Vísir - 06.11.1972, Blaðsíða 13
Vísir. Mánudagur 6. nóvember 1972
13
í IINIIMI
= SÍÐAN =
Umsjón:
Edda
Andrésdóttir
Þorskurínn
óvinsæll
hjá
húsmæðrum
— en hann má matreiða
á margvislegan hátt
Þorskurinn hefur ekki notið
neinna sérstakra vinsælda hjá
islenzkum húsmæðrum, að
minnsta kosti ekki siðari árin, þó
að hann hafi ef til vill þótt hin
bezta fæða hér áður fyrr. Ýsan er
sá fiskur sem allir borða, að
minnsta kosti flestir, og hún er
keypt i grið og erg hjá fisk-
sölunum i bænum. En helzt litur
út fyrir að á þorskinum sé eitt-
hvcrt óorð, hver svo sem ástæðan
er. Inn-síða hefði samband við
nokkra fisksala i bænum, og
spurði þá hvers vegna þorskurinn
ætti ekki lengur upp á pallborðið
hjá íslendingum.
Þeir áttu flestir erfitt með að
svara þeirri spurningu, en gátu
sér þó helzt til, að það væri vegna
þess að erfiðara er að eiga við
þorskinn. önnur leiðinleg ástæða
er einnig fyrir hendi, og hún er sú,
að þorskurinn er ormétnari en til
dæmis ýsan.
„Þorskurinn er sizt verri á
bragðið heldur en til dæmis
ýsan”, sagði Ólafur Long fisksali,
þegar við höfðum samband við
hann. „Hann er meira að segja
talinn hollari fiskur en ýsan.
Astæðuna fyrir þvi, að islenzku
húsmæðurnar vilja þorskinn
siður en til dæmis ýsuna, tel ég
vera þá, að ýsan er fastari i sér og
auðveldara er að eiga við hana,
þegar hún er steikt eða soðin”.
„Ýsan brúnast einnig betur i
steikingunni, en þorskurinn er
ekkert verri þegar hann er
kominn á diskinn. En ýsan er
efst á vinsælarlistanum. Ef ekki
er til ýsa þegar húsmóðirin
kemur i verzlunina, þá finnst
henni ekkert vera til”.
Ölafur Marinósson hafði sömu
sögu að segja og ólafur Long.
Hann sagði, að þorskurinn væri
mjög litið keyptur og húsmæður-
nar vildu ýsuna langtum heldur.
„Þorskurinn vill oft vera dálitið
ormétinn og það getur verið þess
vegna sem húsmæðurnar vilja
hann ekki til matar. Einstaka
sinnum er þó eitt og eitt flak af
þorskinum keypt til þess að
steikja, en ýsan hefur alltaf vinn-
inginn”.
Ýsan er dýrari fiskur heldur en
þorskurinn, en eitt kiló af ýsu-
flokum kostar 82,50 en klló af
þorskflökum 70,50. Heil ýsaikostar
aftur á móti 47 krónur en heill
þorskur 40 krónur. Þá er þó búið
að hausa fiskinn.
En þó að húsmæðrunum liki
þorskurinn ekki betur en þetta,
eins og hér kemur fram, þá er
hægt að matreiða hann á margan
og góöan háttalveg eins og ýsuna,
og ekki siður. Til dæmis þegar
hægt er að fá hrogn og lifur með
honum. En það verður ekki fyrr
en i janúar- eða febrúarmánuði
að mikið og gott úrval verður af
hrognum og lifur.
Hver veit nema þorskurinn
kynni að verða vinsælli meðal
íslendinga ef hægt væri að mat-
reiða hann á góðan hátt? Við
birtum þvi uppskriftir og leið-
beiningar um það hvernig má
matreiða hann eins og til dæmis
ýsuna. Uppskriftir þær sem við
birtum hér, eru fengnar að láni úr
bókinni Hússtjórnarbókin, sem
Sigriður Haraldsdóttir og Val-
gerður Hannesdóttir þýddu og
endursögðu. :
Til þess að geta matbúið lostæta
fiskrétti þarf fiskurinn að vera
nýr. Ennfremur er nauðsynlegt
að hreinsa fiskinn vel og vanda á
allan hátt til matreiðslunnar.
Nýr fiskur er stinnur og roðið
gljáandi.
Vel meðhöndlaður frosinn
fiskur er einnig ágæt vara.
Nætursaltaður fiskur.
1/2-3/4 kg. þorsk- eða til dæmis
ýsuflök. Stráið salti á flökin, og
látið þau liggja næturlangt Þvoið
fiskinn úr köldu vatni og skerið
hann i bita. látið fiskinn i
sjóðandi ósaltað vatn og sjóðið
hann. Berið hann fram eins og
nýjan fisk.
Steiktur fiskur.
Steiktur fiskur i álþynnu
Berið ofurlitla salatoliu eða smjör
liki á álþynnurnar. Stráið salti á
fiskinn, og vefjið hvert fiskstykki
i álþynnu. Látið svolitla salatoliu
eða smjörliki á pönnuna, og
steikið fiskinn heldur lengur en
þegar honum er velt upp úr
brauðmylsnu eða hveitiblöndu.
