Morgunblaðið - 12.08.1998, Qupperneq 8
SÉRBLAÐ UM SJÁVARÚTVEG
MIDVIKUDAGUR 12. ÁOÚST 199S
Skipulagsbreytingar Fiskifélags
Islands taka gildi um áramótin
Átta til tíu starfsmönnum
verður sagt upp störfum
EFTIR að þaer breyting-
ar, sem samþykktar voru
á síðasta aðalfundi Fiski-
félags f slands á uppbygg-
ingu þess, munu taka gildi
um næstu áramót er aðeins gert ráð fyrir þremur til fimm starfsmönnum og því
er ljóst að átta til tíu af núverandi starfsmönnum félagsins muni fá uppsagnar-
bréf í tíma eða þremur mánuðum áður en væntanlegar breytingar taka gildi. St-
arfsmenn fiskifélagsins eru nú samtals þrettán að tölu, en þar af hefur fiski-
stofustjóri, Bjai-ni Kr. Grímsson, sagt upp störfum í tengslum við fyrirhugaðar
breytingar. Hann kemur þó til með að starfa hjá fiskifélaginu til áramóta.
Pétur Bjarnason, formaður stjórnar
Fiskifélags íslands, segir Ijóst að
breytingar á starfsemi félagsins séu
nú óumflýjanlegar þar sem að ríkið
hafi tilkynnt um uppsögn á verktaka-
samningi við félagið sem falist hafí í
viðamikilli gagnaöfiun, en meginhlut-
verk félagsins á undanfómum árum
hefur verið að afla upplýsinga og
vinna úr þeim fyrir ríkið. Nú sé hins-
vegar fyrirhugað að ríkið sjálft yfir-
taki þessi verkefni og feli þau Fiski-
stofu og Hagstofu.
Pétur Bjamason, stjórnarformaður
Fiskifélags Islands, gerir ráð fyrir að
hann komi sem formaður meira inn í
stjóm daglegra málefna en venjulegt
er tii að byrja með, en ákvörðun um
nýjan framkvæmdastjóra verður tekin
síðar. Ekki hefur verið fjallað um
hvemig að ráðningu framkvæmda-
stjóra verður staðið. Hann gerir
sömuleiðis ráð fyrir því að þeim
starfsmönnum, sem koma til með að
missa vinnuna hjá fiskifélaginu, bjóð-
ist störf við sömu verkefni hjá nýjum
aðilum, það er Hagstofu og Fiskistofu.
Munum einbeita okkur
að umhverfismálum
„Við emm fyrst og fremst að bregð-
ast við aðstæðum og breyta um
áherslur í okkar starfi vegna þess að
ríkið ætlar að sjálft að sinna gagnaöfl-
uninni. Það þýðir að mannafli fiskifé-
lagsins mun minnka veralega og fram-
vegis munum við einbeita okkur að
verkefnum fyrir sjávarútveginn í
heild. Mikilvægast í því efni era um-
hverfismálin, sem íslenskur sjávarút-
vegur hefur, að mínu mati, gefið alltof
lítinn gaum hingað til. Félagið mun
beita sér í umhverfismálum með því
að afla upplýsinga, fræða inn á við og
Pétur Bjamason formaður
stjórnar Fiskifélags Islands.
taka þátt í því hvemig um þau mál er
fjallað á breiðum grunni. Auk þess
komum við til með að halda áfram út-
gáfu sjómannablaðsins Ægis og Sjó-
mannaalmanaksins. Einnig munum
við vinna ýmsa gagnaúrvinnslu fyrir
aðila, sem tilbúnir era að borga okkur
fyrir þá vinnu,“ segir Pétur.
Hugmyndir era uppi um að starf-
semi fiskifélagsins verði flutt í minna
húsnæði, en það hefur til umráða Ing-
ólfsstræti 1, samfara skipulagsbreyt-
ingunum og er nú verið að kanna
ýmsa möguleika þar að lútandi. Jafn-
framt standa nú fyrir dyram viðræður
við Fiskistofu og Hagstofu með hvaða
hætti fyrirsjáanleg yfirtaka á verkefn-
um yrði best í framkvæmd.
Eini sameiginlegi
starfsvettvangurinn
Aðspurður um hvort ekki hafi ein-
faldlega komið til tals að leggja Fiski-
félag íslands niður úr því að verk-
efnaflóranni var því sem næst kippt
undan félaginu, sagði Pétur, að fram
hafi komið eindreginn viðurkenning
manna á síðasta aðalfundi félagsins
um að halda í þennan sameiginlega
vettvang enda sé hér um að ræða eina
sameiginlega starfsvettvang allra
hagsmunaaðila innan sjávarútvegs-
geirans. I hann hafi menn viljað halda
sem fastast.
