Þjóðviljinn - 23.11.1975, Side 16

Þjóðviljinn - 23.11.1975, Side 16
16 SIÐA — ÞJÓÐVILJINN Sunnudagur 23. nóvember 1975. Umsjón: Þórunn Sigurðardóttir Nýja kjötverðið Gerið samanburð á verði á nautakjöti og kindakjöti Margir hafa kvartaö undan þvi að þeir hafi átt erfitt með að skilja til hlitar auglýsingar og fréttir um lækkun á verði á nauta- kjöti, enda voru flestar fréttir af liinum nýju verðum mjög styttar. Við ætlum nú að birta þessi verð, þ.e. þó aðeins aö 4. flokki, en flokkarnir á nautakjötinu eru alls 8, en öftustu flokkarnir aðallega miðaðir við heiidsölu á heiium skrokkum til úrvinnslu, t.d. i kjöt- iönaöarstöövum. Við ætlum einn- ig að birta skrá um nýtt verð á hangikjöti, en það fæst i tveimur verðflokkum, og er vert að hafa Skrá um verð á hangikjöti 11. nóvember 1975. 1. verðflokkur: kr. pr. kg. Heildsöluverð 1 heilum skrokkum 424,00 Heildsöluverðá lærum 496,00 Smásöluverð á lærum 672,00 Heildsöluverðá frampörtum 390,00 Smásöluverð á frampörtum 528,00 2. verðflokkur: kr. pr. kg. Heildsöluverð i heilum skrokkum 392,00 Heildsöluverð á lærum 459,00 Smásöluverð á lærum 620,00 Heildsöluverðá frampörtum 361,00 Smásöluverð á frampörtum 488,00 Söluskattur og viðlagasjóðsgjald er innifalið i smásöluverðinu. Skrá yfir verð á landbúnaðarvörum 11. nóvem- ber 1975. Kindakjöt: 1. verðflokkur: Þ.e. 1. og 2. gæðaflokkur dilkakjöts kr. pr. kg. Heildsöluverð i heilum og hálfum skrokkum Smásöluverð: 325,00 Súpukjöt, frampartar og siður 451,00 Súpukjöt, læri, hryggir, frampartar 487,00 Heil læri eða niðursöguð 502,00 Hryggir, heilir eða niðursagaðir 514,00 Kðtelettur 561,00 Lærissneiðar úr miðlæri 615,00 Heilir skrokkar, ósundurteknir 417,00 Heilir skrokkar, skipt eftir ósk kaupanda 424,00 Framhryggir 615,00 Bringur og hálsar 301,00 Léttsaltaðkjöt 524,00 2. verðflokkur: Þ.e. 3. og 4. gæðaflokkur dilkakjöts og kjöt af veturgömlu og sauðum kr. pr. kg. Heildsöluverð 298,00 Smásöluverð á súpukjöti 412,00 Heilir skrokkar, ósundurteknir, smásöluverð 382,00 3. veröflokkur Þ.e. kjöt af geldum ám, fjögurra vetra eða eldri kr. pr. kg. Heildsöluverð 251,00 Heilir skrokkar, ósundurteknir, smásöluverð 318,00 Skrá yfir verð á nautgripakjöti pr. 11/11 1975. 1. verðflokkur, UN I H og UN I H úrv. Heildsöiuverð Smásölu- verð kr. nr.kg. kr.pr.kg. Heilir og hálfir skrokkar 317,00 418,00 Afturhlutar 418,00 552,00 Framhiutar 241,00 318,00 Hryggstykkiúrafturhluta (steik) 669,00 883,00 Miðlæri 538,00 710,00 Mjöðm, bógstykki, frampartur 407,00 537,00 2. Verðflokkur, UN I og AK I: Heilir og hálfir skrokkar 264,00 348,00 Afturhlutar 347,00 458,00 Framhlutar 201,00 265,00 Hryggstykki úr afturhluta (steik) 545,00 719,00 Miðlæri 439,00 579,00 M jöðm, bógsty kki og framhryggur 332,00 438,00 Buff 982,00 1.561,00 Hryggvöðvi,lundir 1.057,00 1.681,00 Gullass 755,00 1.200,00 Hakk, l.fl. 483,00 768.00 Hakk, 2. fl. 