Vísir - 11.12.1976, Side 11

Vísir - 11.12.1976, Side 11
15 VÍSIR Miövikudagur 24. nóvember 1976 Kostur og þjóðþrif Umsjón Jón Óttar Ragnarsson Til hvers má nofa matvœla- frœðinga? # Matvœlafrœðingar vinna störf sin i kyrrþey # Yfirleitt hefur fólk núorðið mikinn áhuga á þvi, hvað það lœtur ofan í sig #„Engum vísindamönnum skuldar mannkynið jafn mikið og matvœlafrœðingum" # Það hefur aldrei verið skýrt, hvers vegna lagmetisiðnaðurinn hefur gengið með slíkum hörmungum hérlendis # Enn starfar enginn matvœlafrœðingur í lagmetisiðnaðinum borða”: „Engum visindamönn- um skuldar mannkynið eins mikið og matvælafræðingum. Hið alvarlega mataröflunar- ástand i heiminum hefði fyrir löngu verið orðið að allsherjar hungursneyð ef ekki væri fyrir hendi nútima geymslutækni og varðveisla matvæla. En fólk gleymir gjarnan þessari skuld og er fljótt að rjúka upp'til fyrirtæki auglýsi það, að baki nýrri matvælategund standi heilmikil visindi og rannsóknir. Litið hefur borið á þessu hér, helst i þvi formi að lögð er áhersla á, að gæðaeftirlitið sé i góðu lagi hjá ákveðnu fyrirtæki, enda hafi það þar til læröan mann i þjónustu sinni. Þetta er alveg rétt. Gæöacftirlit veröur varla í Matvælafræði er með yngri visindagreinum. Fyrstu banda- risku háskólarnir hófu kennslu i matvælafræði og matvælaverk- fræöi (food science and techno- logy) sem aöskildri sérgrein fyrir um þaö bil 30 árum. Siðan hefur þessi fræðigrein vaxiö mjög hratt. Vitað er aö mat- vælafræöi er nú sérstök há- skóladeild i uin það bii 30 lönd- um. Bandariskir og japanskir háskólar sem slikar deildir hafa nálgast nú 50, i hvoru landi svo dæmi sé tekið. Ekki mjög áberandi vísindagrein Dr. Guðni Alfreðsson hefur nýlega i blaðagrein (Morgun- bíaðið 24/11 1976) skýrt frá þeim áformum, sem uppi eru um kennslu i matvælafræði og mat- vælaverkfræði við Háskóla Is- lands og dr. Jónas Bjarnason gerir, i Visi 20/11 grein fyrir þvi, sem hann kallar þekkingar- ástand almennings og kennslu i hinum „lifsnauðsynlegu” undir- stöðuatriðum matvælafræði. Segir hann ástandið vægast sagt bágborið. Matvælafræðin er ekki mjög áberandi visindagrein. Sagt er að almenningur i Bandarikjun- um telji ekki visindamenn aðra en þá, sem fást við kjarnorku, geimferðir og krabbamein. Þó að íslenskur almenningur sé ef til vill eitthvað viðsýnni en bandariskur, gæti ég trúað þvi að æði mörgum fyndist til dæm- is fiskifræðingar og jarðfræð- ingar töluvert nær visindum en aðrir „fræðingar”. Matvælafræðingar vinna störf sin i kyrrþey og er sjaldnast um stóruppgötvanir né byltingar að ræða í þeirra störfum. En allar þær stórfelldu framfarir, sem -ec$ið hafa á sviði matvælafram- leiðslu undanfarna áratugi bera matvælafræöigreininni gott vitni. Áhugi fólks hefur batn- að Við vitum þvi miður of litiö um þróun matvælaframleiðslu og matarvenja hérlendis, en sums staðar erlendis eru til upplýsingar um það, hvaða matvæli voru á boðstólum fyrir 50 árum, hvaða næringarefni þau innihéldu, matarsýkingar og eitranir, og það er m.a.s. hægt að reikna út hvað þessi „náttúrulegu” matvæli mundu kosta i dag inni i miðri stórborg. Yfirleitt hefur fólk núorðið mikinn áhuga á þvi hvað það lætur ofan i sig og spurningarn- ar sem helst vakna eru einmitt þessar: Er það sem ég borða hollt, þ.e. næringarfræðilega rétt samsett? Dr. Alda Möller matvælafræöingur viö störf. En dr. Björn Dagbjartsson segir mikla þörf á þvl aö lag- metisiönaöurinn fái matvælafræöinga til starfa. Er þetta örugglega heilnæm- ur matur, þ.e. án nokkurra hættulegra efna eða gerla? Hvað kostar maturinn? Er t.d. hægt að kaupa eitthvað á góðu verði i dag og geyma til seinni tima? Framleiðendur hafa flýtt sér of mikið Það er áreiðanlegt, að gagn- vart öllum þessum spurningum, stöndum við geysilega vel að vigi, miðað við ástandið fyrir aðeins nokkrum áratugum og það er að mestu leyti matvæla- fræðingum að þakka eða mönn- um, sem starfað hafa sem slik- ir. An þeirrar geymslutækni til varöveislu næringarefnanna, sem þróuöhefur veriö á undan- förnum áratugum, væri lif í stórborgum næstum þvi óhugs- andi, og heilar þjóöir hafa hækkaö um nokkra sentimetra aö meöaltali, aöallega vegna hollrar fæöu. Sir William Slater segir i bók sinni „Maöurinn veröur að (Björn Dagbjartsson