði-
legur hattur úr köflóttu eða drop-
óttu taftsilki, og klútur úr sama
efni, hnýttur í stóra slaufu að
framan. Hnappagöt eru á neðri
lykkjunni og hún er hnept á efstu
hnappana á kjólnum.
Snotur klæðnaður, kjóll og
„sling-coat“.
Hanskar, skór og taska er alt í
sama lit. Póðrið í frakkanum má
t. d. hafa í sama lit og dropana í
klútnum og hattinum.
Gerðardómur fyrir hús-
mæður og stúlkur þeirra
Þegar þrætumál hafa risið
upp á milli húsmæðra og vinnu
stúlkna hefir hingað til enginn
lagabókstafur verið til, er gæti
skorið úr. Oft hefir það komið
fyrir, að hjálparstúlkur hafa
rokið á burt með pjönkur sín-
ar, í miðri vistinni, ef þeim
hefir boðið svo við að horfa, án
þess að nokkuð yrði að gert, og
yfirleitt ekkert verið ákveðið
um rjettindi og skylduverk.
En nú hafa nokkrar danskar
húsmæður í Kaupmannahöfn
bundist samtökum um að koma
upp föstum gerðadómstól er
dæmi á milli húsmæðra og
stúlkna og leysti úr vandamál-
um þeir^a á rjettlátan og lög-
legan hátt.
Hattar Ingiríðar krónprinsessu.
Hjer á myndinni sjest lítið kvaddi Svíþjóð. 3. Stráhattur hattur úr svörtu tyll. 8. Blár
safn af höttum Ingiríðar krón- með bandi og slaufu úr angora- flókahattur. 9. Þessi hattur er
prinsessu Danmerkur og ís-^ ullarefni. 4. Rauður flókahatt- skreyttur með dýrmætum fjöðr
lands. ur. 5. Blár „klukkuhattur" úr um, sem prinsessan fekk í arf
angoraefni. 6. Hattur úr Sum- eftir móður sína. Var hún með
1. Barðastór hattur úr malin- alibambus. Skrautið á honum hann er hún stje á land í Dan-
tyll, blár á litinn. 2. Þennan er „drap“ og brúnt og bleikt mörku eftir brúðkaupið.
hatt bar krónprinsessan erhún til skiftanna. 7. Rómantískur,
Varðveisla kvenlegrarfegurðar.
Hvemig „stjörnurnar“ í Hollywood fara að.
Á síðustu „Kvennasíðu“ var
minst nokkuð á hirðingu hand-
anna alment, hörundið, fing-
urna og neglurnar. Hjer er vik-
ið nánar að handsnyrtingu,
„manicure".
Handsnyrting.
Ekki veitir af að gefa hönd-
unum góða aðgerð einu sinni í
viku, það tekur ca. hálftíma.
Hafið alt tilbúið, áður en þjer
byrjið, naglaþjöl, skæri, bein-
pinna og naglasmyrsl, og heitt
sápuvatn í skál með sítrónu-
sneið í .
Þegar búið er að þvo hend-
urnar vel og þurka, skuluð þjer
sverfa neglurnar og laga þær
til með þjölinni, eins og þjer
viljið hafa þær, látið þær
fylgja fingurgómnum og vera
dálítið íbjúgar, en forðist að
láta þær enda í of hvössum
oddi. Dýfið síðan fingurgóm-
unum í sápuvatnið og haldið
þeim niðri í því um stund og
stingið nöglunum í sítrónusneið
ina. Þurkið fingurna og ýtið
naglaskinninu upp með nögl-
unum. Klippið anneglur og
skinntrefjar, en varist að
klippa sjálft skinnið. (Og mun-
ið að ýta skinninu meðfram
nöglunum upþ í hvert einasta
skifti sem þjer þurkið yður um
hendurnar, þjer skuluð sjá, þá
koma „hálfmánarnir“ sem eru
svo eftirsóknarverðir, brátt
greinilega í ljós!)
Þegar búið er að sverfa negl
. urnar til eins og æskilegt er,
skuluð þjer nudda þær og fing-
| urgómana með vaselíni, en
| þurka það svo vel af, áður en
' þjer berið naglasmyrslið á
neglurnar.
Það er máske auðveldara að
nota naglasmyrsl og duft til
þess að láta neglurnar gljáa,
en naglalakk er miklu hald-
betra og fljótlegra, úr því búið
er að bera það á og það er
orðið þurt. Ef þjer kjósið held-
ur lakk skuluð þjer velja Ijós-
rauðan eða bleikan lit, eld-
rauðar, lakkaðar neglur sjást
ekki lengur hversdagslega.
Annað er það, að sterkrauð-
ar neglur geta farið vel t. d.
við hvítan ballkjól að kvöldi
dags, en þá verður að fcaka
rauða lakkið af nöglunum fyrir
næsta dag, því að eldrauðar
neglur eru hræðilegar við
venjulegan, hversdagslegan
dagkjól.