Sameiginleg markmið
um sjálfbæra nýtingu
Pétur sagðist ekki að svo komnu
vilja nefna sérstaklega einstök dæmi
um mál, sem félagið muni taka upp á
sína arma að loknum þeim viðamiklu
skipulagsbreytingum, sem nú standa
fyrir dyram. „En varðandi umhverfis-
mál, komum við til með að fjalla á
breiðum granni á hvaða forsendum
beri að nýta auðlindina. Það hafa allir
sameiginleg markmið um sjálfbæra
nýtingu nytjastofna, en mismunandi
skoðanir á hvemig beri að skilgreina
sjálfbæra nýtingu. Sjávarútvegurinn
þarf að koma betur inn í þá umræðu."
Sjónarmið sjávarútvegsins
á framfæri erlendis
„Við komum einnig til með að fara
dýpra ofan í þá hugmyndafræði, sem
lítur að vottun afurða og er talsvert í
umræðunni sem stendur auk þess sem
við munum fylgjast vel með samning-
um, sem fela í sér skuldbindingar. Við
munum reyna að koma sjónarmiðum
sjávarútvegsins á framfæri erlendis í
góðu samstarfi við stjómvöld og
greinina sjálfa. Félaginu verður ætlað
að samhæfa sjónarmið hagsmunaaðila
og hins opinbera í umhverfismálum og
koma þeim sjónarmiðum á framfæri,
en að mínu mati hefur íslenskur sjáv-
arútvegur tekið alltof lítinn þátt í
þeirri umræðu, sem á sér nú stað úti í
hinum stóra heimi.“
ÍZjÖJlS
leiðréttir
úthlutun
makríl-
kvóta
EVRÓPUSAMBANDIÐ stendur
nú f ströngu við að leiðrétta of-
veitingu kvóta á makrfl til sjó-
manna innan Evrópusambands-
ins. Umframkvótinn var ním-
lega 12 þúsund tonn og höfðu
þegar margir veitt sinn hluta af
kvótanum. Líklegt er að dregið
verði úr makrflkvóta næsta árs
til að vega upp ofveiði þessa árs.
Bretiir eiga stærsta makrflkvót,-
ann og ef þau 7.000 tonn sem
þeir ofveiddu í ár verða tekin af
þeim á næsta ári verður tap
þeirra um 4 milljónir punda á
næsta ári, ef tonnið er selt á 600
pund eins og nú er. Hafa þeir
því mikinn hug á því að umfram-
kvótinn verði dreginn af á nokk-
urra ára tfmabili en ekki allt á
næsta ári.
• Hreinsiefni og sápur • Hlífðarföt og vinnuskór
• Þurrkupappír og skammtarar > Rafsuðuvélar og verkfæri
• Rafgeymar og hleðslutæki • Gastæki og gasvörur
• Smurolíur fyrir allar vélar • Ýmsar rekstrarvörur
Olísbúðirnar eru á eftirtöldum stöðum:
Armúla 7, Reykjavík • Suðurgötu, Akranesi • Borgamesi • Siglufirði • Tryggvagötu, Akureyri • Reyðarfirði
Fellabæ • Græðisbraut, Vestmannaeyjum • Arnbergi, Seifossi • Þorlákshöfn • Grindavík • Njarðvík
FÓLK
Launagreiðslur
SYN jukust um
100%
•HEILDARLAUNAGREIÐ
SLUR Sfldarvinnslunnar hf.
á síðasta ári námu rúmlega
einum milljarði króna. Að
meðaltali vora starfsmenn fyr-
irtækisins
360 en á
launaskrá
vora að með-
altali 411
manns á
mánuði. A
síðustu 10
árum hafa
launagreiðsl-
ur Sfldar-
vinnslunnar
aukist um
tæplega
100%, að því
er fram kem-
ur í nýjasta
fréttabréfi
SVN, en á
síðum þess
era m.a.
kynntir fjórir starfsmenn. Jó-
hann Pétur Gislason er
nýráðinn sem yfirvélstjóri í
fiskvinnsluhúsum SVN. Hann
er 36 ára Norðfirðingur og
vann fyrst hjá fyrirtækinu 11
ára gamall, þá hluta úr sumri í
saltfiskinum hjá Guja Mar-
teins. Hann hefur unnið hjá
SVN frá árinu 1979, en þá hóf
hann vélstjóranám. Hann var
þá í afleysingum á toguranum.
Jóhann Pétur var síðan þrjá
ár vélstjóri á Beiti, tók eftir
það smiðjuna í Dráttarbraut-
inni og síðustu ár hefur hann
verið yfirvélstjóri á Bjarti.
Hann sagði að nýja starfið
legðist ákaflega vel í sig.
