Dagblaðið - 25.02.1980, Page 4
4
DAGBLAÐIÐ. MÁNUDAGUR 25. FEBRÚAR 1980.
DB á ne vtendamarkaði
V
Ekkert mælir með þvf að óáfengir drykkir, sem boðið er upp á, séu óskrautlegri en áfengir drykkir. Hingað til heíur úrvalið af sllkum drykkjum verið frekar fá-
tæklegt, við höfum aðeins spurnir af tveimur, Traustvekjandi og Sóber, fyrir utan gosdrykki og ávaxtasafa.
Samkeppni
meðal
almennings
umóáfengan
en spennandi
drykk
..Fjöldi þeirra sem ekki drekka
áfengi en sækja saml vinveitingahús
og bari hefur farið vaxandi á undan-
förnum árum. Hefur okkur dottið í
hug að koma til móts við þetta fólk
og efna til samkeppni um góða en
ááfenga drykki,” sagði Ragnar
Pétursson framreiðslumaður. Hanná
sæti í framkvæmdanefnd Barþjóna-
klúbbsins vegna „long drink”
keppni, sem haldin verður i -apríl
næstkomandi á Hótel Sögu.
,,Við erum þannig að koma til
nióts við fólk, sem ekki drekkur
áfcngi,” sagði Ragnar. „Því hefur
stundum verið haldið fram að við
gerum ckki annað en að ausa út
áfengi á báða bóga.”
Barþjónarnir sjálfir niunu siðan
keppa um hver eigi bezta ál'enga.
„long-drykkinn”, en slíkar keppnir
ásamt kokkteilakeppnum hafa verið
árvissir viðburðir hjá barþjónum.
Jafnvel blanda úr
Mango
Óáfenga drykki, en jafnframt
gómsæta, má blanda úr ýmsu, alls
konar ávaxtasafa og grenadín, gos-
drykkjum, og einnig ma;tti hugsa sér
að blanda gómsætan drykk úr nýja
Magnódrykk Mjólkursamsölunnar.
Þar að auki má vitanlega nota þau
óáfengu vin sem fást hér í matvöru-
verzlunum, bæði rauðvín, hvítvín og
freyðivín. — Frjálsar hendur verða
um skreytingu drykkjanna, nota má
bæði ferska og niðursoðna ávexti og
„Bezti óáfengi
diykkurinn”
auk þess annað sem er innan seilingar
á venjulegum bar.
Tekið verður tillit til bæði bragðs
og útlits þegar drykkurinn verður
metinn til verðlauna.
, Okkur hefur dottið í hug að ná til
fólks gegnum Neytendasiðu Dag-
blaðsins. Ég trúi ekki öðru en að fólk
lumi á einhverjum sniðugum upp-
skriftum að óáfengum drykkjum,”
sagði Ragnar.
Öllum er heimil þátttaka i keppn-
inni. Uppskriftirnar á að senda til DB
í lokuðu úmslagi með dulnefni, og
síðan rétt nafn i öðru umslagi,
merktu „Bezti óáfengi drykkurinn".
Uppskriftakeppninni lýkur 20. niarz,
þannig að gott er að bregða skjótt
við.
Framkvæmdanefndin velur síðan
úr uppskriftunum, sem berast, þær
sem henni lízt bezt á. Verða drykk-
irnir síðan dæmdir á sama hátt og
áfengu drykkirnir, bæði af gestum
kcppniskvöldið og dómnefnd. í
henni munu eiga sæti valinkunnir
menn, en ekki hefur verið ákveðið
enn hverjir það verða.
Eins og er er framboð af óáfeng-
um drykkjum á börum og vinveit-
„Skýringar vegna lágs matarreikn-
ings i janúar eru þær að ég átti ýmis-
legt frá þvi i desember,” segir i bréfi
frá vinkonu okkará Selfossi.
„Einnig geri ég alltaf stórinnkaup
annan hvern föstudag. I. febrúar var
á föstudegi og þá gerði ég stórinn-
kaup. Hefði t.d. 31. janúar komið á
ingahúsum frekar fátæklegt, nær ein-
göngu einskorðað við gosdrykki eða
ávaxtasafa. Þó höfum við heyrt
nefnda tvo óáfenga drykki, annar
heitir Traustvekjandi, kenndur við
höfund sinn Trausta í Átthagasaln-
um, en hinn er nefndur Sóber.
í framkvæmdanefndinni eru auk
Ragnars Péturssonar sem vinnur í
Snorrabæ, Sveinn Sveinsson í
Áltahagasal Sögu, Pétur Sturluson,
Skálafelli, og Hörður Sigurjónsson á
Astralbar, en hann er formaður Bar-
þjónaklúbbsins.
Við munum leyfa ykkur að heyra
nánar um allt fyrirkomulag keppn-
innar siðar.