382,00 607,00 3. veröflokkur, UN II, AK II, N I: Heilir og hálfir skrokkar 238,00 314,00 Afturhlutar 313,00 413,00 Framhlutar 181,00 239,00 Hryggstykki úrafturhluta (steik) 484,00 639,00 Miðlæri 390,00 515,00 Mjöðm, bógstykki og framhryggur 296,00 391,00 þaö i huga, þegar jóiahangikjötið er keypt. Verðmunur á flokk- unum er þó .ekki verulegur. Einn- ig er hér verð á kindakjöti. Siðan nautakjötið lækkaði hefur orðið mikil aukning á sölu á þvi. Rétt er að benda á að nautakjöt fæst yfirleitt nýtt allan veturinn þar sem nautgripum er slátrað jafnóðum og kjötið selst. Nýtt nautakjöt er óneitanlega mun betra en fryst, og þvi ætti varla að vera ástæða fyrir litlar fjölskyld- ur að birgja sig upp með mikið af frystu nautakjöti, þótt óneitan- lega sé töluverður verðmunur á þvi hvort kjötið er keypt i hálf- um skrokk, eða ein og ein steik i einu. Við sjáum á þessum saman- burði að verð á heilum skrokkum af 1. fl. kindakjöti og heilum skrokkum af nautakjöti er mjög svipað. Ekki eru i þessum verð- um allar þær tegundir af unnu kjöti, sem maður sér i verslunum. T.d. má oft fá lambabuff, sem getur verið eins dýrt og nauta- buff. Við minnum á að verðflokk- unin á kjötinu er yfirleitt á hækl- inum i heilu skrokkunum, en blái stimpillinn á kjötinu sjálfu hefur ekkert með verðflokkinn að gera. Það er erfitt að fylgjast með þvi hvenær maður er að kaupa 1. flokks kjöt og hvenær ekki og verður kaupandinn að treysta kaupmanninum að verulegu leyti hvað þetta snertir. Hvernig á maður t.d. að vita hvort maður er að kaupa 1. flokks eða 2. flokks hakk? Sé kjötið með beini er auð- velt að sjá á beininu hvort skepn- an er ung eða gömul, en beinin á ungum skepnum eru með miklu meira brjóski og ekki eins stökk. Nautabuff er gjarnan flokkað i tvo verðflokka i verslunum, en maður getur reiknað með að 2. flokks kjöt sé ljósara, vöðvinn ekki eins samfelldur og kjötið lausara i sér og ekki fitusprengt. Annars nýtist nautakjöt yfirleitt betur en kindakjötið, þar sem vöðvarnir eru stærri og heillegri og fitan minni. Og fyrir þá sem eiga erfitt með að skilja skamm- stafanirnar á verðskránni yfir nautgripakjötið skal það upplýst að UN þýðir ungnautakjöt, H þýð- ir holdanaut, AK þýðir alikálfa- kjöt og N þýðir nautakjöt. Að græða á offitunni Það má lengi finna sér eitt og annað til þess að græða á ef vilj- inn er fyrir hendi. Offita sam- borgaranna hefur gefið ýmsum góðan pening, þvi hvað gerir fólk ekki til þess að grenna sig? Þessi „atvinnugrein”, þ.e. að reyna að megra fólk með ýmiss konar matvæla eða lyfjafram- leiðslu, með klhbbastarfsemi, tækjaframleiðslu og ýmsum öðrum ráðum er mjög vinsæl viða erlendis og sjálfsagt eru ekki allir sem að henni vinna með peningasjónarmiðið eitt i huga. En vist er um það að pen- ingasjónarmiðið hefur ráðið svo miklu að læknar eru nti viða farnir að vara við ýmsum vör- um, sem