Vísir - 14.02.1963, Page 4

Vísir - 14.02.1963, Page 4
V í SIR . Fimmtudagur 14. febrúar 1963. MMBagaairaMMgBBsaasgassggmaftasSisegjaimgaiaafliiBUMgBHaBiBBiiMiiiiMgMtnBjassgBsaiSHBgBzaBB Heimsókn í frystihús Það er kunnara en frá þurfi að segja, að Akra- nes var á sínum tíma einn helzti forgöngubær í fisk iðnaðinum, sérstaklega þegar hraðfrystiiðnaður- inn fór að rísa hér upp. Enn er það algengt þegar Útlenda gesti ber hér að Litið yfir vinnslusalinn í frj'stihúsi Haraldar Böðvarssonar. ALLTAF VÖNTUNÁ VINNUAFU garði og þá langar til að sjá fullkomið hraðfrysti- hús í gangi, að þá er siglt með þá upp á Akranes og þeim sýnt hið glæsilega frystihús og vinnslusalir Haraldar Böðvarssonar. Þegar fréttamaður Vísis var á ferðinni á Akranesi fyrir nokkr- um dögum, fannst hohtim sjálf- sagt að fara stutta hrfngferð um frystihúsin. Þar var allt i fullum gangi, karlmennirnir sem óðast að flaka fiskinn og hópur stúlkna og kvenna að skera flökin til, þrlfa þau og pakka niður. Við komum bæði I frystihúsið Fiskiver og frystihús Haraldar Böðvarssonar, en vannst ekki tími að þessu sinni til að koma í þriðja stóra frystihúsið, Heima- skaga. Jgn af samtali við verkstjórana kom það brátt i ljós, að frysti húsin eiga nú við meiri erfið- leika að striða en nokkru sinni áður. Þeir eru einfaldlega fólgnir í því, að það vantar vinnukraft, sérstaklega kvenfólk. Þegar við komum í Fiskiver, mettum við Jóni Ákasyni verk- stjóra, sem er ættaður austan af fjörðum. Hann sagði okkur að nú væru um 20 konur að vinna hjá honum. En helmingurinn af þeim vinnur aðeins eftir hádegi. Það eru húsmæður, sem verða að vera heima fyrir hádegi til að sinna heimilum sínum. Og sömu sögu hafði Tryggvi Björnsson verkstjóri hjá Haraldi Böðvarssyni að segja. Þegar YÁð töluðum við þennan Hólmvíkihg, sem fluttist fyrir nokkruni 'úruni til Akraness og tók að vinna hjá Haraldi, sagði hann okkur, að þó mikil aflahrota kæmi, væri lítið hægt að auka frystinguna vegna þess að það væri ekkert fólk að fá. Þá er eina ráðið að taka fisk- inn og salta hann eða hengja upp og herða. Þetta er afleitt, því að frystingin er vafalaust sú fisk- verkun, sem gefur þjóðinni bezt- an arð. Þannig er nú svo komið, að vexti hraðfrystiiðnaðarins er hætta búin, sem var svo mikill og blómlegur um tíma. JJ)g Tryggvi verkstjóri bendir okkur á það, að flest kven- fólkið sem vinnur hjá honum er annað hvort undir 16 ára aldri eða yfir fimmtugt. Konur þar á Jngimundur starfaði á stríðsár- ur að smakka á framleiðslunni sem reynist fyrirtak. yið spyrjum hann hvernig standi á því að íslenzkum nið ursuðuiðnaði gangi svo illa að selja framleiðslu sína erlendis. — Það eru margar ástæður fyr ir því, en ég skal t. d. nefna, að við fáum ekki nógu góðar dósir. Það er t. d. mjög bagalegt, hve ...... Vlv,, , w- innfluttar niðursuðudósjþ eru orðið .( striðssögwnpi,; þegar .hátt tolíaðar. Og' svó er hitt, og:þær..’hafa reynzt..juiklu.,l?et.ur,. þessu'Skipi-TVár sökkt möðiýíir'5. 'hvernig reglur okkur jeru. sejtaj^ Þær eru hreinasta þing, en þú milli, á léttasta starfsaldri, ráða sig annað. Margar ungar stúlkur sækjast .eftir því að fá vinnu í Reykjavík við afgreiðslustörf. — En hvað um fiökunarvélarn ar, sem einu sinni var talað svo mikið um? — Við höfðum einu sinni flök- unarvélar, en hættum við þær, fannst það ekki borga sig, enda flökuðu þær ekki eins vel og mannshöndin. í staðinn fyrir.þgjf.y fengum yið síldarflöþunaivéiar unum í Þýzkalandi i bænum Pillau í Austur-Prússlandi og lenti í miklum erfiðleikum og hættum þar, þegar Rússar voru að sækja fram i stríðslokin og höfðu afkróað landsvæðið þar sem Piliau stendur. Hann skýrir okkur m. a. frá því, að litlu hafi munað að kona hans hafi flúið með skipinu Wil- helm Guslov, en það er frægt eru hremasta þmg, en skalt fara og tala um þær við hann Ingimund í síldarflökuninni. Jnnan skamms skreppum við í niðursuðuverksmiðju Haraldar Böðvarssonar, sem er í elztu hús- unum þarna á svæðinu. Þar hitt- um við að máli Ingimund Steins- son, sem er mikill kunnáttumað- ur í niðursuðu. Lærði hann niður- suðu og starfaði lengi að henni í Þýzkalandi á stríðsárunum. Um Ingimund hefur þetta verið kyeðið: Ingimundur sýður sundur síld og ýsu, gulrætur og grænar baunir, gleðst við ailar búmanns raunir. þúsund flóttamönnum um borð, sem fórust flestir. Er það mesta sjóslys sem sögur fara af. Kona hans komst síðan vestur með beitiskipinu Emden, en Ingimund ur komst undan með nokkrum fé- ■ lögum á litlum árabát. Reru þeir yfir Eystrasalt og komu að landi í Svíþjóð. En nú er að snúa sér að efn- inu, að hér stjórnar Ingimundur niðursuðuverksmiðju og sýður m. a. niður mikið af síld og græn- meti. Hann opnar fyrir okkur eina rauðrófudós og gefur okk- í útfíutningnum, sem er allur meira og minna bundinn og háð- ur takmörkuðum leyfum. Það sem við þyrftum að gera, segir Ingimundur, er að leyfa ungum tápmiklum kaupsýslumönnum að selja vörurnar frjálst úr landi. Þegar ég var fyrir nokkru úti í Þýzkalandi, hitti ég gamla hús- bónda minn frá Pillau. Hann var þá búinn að koma sér upp niður- suðuverksmiðju í Vestur-Þýzka- landi og seldi afurðirnar út um allan heim. Framh. á bls. Jón Ákason verkstjóri hjá Fiskiver, Iengst Stúlkurnar vinna að þ.ví ingu hjá Fiskiver h.f. að pakka inn fiskflökum í Ameríkupakkn-

x

Vísir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.