skrifar handa og fóta ef mistök veröa I matvælaframleiðslu, venjulega vegna þess að framleiðendur hafa flýtt sér heldur mikið”. Menn verða að vita, hvað þeir eru að gera Viða erlendis er farið að bera meira á þvi nú á seinni árum, að lagi nema aö sá, sem um þaö sér, viti hvaö hann er aö gera. Nokkur fyrirtæki, sem fram- leiða fyrir innanlandsmarkaö, hafa á siðustu árum ráðið til sin matvælafræðimenntað fólk til gæðaeftirlits og til útfærslu á nýjum framleiðsluhugmyndum (SÍS, Sól, KEA, Islensk mat- væli, Nói, Sláturfélag Suöur- lands að þvi er ég best veit og jafnvel einhverjir fleiri). Ég er þeirrar skoðunar, að það megi t.d. sjá þess merki i aukinni fjölbreytni og meiri gæðum unninnar kjötvöru, að þetta fólk er komið til starfa. Það er varla hægt aö hugsa sér annað en að þessi þróun haldi áfram, þ.e. að fyrirtæki, sem framleiða matvæli fyrir innanlandsmarkað hætti smám saman að vera samkeppnisfær, nema þau hafi matvælafræði- menntað fólk i sinni þjónustu. Mjólkuriðnaðurinn erskyldaður til að hafa a.m.k. iðnlærða sér- fræðinga i þjónustu sinni, enda eru upp undir 80 mjólkurfræð- ingar á Islandi. Þar af eru 6 eða 7 háskólamenntaðir mjólkur- matvælafræðingar. Hvers vegna þarf fisk- iðnaðurinn á matvæla- fræðingum að halda En hv§rnig stendur á þvi, að okkar mikli matvælaútflutn- ingsiðnaður, fiskiðnaðurinn þarf ekki á sliku fólki að halda? Svarið er i fyrsta lagi það, að okkar hefðbundni fiskiðnaður er ekki eiginlegur matvælaiðnað- ur, heldur hráefnaframleiösla. Lagmetisiönaðurinn þyrfti endilega á matvælafræðingum að halda, þó að þar sé enginn ennþá. i öllum stærri lagmetis- verksmiðjunum 6-8 og aö sjálf- sögðu Sölustofnun lagmetis, ættu tvimælalaust að vcra starf- andi matvælafræðingar. Þaö verðuraö útrýma þeim hugsun- arhætti, að maðurinn, sem sér uin vöruvöndun og gæðaeftirlit, sé ónauðsynlegur og sá fyrsti, sem hægt er að vera án, ef spara þarf i rekstrinum. Ef matvælaiðnaður úr sjávar- afla á eftir að vaxa upp hérlend- is, þá verður það að gerast að með vel menntuðu starfsfólki, og þá fyrst og fremst matvæla- fræðingum. Það er mjög óljóst hvaða stefnu fiskiönaður okkar tekuriframtiðinni. Ef svokölluð fullvinnsla hraðfrystra fisk- blokka, þ.e. sögun og deig- og brauðsteiking fyrir Bandarikja- markað ætti að gerast hér heima, þá er það vissum vand- kvæðum bundið og ekki liklegt aö það verði talið hagkvæmt i bili. Engin skýring fengist Það virðist mun liklegra, að fullunnir fiskréttir frá tslandi nái fótfestu i Evrópu. Ýmsar aukaafurðir fiskiðnaðar eins og hrogn og lifur, verða örugglega meira unnin hér i framtiðinni pg þá með aðferðum, sem mönnum eru ekki meðfæddar. Það hefur aldrei fengist full- nægjandi skýring á þvi, hvers vegna lagmetisiðnaður hefur gengið með slikum hörmungum hérlendis (með einni eöa tveim- ur undantekningum). Skýring- amar eru sjálfsagt margar, en meðal þeirra gæti verið sú, aö tæknimenntaðir menn, með þekkingu á öllum grundvallar- atriðum framleiðslunnar, vöru- gæðum, vélbúnaði og hráefni, hafa litið sem ekkert komið nærri þessum iðnaði. Það virðist ekki siöur ástæöa fyrir lagmetisverksmiðjur að hafa matvælaverkfræðing i þjónustu sinni, heldur en það er fyrir málningarverksmiðju að hafa sinn eigin efnafræðing og það þykir sjálfsagt hérlendis. Það má benda á það, að menn geta verið ágætir verkstjórar, verksmiðjustjórar eða fram- kvæmdastjórar þótt þeir séu lærðir matvælafræðingar. Það er tilgangslaust að spá ákveðnum tölum um þörf eða atvinnumöguleika fyrir mat- vælafræðinga og matvælaverk- fræðinga- á næstu árum. Auk þeirra starfssviða, sem nefnd hafa verið, þ.e. matvælafram- leiðslu fyrir innanlandsneyslu og fiskiðnaö, vegna útflutnings- afurða, munu opinberar eftir- lits- og rannsóknastofnanir og framhaldsskólarnir þarfnast margra menntaðra matvæla- fræðinga á næstu árum. Ég hef ekki áhyggjur af offramboði á matvælafræðingum á næstunni og ég vil þvert á móti hvetja alla þá, sem áhrif geta haft á fram- vindu þessa máls, til að hraða þvi sem mest, að matvælafræð- in verði fullgild sérgrein við Háskóla tslands. Það er mál til komið að háskólinn hefji mennt- un manna, sem falla beint inn i aðalframleiðsluatvinnuvegi þjóðarinnar.

x

Vísir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.