Þjóðviljinn - 25.02.1949, Page 5

Þjóðviljinn - 25.02.1949, Page 5
Föstudagur 25. +ebrúar 1949. ÞJÖÐVIL JINN Óskar B- Bjarnason ef aaverkf ræðingur: 1*11 VlSINDI OG TÆKNI Um næringargildi fisks efnatöp við suðu og Þó að fæðutegundir reynist jafngildar að kalóríumagni eftir 1 þeim útreikningi, sem gerður er hér á undan geta þær að vísu haft misjafnt gildi sem næring arefni, t. d. misgóð eggjahvitu- efni, mismunandi mikið af f jör- efnum og steinefnum o. s. frv. Einnig getur meðhöndlun fæð I fiskinum fáum við margs ' konar næringarefni: eggjahvítu efni eða prótein, fitu, stein- efni, fjörefni. Af þessum efn- um eru það eggjahvítuefrin og fitan, sem gefa orku. Kolvetni eru engin eða því nær cngin í fiski. Öll fæða úr dýraríkinu að undantekinni mjólk og m jólk urafurðum er snauð af kol- vetnum. Kolvetnin fáum við aftur á móti úr jurtarik’.uu i fæðu eins og brauði, sykri o. s. frv. Líkaminn hagnýtir öll þessi efni, eggjahvítuefni, kolvetni og fitu til að framleiða þá orku sem þarf til lífsstarfséminn- ar. Eggjahvituefnin hafa sér- stöðu að því leyti að þau eru jafnframt byggingarefm líkam- ans. Eggjahvítuefni þurfum við þessvegna að fá daglega til vaxtar og viðhalds líkams- vefjunum. Börn og ungliugar sem eru að vaxa þurfa nlut- fallslega. meira af eggjahvítu- efnum en fullorðnir. Orkuinnih. eða hitag. fæðuteg- unda er mælt í hitaeiningum eða kalóríum, en ein kalóría (stór kalóría eða kílókalóría) er það orkumagn sein þarf til ao hita 1 kílógramm af vatni um eina gráðu á Celsíus-mæli. Hitagildi, nánar tiltekið fýs- íólógiskt hitagildi eggjahvítu- efna er það orkumagn sem myndast við að þau brjnna í líkamanum og nemur 4,1 kal- óríu fyrir hvert eitt gramm. Hitagildi kolvetna er jafnmik- ið, þ. e. 4,1 kal. per. gramm, en hitagildi fitunnar er hæst eða 9,3 kalóríur per. gran.m. Maður sem vinnur létta \innu er talinn þurfa kringum 2500 kalóríur af orku á dag ti! við- halds líkamanum og starfsemi líffæranna. Maður, sem vinnur erfiðisv. þarf að fá mun meira eða 3500—4000 kalóríur á dag. Þessi fæða þarf að vera, rétt blönduð og innihalda nauðsyn- leg steinefni og fjörefni. Menn hafa ekki ennþá komið sér fyllilega saman um hve mikið full-axinn maður þurfi af eggjahvítuefnum á dag. Náttúrulækningamenn eins og Hindhede liinn danski segja að 20 grömm af eggjahvitu úr jurtaríkinu sé nóg og allt kjöt- og fiskát sé af hiau vonda. Yf- irleitt er þó talið bð þessi efni megi ekki vera fyrir neðan 70 grömm á dag og helzt nm 100 grömm. Þó skiptir það líklega ekki meginmáli að fá ákveðið magn eggjahvítuefnis á dag, heldur hitt að fá nóg af hinum réttu eggjahvítuefnum, þ. e. þeim sem innihalda amínósýrur þær til hlýtar þó að einstakar til- sem líkaminn getur ekki mynd- iraunir hafi verið gerðar eink- að sjálfur. Fiskur er að þessu leyti mjög ákjósanleg eggjahvítufæða því eggjahvituefni. fisksins inni- halda allar þekktar amínósýrur. Meðalfæði verkafólks í Kaup- mannahöfn og öðrum döhskum borgum fyrir stríð var samsett eins og hér segir (samkv. Orla- Jensen): 101 g. eggjahvítuefni 114 g. fita 433 g. kolvetni Orkumagn þessa fæðis getur maður reiknað eftir þeim töl- um sem áður voru gefnar um fýsiólógiskt hitagildi og fæst þá 3250 kalóríur. Þetta er nokkru hærra orkumagn en manneldisráðið fann að gilti fyr ir kaupstaoi hér á landi (ca. 3000). Hér á landi er þó eggjahvítu- neyzla talsvert hærri, en það stafar af því hve fiskur er mikill hluti af almennu fæði. Fita reyndist sízt mihni þáttur í fæði hér, en kolvetni aftur á móti miklu minni. Næringargildi fisks með til- liti til orkumagns er eingöngu komið undir