þcnnan föstudag hefði matarreikn-
ingurinn hækkað um tæp 40 þúsund,
cn það kemur bara með næst.”
Þessi Selfoss húsmóðir var með
rúm 20 þúsund i mat og hreinlætis-
vörur á mann að meðaltali en.tæp
500 þúsund í liðnum „annað”.
Stórinnkaup annan
hvern föstudag
Hrtastig við djúpsteikingu
Hér á eftir fara nokkrar leiðbeinandi hitastillingar við steikingu i djúpri feiti. Þetta er aðeins til leiðbeiningar en steikingartimi ræðst yfirleitt af stærð þess
1. Rækjur og humar — 1 minúta við 150 gráður. sem steikt er hverju sinni. Næst víkur sögunni að steikingu á la meuniére.
2. Skelfiskur — 2 minútur við 175 gráður.
3. Slld, makríll o.þ.h. — 2—3 minútur við 175 gráður.
4. Fiskflök, ýsa, þorskur, — 3 minútur við 175 gráður.
5. Nautakjöt I sneiðum — 2—4 minútur við 175 gráður.
6. Svinasneiðar — 2—4 minútur við 175 gráöur.
7. Kálfakjöt — 2—4 mínútur við 150 gráður
8. Lambakjöt, kótilettur — 2—3 minútur við 150 gráður.
9. Kjúklingur — 4 mínútur við 175 gráður.
10. Franskar kartöflur — 2—3 minútur við 200 gráöur.
11. Pylsur — 1—2 minútur við 175 gráður.
12. Kjötbollur — 2 minútur við 175 gráður.
Ryðgað-
ur pott-
pottur
„Á dögunum keypti ég pott-pott
og pönnu úr potti hjá Þorsteini Berg-
mann,” sagði Hulda Fjeldsted í sam-
tali við Neytendasíðuna.
Hún sagðist hafa verið himinlif-
andi með nýja pottinn sinn og eftir að
hafa þvegið hann eins og lög gera ráð
fyrir eldaði hún i honum matinn. Hún
þurfti að láta hann bíða i pottinum í
eina tvo til þrjá tíma og þá tókst ekki
betur til en svo að það bar á ryði inn-
an í pottinum. — Hún reyndi að þvo
pottinn betur, en allt kom fyrir ekki.
Hann virtist alltaf ryðga. Hafði hún
samband við verzlunina og fékk þau
svör að ekki hefði áður verið kvartað
undan því að þessir pottar ryðguðu.
Var henni ráðlagt að skrúbba pottinn
með vírbursta. Ffún vildi skila pottin-
um, en verzlunarstjórinn vildi ekki
taka við honum.
Hulda skrúbbaði pottinn síðan
rækilega með vírbursta og eldaði
siðan i honum bjúgu. Allt kom fyrir
ekki. Potturinn ryðgaði enn.
Nú langar hana til þess að spyrjast
fyrir um hvort aðrir hafi slíka reynslu
af pott-pottum.
Svar:
— Við höfðum samband við
Sigríði Haraldsdóttur hjá Leiðbein-
ingastöð húsmæðra og spurðum
hana hvort eðlilegt gæti talizt að
pott-pottar ryðguðu.
Sigriður svaraði því til að polt-
pottar hefðu hér áður fyrr aðallega
verið notaðir til þess að steikja í
þeim, en kannaðist ekki við að hafa
heyrt um slíka potta sem ryðguðu.
Hún sagði aftur á móti að vel gæti
verið að pott-pottar sem framleiddir
eru í dag séu úr einhvers konar efna-
blöndu, þannig að ekki sé í þeim
hreint járn og þess vegna ryðgi þeir.
Sigríður sagði að þegar emalcraðir
pottar hefðu komið á markaðinn
hefðu húsmæður þótzt hafa himin
höndum tekið að losna við að elda i
hinum blýþungu járnpotlum.
Ef einhverjir af lesendum okkar
hafa orðið varir við ryð í járnpottum,
eru þeir beðnir að láta okkur heyra
um það.
-A.Bj.
Raddir
neytenda
Skrautleg-
ur kostn-
aður við
„annað”
en matinn
„Þá kemur sparnaðurinn á nýja
árinu. Allt í lagi með liðinn „mat og
hreinlætisvörur”, en hinn liðurinn
varð anzi skrautlegur,” segir í bréfi
frá húsmóður sem búsett er í litlu
þorpi á norðausturhorni landsins.
Hún er. með rúmlega 30 þúsund
kr. á mann í mat og hreinlætisvörum
en liðurinn „annað” hljóðar upp á
863.087 kr.
„Munar þar mest um kostnað við
húsbyggingu, um 600 þúsund, svo er
það olián um 65 þús., rafmagn 35
þús„ simi 25. þús. auk húsaleigu,
trygginga og ýmissa annarra nauð-
synja.”