Dagblaðið Vísir - DV - 28.08.1984, Page 8
8
DV. ÞRIÐJUDAGUR 28. AGUST1984.
Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur
HEIMILISBLAÐIÐ
KOMIÐ ÚT AÐ NÝJU
112-3141
mjólk
25 g
af osti
200 g
kartöflur
og gjarnan
meira
100 g ávextir
150 g grænmeti
100 g kjöt/fiskur
og 1/2 egg
KOR.M-
r:Lcú{jfi,
250 g brauð og
grjón og
gjarnan meira
Holl ráð og
fæðuhríngurinn
Heimilisblaðiö er nú komið út eftir
að hafa tekið sér nokkuð langt hlé. Nú
eru komnir nýir eigendur og hyggjast
þeir nú gefa blaðið út í nánustu framtíð
af fullum krafti. Blaðiö mun framvegis
koma út annan hvern mánuð.
Ritstjóri blaðsins er Helgi Helgason
matreiðslumaður og Hafdís Helgadótt-
ir. Þessi tvö hafa valið efni blaösins og
leggja höfuðáherslu á ýmsar upp-
skriftir með það fyrir augum aö sem
flestir geti fundið eitthvað við sitt hæfi.
Stefnt er að því að blaðið veröi mjög
fjölbreytt og fjalli væntanlega um
flesta þætti sem snúa að heimilinu.
I blaðinu er m.a. gómsætar upp-
skriftir að lax og silungi. Við birtum
hér tvær og vonum að þær falli vel í
geð. APH
SHungur með sinnepssósu
(fyrir fjóra)
2 silungar, 250-300 g hvor
Salt og pipar
25 g smjörlíki
NATIONAL
GEOGRAPHIC
í fyrsta sinn í lausasölu.
Nú er tækifærið fyrir skóla,
bókasöfn og stofnanir til að fá
þetta heimsþekkta tímarit.
BOftAHUSIÐ
Laugavegi 178, sími 68-67-80.
INÆSTA HÚS VIÐ SJÓNVAHPID)
ITT
Ttekni um allan heim JL
1 tsk matarolía
2 msk saxaður laukur
6 msk r jómi
l-2tsksinnep
1 tsk sítrónusafi
Skreyting:
Sítrónusneiðar
Söxuö steinselja
Skolið fiskinn með köldu vatni og
þerrið hann vel. Kryddið að innan með
salti og pipar. Bræðið smjörlíkiö með
oliunni á pönnu og steikið fiskinn var-
lega í u.þ.b. 5 mín. á hvorri hliö, þar til
hann er steiktur í gegn. Tekið af pönnu
og haldiö heitu. Hreinsið af pönnunni
mylsnu ef nokkur er. Setjið þá laukinn
á pönnuna og brúniö aöeins. Þá er
rjómanum, salti, pipar og sinnepi bætt
á pönnuna og hitaö saman. Bragðbætt
með sítrónusafa eftir smekk. Hluta af
sósunni er hellt yfir fiskinn áður en
hann er borinn fram.
Dýfiö sítrónusneiðunum ofan í sax-
aða steinselju og notið sem skreytingu
með.
Graflax sósa
I hluti sinnep
1 hlutisykur
GræntdiU (eftirsmekk)
Matarolía (eftirsmekk)
Allt hitaö saman í vatnsbaði (má
ekki sjóöa), kælt niður og er þá tilbúið
til notkunar með laxinum.
Vatnsbað:
Pottur með vatni er settur á eldavél-
ina til suðu og annar minni settur ofan
í. Hitað í þeim minni.
Nýtt Neyt-
endablað
Neyténdablaðið er nú komið út í nýj-
um búningi. Að þessu sinni er blaðið í
dagblaösbroti og er stefnt að því að
blaðiö komi út annan hvem mánuð.
Neytendasamtökin eru með
kynningarbás á Heimilissýningunni
þar sem þau kynna starfsemi sína auk
þess sem hinu nýja blaöi veröur dreift
ókeypis.
í blaðinu kennir ýmissa grasa.
Meðal efnis má geta mjög víðtækrar
verðkannanar á myndavélum. Þar er
einnig fjallað um gæöi þeirra og
tæknilegar upplýsingar gefnar um
hverja einstaka myndavél.
Formaður Neytendasamtakanna
skrifar um sólarlandaferðir og margt
fleira er aö finna í þessu blaði sem er
fróðlegt fyrir neytendur.