innihaldi hans af eggjahvítuefnum og fitu. Þar sem eggjahvítuefnin eru nokk- urnveginn ja.fnhá að hundraðs- hluta í feiturn fiski og mögrum er feitur fiskur skiljanlega miklu ,,konsenteraðri“ fæða en magur fiskur. Við skulum t. d. bera saman ný þorskflök og feita Norðurlandssíld. Efnagreiningin í þorskinum gæti t. d. verið þannig: 80,7% vatn 17.0% prótein 0,5% fita Orkumagn í 100 grömmum: um: 17,0x4,1 + 0,5x9,3=74,4 kal óríur. Norðhrlandssíld: 61 % vatn 16,5% prótein 20 % fita Orkumagn í 100 grömmum: 16,5x4.1 + 20x9,3=253,6 ltalórí- ur. Við suðu fær fiskurinn og önnur matvæli, sem soðir. eru betra bragð og verður auðv. að fyggja- Jafnframt sverkar suð- an sterílíserandi — allar bakt- eríur, sem kunna að vera í fæðunni hrárri drepast viö suð- una. Við suðuna fer vafa1aust nokkuð af næringarefnum út í soðið, einkum steinefni og vatns leysanleg fjörefni og fer þann- ig forgörðum þar sem soðið er sjaldnast notað. Því miður hefur lítið verið um til að ákveða efnatöpin þeg- ar soðið er með gufu. Ef við gufusjóðum fisk í smá stykkjum, segjum 60—100 gramma stykkjum, kemur í ljós að fiskurinn rýrnar og léttist allmikið. Eftir 45 mínútna suðu léttast þorskflök um 30%, síidar- flök um 20%. Nautakjöt lc-tt- ist meira við sömu meðhöndl- Kvislmgs Öskurkór Bandaríkjagent- anna hefur átt svolítið bágt síðan Þjóðviljinn benti þeim á unnar og mismunandi mat- hver væri hinn andieSÍ faðir reiðsluaðferðir haft sín áhrif, ,°S nPPhafsmaður hernaðar- t. d. er steiktur fiskur tormelt- banda,a"s l,css sem l,eir vilja xri en soðinn. íóðir draga. íslendiuga inn í. iÞeim þykir að vonum ekki fínt Tilraunir hafa leitt í ljós 'að vera í félagsskap með Kvisl ýmislegt markvert viðvíkjandi ing, fyrsta postula Atlanzhafs- áhrifum fisks á meltinguna, t. bandalagsins, og eiga engln J. virðist ótvírætt að fisksoð svör nema lygaþvælu um norska eykur mjög framleiðslu melting kommúnista, en enginn norskur arvökva í maga og þörmum. stjórnmálaflokkur mun hafa beðið annað eins afhroð í bar- Ef roðið var étið með myndað áttunni á heimavígstöðvum ;st allt að 50% meiri meltingar- Noregs, vegna þess að liann vökvi en ef fiskurinn var étinn stóð þar sem baráttan var hörð “oðlaus. I fiski og kjöti hafa ust, fjölmargir leiðtogar hans fundizt nokkur ákveðin kemisk voru myrtir af nazistum. efni, sem hafa áhrif á myndun ! ^ hÍa ehivi ■hernaðarsinnarn meltingar-enzymanna, t. d. efn- ið histamín sem tilheyrir horm- un eða um 43%. Svo virðistj ónnnnm og kólín. Histamínið sem vatnsleysanleg efni tapist] frainhallar magavökva með í sömu hlutföllum og vatn, þann ig að ef vatnsinnihald fisksins minnkar um % minnka vatns- leysanleg efni einnig um 1/3. Vökvinn sem pressast út úr fiskinum við gufusuðuna hefur því nokkurskonar „konstant" samsetningu. Ef um þorskflök er að ræða hafa þessar tölur verið gefnar upp ar.i samsetn- ingu soðsins: 94,5% vatn 4,7% prótein 1,0% ýmis sölt 0,8% fita Niðurstöðurnar munu vafa- laust vera aðrar við suðu í mikilli sýru en hlutfallslega litlu af pepsíni, en pepsínið er það enzym sem klýfur eggja- hvítuefnin í máganum svo þau verða leysanleg. Kólínið aftur á móti hefur þau áhrif að mik- ið af pepsíni myndast en minna af sýru. Kjöt inniheldur hlut- fallslega mikið histamín en fisk ur aftur á móti miklu meira af kólíni. Þetta kynni að vera ein af orsökunum til þess að fiskur er auðmeltari en kjöt. Annars er ennþá margt óupp- lýst um hinar flóknu efnabreyt- ingar sem gerast í sambandi við meltingu fæðunnar og hlut- ir sem ritstýra Morgunblaðinu, Alþýðublaðinu og Vísi birta um mæli Kvislings um Atlanzhafs- bandalagið? Þau