eiga að grenna fólk. Allir muna eftir álfaþytnum sem varð þegar i ljós kom að Cyclamat, sem mikið var notað i stað sykurs, gat verið krabba- meinsvaldur. NU hafa fjölda- mörg efni bæst i hóp þeirra, sem læknar vara við. T.d. er varað við ofnotkun á efninu sorbitol, sem getur haft slæm áhrif á maga þess sem neytir. Skyn- samlegt mataræði er eina raun- hæfa lausnin, segja læknar. Þetta er vert að hafa i huga hér hjá okkur, þar sem þessi fram- leiðsla er að ryðjast inn á mark- aðinn i ýmsum myndum. Megr- unarfatnaður og megrunarkex eru nti auglýst hér i blöðum, en minna fer fyrir upplýsingum um raunhæft, hollt og áhrifarikt mataræði. Reyndar hafa hin efnuðu Vesturlönd einnig boðið þegnum sínum upp á matar-* khra, sem eru fólgnir i þvi að neyta eingöngu hollustu og dýr- ustu matartegunda, t.d. ein- göngu eggja og dýrasta kjöts og hefur ekki öllum fallið sU aðferð við að losa sig við velmegunina á meðan stór hluti heimsins sveltur. Þvi auðvitað er hér um að ræða miklu meira magn af fjörefnum en likaminn nýtir, við borðum þetta aðeins okkur til ánægju af þvi að við viljum auð- vitað bara grennast af þvi sem gott er. Og meðan fjörefnin og fitan streyma frá okkur, horast börnin upp hinum megin á hnettinum sem vildu gjarnan þiggja svolitið af hvorutveggja. Fallegir og ódýrir húnar Þeir sem eru að byggja eða endurnýja hUsnæði sitt ættu að huga að þvi, hvort ekki væri skemmtilegt fyrir þá að kaupa húna og lykilíauf á hurðirnar hjá ' sér i skrautlegum litum. Ekki er það verra að slikir hurðarhUnar eru margfalt (allt að fimmfalt) ódýrari en hUnar t.d. Ur stáli eða kopar. NU verð- ur æ algengara að fólk máli hjá sér hurðir i stað þess að kaupa harðvið, enda slikt á ýmsan hátt hentugara og einnig mun ódýr- ara. Byggingarvörur i ArmUla selja þessa litskrUðugu húna, sem eru frá Assa og kostar sett- iðmeð lykillaufi i sama lit (þ.e. „skráargati”) 745 krónur. Þá fæst einnig sérstök læsing fyrir salerni (með öryggissmellu) sem kostar 395 krónur. Með þessum húnum er gjarnan notuð krómuð skrá (460 krónur) eða Urkopar (520krónur). Húnarnir og lykillaufin fást i gulu, appelsinugulu, bláu, grænu, hvitu, dökkbrUnu og svörtu. Efnið er hert plast og innan i er stál, þannig að ekki er hætta á að maður geti ekki opnað hurð- ina I eldsvoða, enda eru þessir húnar viðurkenndir af bruna- varnareftirliti Norðurlanda. Látið frá ykkur heyra Við viljum hvetja lesendur til þess að skrifa okkur eða hringja ef þeir hafa hug- myndir i sparnaðarhornið, geta t.d. bent á skemmtilega heimatilbúna hluti, ódýra vöru o.s.frv. og einnig ef þeir vilja kvarta undan einhverju (t.d. verðlagi. þjónustu, vöru) og komum við þvi þá á fram- færi i ,,gæti verið betra”.Látið heyra frá ykkur, siminn er 73586 og ef þið skrifiö þá merkið bréfin ,,Til hnifs og skeiðar”.

x

Þjóðviljinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.