Erlendis sjást oft gull- eða
slifurlakkaðar neglur við gull.
lamé eða silfurbrokadekjóla,
en það er álitamál, hve fallegt
það er. Hinn eðlilegi ljósrauði
gljái er minst áberandi og
smekklegastur, og hann fer vel
við alt.
Þegar lakkið er borið á negl-
urnar ber að sneiða hjá „hálf-
mánunum“ og hvítu brúninni,
sem á að vera fremst á nögl-
unum. Til þess þarf nokkra æf-
ingu og vandvirkni, en það fer
best á því þannig.
Gætið þess að taka alt gam-
alt lakk af nöglunum áður en
nýtt lakk er borið á, og þvoið
hendurnar vel og þurkið ræki-
' lega, eftir að lakkið er orðið
þurt.
Þetta var þá hin vikulega
handsnyrting. Einnig sverfið
þjer daglega neglurnar með
naglaþjölinni, en klippið negl-
urnar ekki með skærum. Auk
þess er mjög gott að gera sjer
það að fastri venju að ýta
naglaskinninu vel upp með
handklæðinu, eftir hvern hand-
þvott, eins og fyrir segir.
Ef þjer fylgið nákvæmlega
þeim ráðum, sem hjer hafa ver-
ið gefin til þess að gera hend-
urnar snotrar og snyrtilegar,
munuð þjer brátt sjá góðan ár-
angur, og hendur yðar verða
talandi tákn þess, hverju mann
leg atorka fær áorkað.
M U N I Ð
*
--------að við þvott og önn-
ur húsverk sem þarf að standa
við, er gott að hafa gúmmí-
mottur til þess að standa á, þá
verður maður ekki eins þreytt-
ur í fótunum eða bakinu.
— — — að þvo mislitar
blúndur aðeins úr volgu vatni
og góðri sápu. Hafið edik eða
salt í siðasta vatninu, og strjúk
ið blúndurnar, meðan þær eru
votar, með heitu járni.
— — — að pálmar þurfa
mikla birtu en þola ekki vind-
súg. Og munið að vökva þá
ekki með ísköldu vatni. Er gott
að þjappa moldinni saman upp
Matreiðsla:
Grænmetissúpur,
Grænmetis kjötsúpa.
100 gr. hrísgrjón.
200 gr. matbaunir.
3,5 1. vatn.
250 gr. saltkjöt.
300 gr. gulrófur.
300 gr. gulrætur.
400 gr. kartöflur.
250 gr. hvítkál eða
annað kál.
Alt grænmetið er hreinsað
og skorið í jafna bita frekar
smáa. Kjötið skorið í heldur
smærri bita. Yatn, grjón og
baunir er soðið í ÍV2 klst. Þá
er kjötið soðið með í hálftíma.
Alt grænmetið sett út í og soð-
ið í 20 mín.
Súpan á að vera þykk og er
borðuð sem eini rjettur til mið-
degisverðar. Best er að hafa
sem fjölbreyttast grænmeti í
súpuna. Ekki er nauðsynlegt
að hafa baunirnar, en þær
auka á næringargildi rjettar-
ins að eggjahvítuefni.
Jarðeplasúpa.
1 1. vatn.
V2 1. mjólk.
750 gr. jarðepli.
150 gr. gulrætur.
1 næpa.
15 gr. laukur.
% matsk. salt.
25 gr. smjörlíki.
Söxuð steinselja.
Alt grænmetið er hreinsað
og skorið í teninga. —
Mjólkin og vatnið er hitað og
saltað. Alt grænmetið látið út
í og soðið þar til það er meyrt
og súpan fer að jafnast. Þá er
hin saxaða steinselja og smjör-
líkið látið út í.
Hrátt kál með súrri rjómasósu.
V2 kg. kál (hvítkál eða
blómkál).
% dl. súr rjómi.
70 gr. sykur.
% dl. edik. (Þegar talað
er um edik er það æfin-
lega blandað, ediksýra
er aftur á móti óblönd-
uð).
Salt og pipar.
Rjóminn er stífþeyttur.
Sykri, salti og pipar blandað
saman við og síðast edikinu.
Þar í er hrært kálinu, sem er
mjög smátt skorið eða rifið.
Ekki er nauðsynlegt að hafa
edik og er hollara að sleppa
því. —
Helga Sigurðardóttir.
við brúnina á pottinum, og
gjarna má gefa hinum þurru
trefjum dálítið vatn við 0g við.
Eins er gott að láta pottinn
standa í fötu með vatni (ekki
of köldu) endrum og eins og
sprauta allan pálmann með
vatni eða þvo blöð hans vel
báðum megin. Þó pálminn
þurfi nýja mold, er varhuga-
vert að skifta um pott, en aftur
á móti er rjett að endurnýja
efstu moldina í pottinum.