Líneik Haraldsdóttir vinnur í
saltfiskinum. Hún er fædd og
uppalin á Héraði en flutti með
fjölskyldu sína til Neskaup-
staðar 1980. Hún hóf fyrst
störf hjá SVN árið 1985 og
hefur nú unnið í samfellt 10 ár
hjá fyrirtækinu. Líneik segist
frekar vilja vinna í saltfiskin-
um en hefðbundinni ísfisk-
vinnslu, fjölbreytnin sé meiri.
Stundum fari starfsfólkið í
saltfiskinum í sfld og loðnu og
það sé ekki eins skemmtilegt.
„Starfsandinn er góður, við
eram fá, rétt eins og lítil fjöl-
skylda, og svo er hann Heimir
svo einstaklega góður verk-
stjóri," segir hún. Klara
Sveinsdóttir byrjaði snemma
að vinna í frystihúsi SVN eða
14 ára gömul, eins og flestir
norðfirskh- unglingar, og hef-
ur hún unnið
þar nánast
samfellt síð-
an með þó
nokkrum
hléum og
fjóram
barnsburðar-
fríum. Henni
finnst ágætt
að vinna í
fiski, það sé
auðvelt að
losna þegar
þurfi. Hún
segir breyt-
ingarnar á
tveimur ára-
tugum stór-
kostlegar og
hún sé
stundum að segja yngra fólk-
inu frá hvernig þetta var.
Gamla umhverfið hafí á marg-
an hátt verið persónulegra og
betra, en það hafi auðvitað
verið barn síns tíma. Jóhann
Auðunsson er bátsmaður á
Blængi. Hann kom fyrst til
starfa hjá SVN árið 1973 en
hefur verið samfellt hjá fyrir-
tækinu síðan 1982. Jóhann
hefur verið á öllum skipum
fyrirtækisins nema nótaskip-
unum. Honum líkar vel á
rækjunni en segir útiverana
oft helst til langa. Það sé lítið
um dægradvöl um borð en
slíkt sé að mestu undir áhöfn-
inni komið. Að hans mati þarf
að vera góð aðstaða til líkams-
ræktar í skipum sem eru
svona lengi úti. Það myndi
skila sér í ánægðari og betri
mannskap.
Jóhann Pétur
Gíslason
Lineik
Haraldsdóttir
Klara
Sveinsdóttir
Jóhann
Auðunsson
SOÐNINGIN
Grillaður lax
með tómat coulis
í DAG ætlar Smári Valtýr Sæbjörnsson, matreiðslumaður
á Skólabrú og félagi í Freistingu, að bjóða
upp á grillaðan lax með tómat coulis, sem
er einskonar sósa, en lax er einmitt tilval-
inn á grillið yfir sumartímann. Uppskrift-
in er ætluð fyrir íjóra. Netfang þeirra
Freistingarfólaga er: littp/Avww.trek-
net.is/freisting/. Megi iaxiun bragðast
vel.
UPPSKRIFTIN
2 msk. ólífuolia
1 tsk. saxaður hvítlaukur
'Atsk. chili
1 msk. tómatpurrée
3 grófsaxaðir tómatar
'Abolli þurrt hvítvín
640 gr laxasteikur (160
grömm hver)
Vbtsk. salt eða eftir smekk
Vfetsk. malaður svai-tur
pipar
1 rauðiaukur í sneiðum
1 msk. sherry edik
2 msk. ferskur sítrónu-
safi
1 msk. extra virgin ólifu-
olía
2 msk. saxað basil
ADFERÐIN
Undirbúið fyrst griilið. Hitið olíu í potti, setjið hvítlaukinn
og chili út í og léttsteikið án þess að láta brúnast. Setjið
siðan tómatpurrée út í og steikið í smástund, þá tóniatana
og vínið út í og látið sjóða þangað til tómatarnir eru orðnir
mjúkir. Eftir þetta fer allt saman í matvinnsluvél og það
látið blandast þangað til það er orðið að mauki. Setjið þá
allt saman í pönnu og haldið iieitu. Berið smáolíu á laxinn
og kryddið hann með salti og pipar og grillið á meðalhita
þangað tii hann er tilbúinn eða f um það bil sjö til átta mfn-
útur á livorri hlið. Það fer þó eftir þykkt að sjálfsögðu. Að
lokum skal setja rauðlaukssueiðarnar varlega á griilið og
þær grillaðar þangað til þær eru orðnar mjúkar og ljós-
brúnar eða í um það bil fimm mfnútur. Setjið tómatmaukið
saman við edikið, sftrónusafann og saltið og þá er tómat
coulisið tilbúið. Veltið grillaða rauðlauknum upp úr ólífuol-
funni, söxuðu basil og pipar. Setjið tómat coulis á disk, lax-
inn þar ofan á og rauðlaukinn ofan á grillaða laxinn