Þjóðviljinn - 07.12.1962, Síða 9

Þjóðviljinn - 07.12.1962, Síða 9
SÍBA9 Föstudagur 7. degember 1962 I»íé»VILJINN 7—r AXMINSTER HÉR Á LANDI ERU AÐEINS FRAM- LEIDD A-1 AXMINSTER GÓLF- TEPPI, SLITÞRÆÐIRNIR ERU ÚR 100% MARGÞÆTTU ULLARGARNI. Hunangskökur 2 egg. 125 g púðursykur, 75 g smjörlíki, 125 g gervi- hunang, 1 tesk. kanill, Vé tesk. negull, tesk. engi- fer. 25 g saxaðar möndlur, 150 g hveiti, rifinn börkur af hálfri appelsínu, 1 tesk. natrón. Glassúr úr 3 matsk. af flórsykri og appelsinu- safa. sykri og bætið eggjarauðun- um í. einni í einu. Hrærið síð- an hnetunum og síuðu hveitinu saman við. Setjið deigið í litla forma og bakið kökurnar í um 10 mín. við góðan hita. Látið þær kólna í formunum. áður en þeim er hvolft úr og þær skreyttar með röndum úr bræddu súkkulaði og skraut- sykri. N apoleonshattar 250 g hveiti. 1 egg, 70 g flórsykur, 165 g smjör, um 100 g marsipan. Hnoðið saman hveiti, eggi, flór- sykri og smjöri og geymið á köldum stað nokkra _ tima. Fletjið deigið út og búið til litlar kökur (mátulegt að stinga þær út með litlu vín- glasi). Búið til litiar kúlur úr marsipaninu og setjið þær á kökurnar. Beygið síðan kök- urnar upp frá þrem hliðum og festið þær við marsipanið. Bakist ljósgular á smurðri plötu við góðan hita. Framhald á 10. síðu Hrærið vel saman eggjarauð- um og sykri. Bræðið smjörlíki og hunang og bætið í. Blandið saman kryddi, möndlum, appel- sínuberki og natróni og bætið smám saman í deigið. Stíf- þeytið eggjahvíturnar og setjið saman við. Smyrjið litla papp- . írsforma og hálffyllið þá af^. deigi. Bakið kökurnar við jafn- an hita í u.þ.b. 25 mín. Hrær- ið flórsykurinn út með appel- sínusafanum og setjið smá- kles.su ofaná kökurnar þegar þær eru orðnar kaldar. Teningar 150 g smjör, 200 g hunang, 75 g sykur, 3 egg, 1 matsk. smátt hakkað súkkat. 1 mat- sk. smátthakkað pomeran- skal, V> tesk. kanill, 1 tesk. engifer, 2 matsk fínt brytj- aðar rúsinur, 250 g hveiti. Til skrauts: möndlur, súkk- at. Kökuhúsið vekur áreiðanlega hrifningu barnanna — og svo er það auk þess ágætis borðskraut. nokkra tíma. Á meðan teiknið þið hluta hússins á pappír — framhlið og bakhlið, tvo. gafla, tvö þakstykki (athugið að þau þurfa að ver.a stærri en hlið- arnar) og 4 stykki í reyk- háfinn. Fletjið deigið út með kökukefli — það má vel gera beint á plötuna — bg skerið það eftir pappírssniðinu. Sker- ið líka út karla og kerlingar og dýr ef deigið dugar (það fer eftir stærð hússins) Takið burtu allt aukadeig og bakið húsið í u.þ.b 8 mírt. við 225° hita Látið það kólna á plöt- unni Hrærið flórsykurinn út með dálitlu af eggjahvítu og setjið dyr, glugga og annað ari uppskrift má líka baka brúnar smákökur, vinsælt er að hafa þær aUavega í laginu, t.d. stjörnur, jólatré, karla, kerl- ingar o.s.frv. Jólablettir 250 g hveiti, 200 g smjör- líki, 125 g sykur, 40 g sax- aðar möndlur. Hnoðið allt saman, búið til rúllur úr deiginu og geymið þær á köldum stað 1—2 klst. Skerið síðan í þunnar sneið- ar með beittum hníf og bakið á smurðri plötu i vel heitum ofni Hrærið smjöri, hunangi og sykri mjög vel saman. Setjið eitt egg í i einu og hrærið vel Blandið súkkati. rúsínum og kryddi saman við hveitið og hrærið þessu smám saman í deigið Hellið deiginu i steikarskúffuna og bakið við hægan hita í tæpa klukku- stund. Látið köjtuna standa í 1—2 daga áður en hún er skorin niður í ferhyrninga Og skreytt nieð jnöpdlum., og, Jill-, Um súkkatstykkjum, sem er þrýst niður í kökurnar og ,,Iimt“ á með sykurvatni. Jólastjörnur 200 g smjör, 100 g flórsyk- ur, 1 eggjarauða, 3 brytjað- að. beizkar möndlur. 