Dagur - 18.07.1998, Page 12

Dagur - 18.07.1998, Page 12
28 -LAUGARDAGUR 18. JÚLÍ 1997 LÍFIÐ í LANDINU Sælkera- matur með Balsam- ediki ÞærMargrét Yngvadóttir og Fanncy Jónasdóttir opnuðu nýverið Heilsuhúsið áAliureyri oggáfu okkurþessar sælkerauppskriftir og leiddu okkurjafnframt í allan sannleika um Balsamedik. Balsamedik er gott út á salat og sérstaklega fyrir þá sem telja hita- einingarnar. Gott er að dreypa Balsamediki á steiktan fisk, einnig soðinnfisk eða jafnvel hæta örlitlu í vatnið þegar fiskurinn er soðinn. Það er líka notað til þess að hragðhæta ákveðnar sósur með kjöti og hakk- réttum. Balsamedik er húið til úr tvenns konar þrúgum; Trehhanio di Spagna og Lamhrusco. Þær eru press- aðar og safinn seyddur í stór- um koparkötl- um. Dökkur safinn, þykkur og Ijúffengur; „Must“ er hlandað við vínedik og látinn lagerast í ámum úr eik, aski, kastaníu-, kirsuherja- og móherjatrjám og stundum eini- og linditrjám. Viðurinn gerir hragð Balsamediks sérstætt. Balsamedik er samsett úr mörg- um árgöngum og hefur verið látið lagerast að jafnaði í 5, 10 og 25 ár. Fimm ára edikið er vinsælast, 10 ára inni- heldur meira af musti og 25 ára inni- heldur mest af musti og hefur fyllsta Margrét Yngvadóttir og Fanney Jónasdóttir, eigend- ur Heilsuhússins á Akureyri. Linsusalat með sólþurkuðum tómötum og þistilhjörtum (fyrir 4) 175 gr (2.5 dl) Linsur 80 gr (1.5 dl) Sólþurkaðir tómatar í olíu 80 gr (1.5 dl) þistilhjörtu i olíu 4 tsk. ólífuolía 'A tsk. balsamedik 1 tsk. rifinn hvítlaukur eða hvítlauks- mauk úr glasi 1 tsk. jurtasalt (gjarnan Trocomare) Aðferð: 1) Setjið linsurnar í vatn (þrefalt vatns- magn þeirrar þyngdar sem á að sjóða). 2) Látið suðuna koma upp og sjóðið í 15-20 mínútur. 3) Hellið vatninu af linsunum og kælið. 4) Klippið eða skerið sólþurrkuðu tómatana í litla bita. 5) Skerið þistilhjörtun í litla bita. 6) Blandið ólífuolíu, Balsamediki, hvítlauk (hvítlauksmauki), jurtasalti, sól- þurkuðum, tómötum og þistilhjörtunum saman við Iinsurnar. Ýsa með Balsamediki 800 gr ýsuflök, skorin í bita 2 msk. Balsamedik 3 tsk. Napolí fiskikrydd ________________1 egg______________ hveiti ólífuolía Aðferð: Þeytið vel saman eggi, Balsamediki og fiskiblöndunni, veltið fiskinum upp úr blöndunni, síðan upp úr hveitinu, steikið. í lok steikingar er gott að dreypa Bals- amediki yfir fiskinn. Með þessu er gott að hafa salat, hrísgijón og örlítið brætt smjör. Bændasalat frá Modena (forréttur eða létt máltíð fyrir 4) 6 þistilhjörtu (gjaman ROMANA), skorin í sneiðar 14 bolli ferskt basil, smátt saxað Á fennel grænmeti, grófsaxað 'A tsk. kryddsalt (til dæmis 1 selleríleggur, grófsaxaður Herbamare) 8 msk. ólífuolía (Extra Virgin) pipar úr kvörn 1 Lollo Rosso salathöfuð, grófrifið Hrærið öllu vel saman með handþeytara og setjið til hliðar. 100 gr Parmesanostur, rifinn 4 msk. Balsamedik Succotash blanda: Kryddsalt (gjarnan Herbamare) 600 gr soðnar smjörbaunir Pipar úr kvörn 300 gr mais úr dós Aðferð: Skiptið salatinu í 4 skálar og þistilhjört- unum þar ofaná. Blandið fennel, sellerí 1 lítill laukur, smátt saxaður 'A meðalstór rauð paprika, skorin í ferninga og helmingnum af olíunni saman, skiptið á milli skálanna og dreifið Parmesanost- inum yfir. Því sem eftir er af olíunni er hrært saman vð Balsamedikið og kryddsalatið og pipar og dressingunni síð- an hellt yfir salatið. Kryddhlandað Succotash salat (forréttur, meðlæti eða Iétt máltíð) 'A meðalstór græn paprika, skorin í ferninga 2 blaðlaukar (púrrur), þverskornar í þunnar sneiðar Blandið öllu saman í stóra framreiðslu- skál. Hellið kryddblöndunni yfir og veltið saman. I stað smjörbauna má nota aðrar baunir svo sem rauðar eða svartar nýrna- baunir, kjúklingabaunir eða hvítar baunir. Kryddolíublanda: Einföld salatdressing með Balsamediki Balsamediki er blandað saman við ólífu- olíu (extra virgin), krydduð með góðu kryddsalti, til dæmis Herbamare og svört- um pipar úr kvörn. / bolli ólífuolía (Extra Virgin) 'A bolli Balsamedik 2 hvitlauksrif, pressuð eða smátt söxuð A bolli ferskur graslaukur, saxaður Hellt yfir hverskyns grænmetissalöt eða borið fram, sér með þeim.

x

Dagur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagur
https://timarit.is/publication/251

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.