Neytendasíðan óskar Neytenda-
samtökunum til haming ju með þennan
áfanga i blaöaútgáfunni og vonar aö
hún stuðli að aukinni meðvitund neyt-
enda. -APH.
Það hefur áður verið fjallað um
fæðuhringinn hér á síðunni. I
fæðuhringnum er sá matur sem við
þurfum að borða og ef við borðum eftir
því sem hann segir okkur verður mat-
aræðið næringarríkt og fjölbreytt.
Fæöuhringnum er skipt niöur í sex
geira sem eru af mismunandi stærð og
gefa til kynna hversu mikiö við eigum
að boröa af viðkomandi mat.
Þær tölur sem eru í kringum
fæöuhringinn eru miðaðar við
fullorðna. Ef matarlystin er mjög
mikil eru það fyrst og fremst brauð og
kartöflur sem ráðlegt er aö borða
meira af.
Ef hins vegar matarlystin er
minni en venjulega er ráðlegt að boröa
minna af hverjum hluta fæðuhringsins
fyrir sig.
Fimm ráð
1. Borðiömagurt.
2. Veriðsparsömásykurinn.
3. Boriðgróft.
4. Borðiö fj ölbreyttan mat.
5. Borðið ekki of mikið.
ÁÆTLAÐ MAGN Á DAG
1—3 ár 4-6 ár 7—9ár 10-13 ár 14-18 ár Full- orönir
Brauð, mjöl, grjón 125 g 175 g 250 g 250 g 275 g 250 g
Mjólkurvörur 1/2-3/41 1/2—3/4 I 1/2-3/41 1/2—3/41 1/2-3/41 1/21
Ostur 10 g 10 g 15 g 201 25 g 25 g
Kartöflur 75 g 100 g 150 g 175 g 200 g 200 g
Grænmeti 75 g 75 g 100 g 150 g 150 g 150 g
Ávextir 50 g 75 g 100 g 100 g 100 g 100 g
Kjöt, fiskur 60 g 80 g 100 g 100 g 100 g 100 g
Egg 1/2 1/2 1/2 1/2 1/2 1/2
Fita 10 g 20 g 30 g 30 g 30 g 30 g
attiW
6ma«
restma
ITT Ideal Color 3304,
-íjárfesting í gæöum
á stórlækkuöu veröi.
Vegna sérsamninga við
ITT verksmiðjurnar I
Vestur Þýskaíandi, hefur .
okkur tekist aö fá
takmarkaö magn af 20"
litasjónvörpum á
stórlækkuöu veröi.
Nokkur atriði um mal og vog
Við rákumst á þessa töflu í dönsku
neytendablaði. Þar er greint frá því
hvaða magni af mat er eölilegt að
reikna með undir ýmsum kringum-
stæðum. Þessar upplýsingar sem hér
birtast geta verið nytsamar þegar
unnið er eftir uppskriftum og einnig
þegar verið er að skipuieggja mál-
tíðar.
Mál og vigt
Brauð, grjón og kartöflur.
lstk.brauðsneiðaf
handskornu rúgbrauði
lstk.sneiðaf
franskbrauði
1 skammtur af musli
Ösoðin hrísgrjón f/einn
40-50 g
25-35 g
50 g
Soðin hrísgrjón f/einn 200 g Einn skammtur af Einn skammtur af hrásalati 100 g Matarolía.
Meðalstórkartafla 100 g jarðarberjum 150-250 g Grænmeti sem meðlæti 100-250 g 1 matskeið af olíu 14 g
Mjólk og ostur. Klementína án Kjöt, fiskur og egg. ldlolia 90g
1 glas af mjólk 200 g barkar 50g Egg án skurns ca 50 g Ýmislegt
ldlþeytturrjómi 50g Hýðislaus banani 70-100 g 1 kjötbolla 50g 1 pilsner 330 g (3,3 dl)
Ostur á brauðsneið 20 g Grænmeti. 1 buff 100 g 1 glas rauðvín 120 g
Ávextir. lgulrót 50-100 g lpulsa 45g lsnafs 20 g
Appelsína án barkar 100-150 g Gúrka eöa tómatar á Lifrarkæfa á eina 1dlsykur 85g
Lítiðepli eða pera 125 g eina brauösneiö 60 g brauðsneið 30 g 1 teskeið af sykri 4g