Morgunblaðið - 03.09.1998, Blaðsíða 9
MORGUNBLAÐIÐ
VIÐSKIPTI
FIMMTUDAGUR 3. SEPTEMBER 1998 B 9
■:4
1
Atlanta og
Tæknival
með bás í
Farnborough
ATLANTA og Tæknival kynna á
flugrekstrarkerfið Albatross á flug-
sýningunni í Farnborough á
Englandi sem hefst næstkomandi
mánudag. Fyrirtækin hafa þróað
kerfíð saman og segir Hafþór Haf-
steinsson, flugrekstrarstjóri Atl-
anta, að það henti vel fyrir rekstur
flugfélaga með allt upp í 20 til 40
vélar í rekstri.
Með Albatross-kerfínu geta flug-
rekendur skipulagt þjálfun áhafna
og ferðir flugflota síns, safnað upp-
lýsingum um starfsmenn tO að hafa
á reiðum höndum og búið til áhafna-
skrár, svo nokkuð sé nefnt. Hafþór
Hafsteinsson segir kerfíð hafa verið
í smíðum síðustu fjögur árin en Atl-
anta hóf að nota það fyrir rúmum
tveimur árum. Er það frumútgáfa
þess sem nú er í notkun. Flugfélag
Islands hefur einnig keypt kerfið.
Tæknimenn Tæknivals kynna kerf-
ið á flugsýningunni á bás hjá Atl-
anta en flugfélagið kynnir þar starf-
semi sína. Mun það vera í fýrsta
sinn sem íslenskt flugfélag sýnir
þar.
nýir stjómendur séu að koma inn í
íslensk fyrirtæki, eftir að hafa öðl-
ast reynslu erlendis, og þeir geri
sér grein fyrir mikilvægi þess að
standa rétt að kynningarmálum.
Mikilvægt að
tryggja trúnað
Jón Hákon telur þann vöxt sem
hefur átt sér stað á íslenskum
hlutabréfamarkaði hafa breytt
starfi kynningarfyrirtækja tals-
vert: „Við tökum nú þátt í að vinna
t.d. afkomufréttir fyrirtækja auk
þess að aðstoða við samskipti á
milli stjórnar og hluthafa. Þessi
vinna krefst mikils skipulags og
varkárni, því það verður að
tryggja fullkominn trúnað við
meðferð slíkra upplýsinga, sem oft
á tíðum eru afar viðkvæmar. Við
höfum m.a. unnið mjög náið með
aðilum á Verðbréfaþingi auk þess
sem samskipti okkar við tiltekin
fyrirtæki á markaði eru yfirleitt
eingöngu í höndum eins aðila sem
tryggir það að viðkvæmar upplýs-
ingar geti ekki lekið út af okkar
hálfu."
Jón Hákon nefnir einnig krísu-
stjórn tO sögunnar sem vaxandi
þjónustulið. Þar er fyrirtækjum
liðsinnt í gegnum tímabundna erf-
iðleika eða hvers konar vandamál
sem upp kunna að koma. Jón Há-
kon segir það oft brenna við að
fyrirtæki reyni að leysa aðsteðj-
andi erfiðleika innandyra, án þess
kannski að gera sér fullkomlega
grein fyrir um hvað málið snýst:
„Ég hef séð mörg dæmi,
bæði hér á landi og er-
lendis, af röngum
ákvarðanatökum fyrir-
tækja í erfiðleikum þar
sem margra ára vinnu
við uppbyggingu já-
kvæði’ar ímyndar er
bókstaflega hent út um gluggann í
einu vetfangi."