Gott er að láta steinselju og
sveppa-, sitrónu- eða lauksneiðar
hiá fiskinum.
Steikt þorsk- eða ýsuflök.
500 g þorsk- eða ýsuflök. Skerið
flökin úr roðinu, og skerið þau i
hæfilega bita. Veltið þeim annað-
hvort upp úr hveiti eða eggja-
hvitum og brauðmylsnu.
Tilbreytni: Berið steiktan fisk
fram með soðnum kartöflum og
hráu grænmetissalati, brúnuðu
smjörliki og e.t.v. brúnuðum lauk
og jafnvel tómat eða sitrónusósu.
Ýmsir fiskréttir i eld-
traustu móti.
Fiskur með rifnum osti:
um 500 g ýsu eða þorskflök.
1 tsk. salt.
1 laukur, saxaður smátt.
2 msk. brauðmylsna
50 g rifinn ostur
um 75 g smjörliki.
Kiskur með grænmeti
500 g fiskflök
um 500 g grænmeti
(t.d. um 250 g gulrætur, 100 g
seljurót, 1 blaðlaukur, eða 200 g
gulrætur, 250 g kartöflur, 1
laukur.)
1 1/2 tsk. salt
Rifið grænmetið á grófu rifjárni,
eða skerið það i mjóar ræmur.
Leggið grænmetið og fisk i
lögum i smurt eldtraust mót, og
stráið salti yfir. Leggið smjörliki
i smábitum efst i mótið, og ieggið
lok eða álþynnu yfir. Látið mótið
vera i ofninum um 3/4 - 1 klst.,
ofnhiti um 180 gr.
Tilbreytni: Berið kartöflustöppu
eða hveitibrauð með fiskinum.
Notið niðursneidda ætisveppi og
tómata i stað grænmetis (um 200
g ætisveppi og 3 stóra tómata.)
Fiskur með majonesi
500 g fiskflök
1/2 sitróna
1 tsk. salt
50 g majones
2 tsk. smátt saxaður laukur.
2tsk. tómatkraftur eða ensk sósa
1 eggjahvita
Skerið flökin úr roðinu, og skerið
þau i bita. Leggið þá i smurt eld-
traust mót. Stráið salti yfir
fiskinn og hellið sitrónusafa yfir.
Hrærið lauk og tómatkrafti
saman við majonesið. Þeytið
eggjahvituna og blandið henni
saman við- Hellið majonesinu yfir
fiskinn. Bökunartimi um 30 min.,
ofnhiti um 200 gr.
Fiskur i móti, soðinn i sósu.
1/2 kg. fiskflök
1 tsk. salt
1 skammtur karrýsósa, sitrónu-
sósa,sveppasósa eða tómatsósa.
Rifinn ostur, ef vill.
Skerið flökin úr roðinu og skerið
þau i bita. Leggið bitana i smurt
eldtraust mót. Stráið salti yfir.
Sjóöiö fiskbein, og notið soðið i
sósu. Heliiö sósunni yfir fiskinn
og stráið rifnum osti yfir, ef vill.
(bezt með sveppasósu og tómat-
sósu)
Bökunartimi um 30 min. Ofnhiti
um 200 gr.
Tilbreytni: Berið réttinn fram
með soðnum kartöflum og hrásal-
ati.
— EN KEMST
LENGRA
BARUM
KOSTAR
MINNA
^Smum
HVAÐ KOSTA FJÓRIR
FULLNEGLDIR BARUM
VETRARHJÓLBARÐAR?
TIL HÆGÐARAUKA FYRIR BIFREIÐA-
EIGENDUR BIRTUM VIÐ BARUM-
VERÐLISTA FYRIR NOKKRAR AL-
GENGAR BIFREIÐAGERÐIR:
Stærð: Verð pr. 4 stk.
560-13/4 Kr. 9.720,00
590-13/4 Kr. 10.360,00
155-14/4 Kr. 9.960,00
700-14/8 Kr. 16.780,00
560-15/4 Kr. 9.980,00
590-15/4 Kr. 11.400,00
Gcrð bifreiðar:
Ford Cortina —
Sunbeam 1250 7 Fiat o.fl.
Moskwitch — Fiat 125 o.fl
Skoda 11OL/1000MB o.fl.
Mercedes Benz o.fl.
Volkswagen — Saab o.fl.
Volvo, Skoda Combi o.fl.
SPURNINGIN ER: FÁST NÝIR,
NEGLDIR SNJÖHJÓLBARÐAR NOKK-
URS STAÐAR ÓDÝRARI?
EINKAUMBOÐ: TÉKKNESKA
BIFREIÐAUMBOÐIÐ Á ÍSLANDI H.F.
SOLUSTAÐIR
GARÐAHREPPI SlMI 50606
(dður Hjólbarðavcrkstæði Gorðahrepps
Sunnan við lækinn, gengt benzinstöð BP
SHDDR ®
BÚÐIN
AUÐBREKKU 44 - 46,
KOPAVOGI — SlMI 4 2606