325 g hveiti, 1 dl sveskju- eða aprikósusulta, grófur strá- sykur. Hrærið smjör og flórsykur sam- an og setjið egg. möndlur og síað hveiti útí Hrærið deigið hratt- saman og geymið á köldum stað nokkra stund. Fletjið út og stingið út stjörnu- laga kökur. Setjið sveskju- eða aprikósusultu á miðjuna á helmingnum af kökunum, en stingið út litla stjömu á hinar Setjið þær síðan ofan á sult- una og þrýstið vel saman könt- unum.' Smyrjið með eggjahvítu og stráið ■ sykri ofaná. Bakist i 8—9 mín. við 250° hita. Vínarkossar 100 g smjörlíki, 100 g flói sykUr, 1 egg, 1 tesk. kanll rifinn börkur af 1 litilli api elsínu, 300 g hveiti, 2 tesl lyftiduft. 4 matsk. rjómi, 25 g fínt hakkaðar möndlur með hýði. Hrærið smjörlíki og sykur hvítt og egginu síðan vel saman við. Blandið saman kanil, appelsínu- berki, hveiti og lyftidufti og setjið það í deigið um leið og rjómann. Hnoðið deigið vel og búið tll litlar kúlur og veltið þeim upp úr möndlunum Setj- ið kúlurnar á smurðar plötur og bakið þær i u.þ.b. 10 mín. við meðalhita. Nú fara jólin í hönd og ekki veitir af að fara að hugsa um smákökubakst- urinn fyrir þær sem vilja hafa allt í tæka tíð. Það verður nóg að gera sein- ustu dagana fyrir jólin og . ágætt að ljúka smákökun- um af snemma, því þær er hægt að geyma lengi í góð- um kökukössum eða dós- um. Gott ráð er að líma lokið aftur með glæru lím- bandi (cellotape). Þið ættuð að leyfa böm- unum að taka þátt í jóla- bakstrinum eftir því sem þau geta, þó að það tefji ykkur kannski dálítið. GÍeymið ekki, að það er einmitt undirbúningurinn undir jólin sem þeim finnst einna skemmtilegastur og þau eiga beztu minningarn- ar um, þegar frá líður. Flestir baka það sama ár eftir ár og nota sínar eigin uppskriftir sem aldr.ei bregðast. En það getur verið gaman að reyna eitthvað nýtt líka og þess- vegna birtum við nokkrar smákökuuppskriftir hér á síðúhni í dag. Kannski finnið þið þar eitthvað sem ykkur hentar. Seinna birt- um við svo uppskriftir af teftúm og öðrum formkök- um. Athugið að í allar kök- urnar nema konfektkök- umar er hægt að nota smjörlíki í stað smjörs. Kökuhús 150 g púðursykur, 250 g siróp i/o tésk engifer, 3 tesk kanill, 2 tesk. natrón, 150 g smjörliki, 1 egg, 550 g hveiti. Til skreytingar: flórsykur og eggjahvíta. Látið púðúrsykur, síróp og krydd í pott og látið suðuna koma upp. Hrærið natróni saman við og hellið þessu síð- an yfir smjörlíkið og hrærið þar til það er bráðnað. Síðan er egginu hrært í og deigið látið kóina’ Hnoðið siðan hveit- inu smátt o° smátt saman við. Látið deigið bíða á köldum stað skraut á húsið með glassúrnum sem þið sprautið á. Þegar skreytingin er þurr. límið þið húsið saman með glassúr og komið því fyrir á pappaplötu sem er þakin bómull. Gerið dálítið jólalegt kringum húsið með kökufólki og dýrum, jóla- sveinum úr garni, litlum jóla- trésgreinum o.s.frv. — Úr þess- V alhnetukökur Hunangskökur og kardimommukökur. skemmtilegir og fljótgerðir Það er alltaí eitthvað jólalegt við stjörnukökur. Hér er fullur sleði af jólastjörnuMb 250 g smjörlíki, 75 g sykur, 2 éggjarauður, 35 g saxað- ar valhnetur, 150 g hveiti, 2S g suðusúkkulaði. skraut- sykur. Hrærið saman smjörlíki og

x

Þjóðviljinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.