Yfirleitt tímabundin
aðstoð
Aðspurður um hvort íslensk fyr-
irtæki séu ekki einfaldlega al-
mennt of lítil og markaðurinn hér
of smár tO að réttlæta útgjöld til
slíkra sérfræðinga svarar Jón Há-
kon neitandi: „Auðvitað fer kostn-
aðurinn eftir efni og aðstæðum
hverju sinni en nær undantekning-
arlaust er um að ræða tímabundna
aðstoð eða ráðgjöf. Við komum inn
í stuttan tíma og hverfum á braut
að verki loknu. Annað þessu tengt
er það útbreidda sjónarmið hér á
landi að aðstoð kynningarfyrir-
tækja sé hreinlega óþörf og feli
ekkert annað í sér en útlagðan
kostnað. Staðreyndin er hins veg-
ar sú að með því að leita eftir að-
stoð kynningarfyrirtækja við
kynningarmál og fjölmiðlun eru
menn að fjárfesta í
ímynd, sem er jú það
dýrmætasta sem fyrir-
tæki eiga. Besta dæmið
um þetta er líklega Coca
Cola-fyrirtækið, sem
markaðssetur ekkert
nema ímynd. Þeir bera
það aldrei á borð hvernig afurðin
er á litinn, bragðið eða hvað
drykkurinn inniheldur, heldur ein-
göngu að neytandanum líði vel af
því að innbyrða vökvann. Þarna er
einfaldlega um að ræða fjárfest-
ingu sem skilar miklum hagnaði.“
Jón Hákon segist hafa þá trú að
kynningarfyrirtækjum eigi eftir að
fjölga hér á landi í framtíðinni,
enda þróunin öll í þá átt. Hann
bendir á að markaðir séu almennt
að stækka og samkeppni að aukast
og fyrirtæki megi einfaldlega ekld
við þvi að verða á mistök sem hægt
er að komast hjá og geta valdið
skaða á ímynd þeirra sem seint
verður bættur.
Snýst um að
draga fram
áherslur og
raða hlutum í
forgangsröð
Langt í land
Annað rótgróið fyrirtæki í þess-
um geira hér á landi er Kynning og
markaður - KOM ehf. sem hóf
Skýrist m.a.
af aukinni
skráningu
hlutafélaga á
markaði
Ráðgefandi
milliliðir
Valþór tekur undir það að sú
þróun sem á sér stað í einkavæð-
ingu fyi-irtækja og skrásetningu
þeirra á markaði hafi tvímælalaust
leitt til aukinna viðskipta
á þeim vettvangi: „Þar
kemur auðvitað til að
hluthafar gera kröfu um
að fá upplýsingar af
rekstrinum auk þess sem
fjölmiðlaumfjöllun getur
haft áhrif á verðmyndum
fyrirtækja. Af þessu leiðir að það
er stjómendum hlutafélaga mikil-
vægt að þeir áherslupunktar sem
menn vilja koma á framfæri komist
til skila og að sú umfjöllun sé ekki í
lausu lofti heldur innan ákveðins
ramma. Þar koma almannatengsla-
fyrirtækin til sögunnar sem ráð-
gefandi milliliðir."
Annað atriði sem Valþór segir
að hafi færst í vöxt er nokkuð sem
stundum er kallað krísustjórn. Þar
er um að ræða úrræði til að beina
fjölmiðlaumræðu um einhvern til-
tekinn atburð í ákveðinn farveg:
„Markmiðið með því er ekki að
breiða yfir einhverjar upplýsingar
eða villa um fyrir fólki varðandi
efnisdrög tiltekinna mála, heldur
snýst málið frekar um að draga
fram áherslupunkta sem menn
telja að vegi þyngra en aðrir. Sum-
ir hlutir sem eru fyrirsjáanlegir,
t.d. slök afkoma fyiirtækis, gera
mönnum kleift að undirbúa með-
höndlun þeiira í tíma. Aðrir at-
burðir eru hins vegar ófyrirsjáan-
legir og því ekki hægt að gera
neinar ráðstafanir fyrirfram, held-
ur verða menn að grípa inn í at-
burðarásina eftir að umræðan er
komin af stað og draga fram
áherslur og raða hlutum í þá for-
gangsröð sem talin er æskilegust
til útskýringar."
Valþór segir alltof algengt að
menn fari út í slíkar umræður illa
undirbúnir án þess kannski að
gera sér grein fyrir því, í stað þess
að fá til liðs við sig sérfróða aðila.