eru nákvæm- lega á sömu áróðurslínu, svo þetta ætti sérstaklega vel við. Höfundurinn, hugmyndin og ger andinn nú, svartasta auðvald Bandaríkjanna og leppar þess, hæfa livert öðru. M t'* vatni eiiis og hún er venjulega1 veyk hinna ýmsu efna fæðunn- framkvæmd. Það er t. d. vafa-J nr í starfsemi líkamans. laust að töpin í steinefnum eða söltum verða meiri. Ef fiskurinn er steiktur í feiti í ofni eða á pönnu létt- ist hann miklu meira en ef hann er soðinn, en þá eru efnatöpin nær eingöngu vatn, sem fer burt við uppgufun, steinefna- tapið verður lítið eða ekkert, f jörefnatap scnnilcga meira. JÓHANN ÞORKELL Framhald af 8. síðu. samneytið við faktúrufalsar- ann.“ Þessi ummæli vill ráðherr- ann láta dæma dauð og ómerlc og Þjóðviljann í þyngstu refs- ingu fyrir birtingu þeirra að viðbættum málskostnaði. Vcgna bess að ummælin gætu virzt meiða og níða ráðherrann. svona rifin úr samhengi skal tekið fram að með nefndri gleði konu mun átt við maddömu Framsókn. ilionisl; Öðru hvoru í vetur hefur 'mikinn mótþróa er hann náð- maður nokkur, sem virðist hald ist, að tveir fullhraustir karl- Við skulum gera ráð fyrir að þorskflök með ’ sömu samsetn- ingu og áður var greint frá væru soðin í gufu. Eftir suð- una verður samsetningin sem næst þessi: 75,5% vatn 23 % prótein 0,8% fita og næringargildi í kalóríum pr. 100 g. reiknast ca. 102 kalórí- ur. Ef fiskstykkjunum er velt upp úr hveiti og síðan steikt í feiti gæti samsetningin orðið þessi: 61,5% vatn 20 % prótein 12 % fita 6 % kolvetni og næringargildi eða orkumagn fæst á sama hátt og áður 218 kalóríur í hundrað grömm- um. Þarna hefur kalóríummagnið vel tvöfaldazt miðað við soðinn fisk og stafar það að mestu inn svipaðri ónáttúru og „beri maðurinn“ sem lengi var á ferli í lilíðahveríinu í fyrra, gert vart við sig í Breiðfirðingabúð við Skólavörðustíg. Iiafa marg- ar tiíraunir verið gerðar til að hafa hendur í liári þessa ná- unga, en allar mistekizt, þar til sl. laugardagskvöld að hann var handsamaður og afhentur lögreglunni. Það mun hafa verið í nóvem- bermánuði í vetur, sem manns þessa varð fyrst vart í Breið- firðingabúð, en síðan hefur hann verið þar tíður gestur og ávalt gert vart við sig á sama hátt. Hefur komið inn í portið bak við „búðina“ og staðið laus girtur við gluggann á W. C. kvenna, áhorfendum til mikill- eindregið ar skelfingar. hann sé ?ert til að rannsaka þessa hluti \ leyti frá steikarafeitinni. menn áttu fullt í fangi með að halda honum. Er náungi þessi hafði verið yfirbugaður reyndi hann að kaupa sig lausan, bauð háar mútur og lofaði að koma aldrei framar á þennan stað ef sér yrði sleppt. Þegar það hreif ekki reyndi hann að leika á þá sem liöfðu tekið hann, sparkaði t. d. af séi' skónum í þeirri von að honum yrði sleppt meðan hann væri að láta þá á sig aft- ur. Allar þessar örvæningarfullu tilraunir komu þó að engu haldi og var maðurinn afhentur lög- reglunni til ráðstöfunar, eins og fyrr segir. Atferli manns þessa virðist benda til þess, að haldinn sama óeðli Um kl, hálf 12 sl. laugar- (exhibitionism) og „beri maður dagskvöld kom hann að þessum ýnn“ sem stúlkur í Hlíðahverf- sama glugga, en dvalist það inu sáu stundum á glugga í óvenjulengi, því að jafnaði hefur dimmasta skammdeginu í fyrra hann verið fljótur að forða sér er hann heyrði hræðsluóp stúlknanna. Tók maðurinn á rás er hann varð var manna- vetur; og í vetur varð vart við samskonar fyrirbæri í Klepps- holti. Hvort hér er um einn og sama mann að ræða hefur ekki ferða í portinu og sýndi svo verið upplýst.

x

Þjóðviljinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.