Heilbrigðistíðindi - 01.01.1872, Síða 9
0
inest af þeim vínum, er drnkkin erubæðihjer og erlendis, eru
tilbúnir vökvar, en alls eigi hrein vín, og eru því vanalega meira
og minna óholl, ef þau eru drukkin með jafnaði. Fyrir tveim
árum síðan gjörðu efnafræðingar í tveirn stórbæjum norðurálf-
unnar, Lundúnum og Berlínarborg, tilraunir með ýmsar teg-
undir af Portvínum og Madeiravínum, sem áttu að vera hin
beztu, og fannst það þá, að þessi vin voru að eins nokkurs
konar Portvíns- og Madeiravíns blöndur, sem höfðu í sjer
að eins einn fjórða part af ófölsuðu portvíni og madeiravíni;
hinn hluti þeirra var sarnsull af rommi, Cognac, o. s. frv.,
með vatni og litlu einu af sætuefnum í. Vínverzlarar hafa
stundum af fávizku fttndið upp á þvi, að blanda vínin með
blýsylcri, en það er nokkurs konar eiturtegund, og má lesa
ýmsar sorglegar sögur um það frá útlöndurn, enda hefur slík-
um möngurum opt verið lregnt eptir maklegleikum, þeir sett-
ir í dýflyssu, o. s. frv. Hvernig vín þau, er hingað flytjast,
munu vera á sig komin, geta menn gjört sjer í hugarlund,
þegar svona er ástatt í höfuðborgttnum, enda hekl jeg, að
verzlunarmenn vorir hafi sjaldan fulla meðvitund um það, af
hvers kyns samanblandi þeir vökvar eru, er þeir hafa keypt af
öðrum og selja aptur, og kalla ýms vín. Jeg scgi þetta engan
veginn af því, að jeg vilji kasta þungum steini á verzlunarmenn
vora, þar sem þetta gengur yftr alla norðurálfuna, þar sem
þessar vínblandanir tíðkast í öllurn löndum. Jeg hygg jafnvel,
að suniir kaupmenn vorir fái með sunium skipum, er koma
frá Spáni og Frakklandi, fullt eins boðleg vín, og menn al-
mennt hafa á norðurlöndnm, en það er sannreynt, að mest af
öllum þessum vínum eru hreinar vínblöndur, ýmislega saman-
sullaðar og tilbúnaraf hinum stóru vínbyrlurum erlendis. Svo
sem lítið dæmi þessa vil jeg geta einnar sögu, er jeg hef
lesið ritaða eptir hinn nafnfræga náttúrnfræðing Alexander
Humboldt, sem fór þrisvar sinnum um allan heiminn. Hanu
segir svo frá: "Þegar jeg var á Teneriffa og skoðaði vínupp-
skeruna þar, þá sögðu TenerifTumenn mjer, að vínuppskeran
þar í landi væri aldrei meiri en svaraði 80 stórámum á ári, og
rneð því Teneriffa-vín er eitthvert hið ágætasta vín, fórjeg,