Engu að síður hefur orðið mikill
vöxtur í þessum geira að sögn Val-
þórs. Hann bendir á að frá því að
Athygli var sett á laggirnar fyrir
um áratug hefur fóstum stöðugild-
um fjölgað úr einu í átta auk fjöl-
margra undirverktaka sem vinna
að kynningar- og útgáfumálum á
vegum félagsins.
starfsemi 1986. Fyrirtækið er sam-
starfsaðili Hill and Knowlton, sem
er alþjóðlegt kynningarfyrirtæki
með starfsemi um allan heim. Jón
Hákon Magnússon, framkvæmda-
stjóri félagsins, tekur undir orð
Valþórs um að mikil breyting hafi
átt sér stað síðastliðinn
áratug. Samt sem áður
telur Jón Hákon að
Norðurlöndin eigi langt í
land með að ná þeim
mörkuðum sem lengst
eru komnir á veg, s.s. í
Bandaríkjunum og Bret-
landi, svo ekki sé minnst á litla ís-
land, sem er mjög aftarlega: „Okk-
ar vandi er að íslenskir stjómend-
ur hafa einfaldlega ekki áttað sig á
því að kynningarmál eru eitt af for-
gangsverkefnum fyrirtækja í dag.
Menn stóla enn of mikið á mátt
auglýsinga sem þeir telja að geti
leyst hvern vanda. Staðreyndin er
hins vegar sú að það tekur áratugi
að byggja upp góða ímynd, sem
leggja þarf rækt við að viðhalda.
Aftur á móti er hægt að eyðileggja
ímynd fyiirtækja á nokkrum
klukkustundum."
Jón Hákon segir eina ástæðuna
fyrir því að þessi mál eru í breytt-
um farvegi hér á landi felast í að
RAUÐU
RÉTTIRNIR
Rauðu réttimir f;rá f'indm eru tilhúnir réfíir, búnirlil úr
úwaUhraetni. f hverjum rétti eru tvœr tegundir af; meðlæti tem gerir
réttinn að gcðri máltíð fyrir einn. Fljctlegt er að hita réttina, hvcrt iem
er í crhylgjucf;ni eða venjuíegum cfni. Leitaðu að Rauðu réttunum i
næitu innkaupajerð cg fiú fjinnur crugglcga eitthvað við I)i11 hœfji.
Skilaboð
að handan
Rauðu réttirnir mikill
gæðamatur
Nýlega náðist samband við frú
Sigríði á miðilsfundi norður á
Akureyri. Frú Sigríður lést árið
1910, að hennar eigin sögn, þá
aðeins 56 ára gömul. Á miðils-
fundinum, sem fór fram nú í
ágúst síðastliðnum, kom frú
Sigríður í „gegnum” miðilinn og
var mikið niðri fyrir. Það sem lá
henni helst á hjarta var matur
og matarvenjur íslendinga.
Gætti nokkurrar gremju hjá frú
Sigríði þegar hún kvartaði
sáran yfir því að vera ekki í
aðstöðu til þess að geta reynt
allt það úrval af mat sem fólk
getur valið um í dag. Dvaldi frú
Sigríður lengi við þann tíma
sem hún var uppi og taldi upp
allan þann mat sem hún hafði
ímugust á en þurfti engu að
síður að innbyrða. Var henni
sérstaklega tíðrætt um afa sinn
sem henni þótti heldur óbilgjarn
í sinn garð er hann „neyddi"
hana til þess að láta ofan sig
súrsaðan innmat.
æri
ásamt bömum sínum
ndsjúk útí nútímann
/ð þótti frú Sigríði ekki
tU nútíma eldamennsku
að því leyti að „fólk kemst
með að fá góðan mat án
s að elda nokkurn skapaðan
t”. Hélt frú Sigríður áfram og
aðst ekki neita því að hún
kannski örlítið öfundsjúk
út í fólk nú til dags þar sem
henni sjálfri hafi alla tíð leiðst
eldamennska. Fannst henni
mikið til tilbúinna rétta koma
en var ekki jafn hrifin af skyndi-
bitastöðum. Hvað sneri að til-
búnu réttunum hreifst hún
einna helst af því hversu fljót-
legt var að matbúa en einnig
hversu uppvaskið er lítið. Tók
hún sem dæmi Rauðu réttina
frá Findus. Kvaðst hún hafa ör-
uggar heimildir fyrir því að hrá-
efnið í þeim réttum væri fyrsta
flokks og að þeir brögðuðust
stórvel. Ekki vildi frú Sigríður
nefna heimildarmann sinn en
gaf þó í skyn að hann væri
nýkominn yfir móðuna miklu.