Vísir - 07.04.1981, Blaðsíða 12
Þriðjudagur 7. april 1981
VÍSIR
Ummæli siðasta áskoranda um
John Gustafson voru þau.. afi
hann væri snillingur i súpugerO.
Hollendingurinn Bert Lijnema
hefur haft lög aO mæla. „Ég var
til sjós fyrir nokkrum árum”
sagOi John, er viO gengum á hans
fund „ég átti aO heita annar
kokkur og yfirleitt gera þeir nú
litiO annaO en aO þvo upp. En yfir-
kokkurinn, sem ég vann hjá
kenndi mér ýmislegt I matargerO,
sérstaklega aO búa til sósur og
súpur, sem hann var einkar lag-
inn viO. Honum á ég aO þakka aO
vinir minir kalla mig snilling i
súpugerö”.
John Gustafson er ungur aö ár-
um og fannst okkur nokkuö
óvenjulegt aö hitta ungan mann,
sem leggur rækt viö matargerö
og spuröum, hvort eldamennska
væri almennt áhugamál meöal
hans kunningja?
„Nei, ekki er þaö, en Guö-
mundur Sæmundsson, vinur
minn, og sá sem ég skora á fyrir
næsta þriöjudag, er ljómandi
góöur kokkur. En svo eru aörir i
kunningjahópnum sem gera
„skósóla” úr nautaluudum”,
sagöi John. Okkur er ekki kunn-
ugt um, hvort Guömundur
Sæmundsson verslunarmaöur
næsti áskorandi hefur haslaö ser
völl á einhverju sérsviöi I matar-
geröarlistinni, eins og John hefur
gert meö sósur og súpur, þaö
kemur i Ijós aö viku liöinni.
— ÞG
John Gustafson, nemi, hefur hér sett súpupottinn á hlóOirnar f eldhúsinu
augum litiö).
hvitvin
50 gr. smjörliki
O G 4 msk. hveiti
1 súputeningur
1 ds. tómatpureé
1 1/2 tsk. paprika
2 bollar mjólk
1 1/2 tsk. salt
1/4 tsk. pipar
(en cldhúsiö er eitt þaö fallegasta sem undirritaOur blm. hefur
HUMARSOPA
MÚSLINGA-
RÆKJUSÚPA
Humarsúpa
15—20 stk. humar
4—5 sneiöar bacon
vatn
Tll i
Hæsta
Lægsta Meðal-
Sykur, Dansukker, 2 kg.
Púðursykur, Dansukker, 1/2 kg.
Flórsykur, Dansukker, 1/2 kg.
Sirrku molasykur, 1 kg.
Molasykur, Dansukker, hardr. 1/2 kg
Pillsbury's hveiti, 5 lbs.
Pama hrísmjöl 350 gr.
Kivér rice hringrjón, 454 gr.
Solgryn haframjöi, 950 gr.
Kellog's corn flakes 375 gr.
Viö látum fylgja hér sýnishorn af niöurstööum verölagskönnunarinnar á hæsta og lægsta veröi nokk-
urra vörutegunda.
fjölda varð veralana veró verö
18 21,30 15,40 18,00 J
19 7,70 6,55 7,15 1
17 8,20 5,70 6,60 i
15 “ 18,55 11,30 14,45 1
17 8,20 6,20 7,25 1
19 13,20 11,60 12,80 1
18 6,60 ,3,20 5,35 1
9 5,05 4,00 4,50 1
15 10,25 6,90 9,75 i
13 20,70 12,60 18,90 f
verðkðnnun (veslurbænum:
2—3 msk. koniak
1/4 1. rjómi
Viö byrjum á þvi að taka skel-
ina af humrinum og setjum i pott
ásamt baconsneiöunum, skerum
þær i bita fyrst. Setjum vatn i pott
og sjóöum skeljarnar og baconiö I
30—45 minútur og fáum þarna
gott soö i súpuna.
Humarinn sjóöum viö i hvitvini
I ca. 5—10 minútur. Smjörlikiö og
hveitiö sett I pott og einn súputen-
ingur meö (kjúklingateningur) og
jöfnuö súpuna meö soöinu, sem
viö höfum sigtaö vel áöur. Svo
bætum viö tómatpúré. papriku,
mjólk, salti og pipar I súpuna og
látum suöuna koma upp. Siðast
setjum viö svo humarinn ásamt
hvitvininu i súpuna og koniak.
Viö létt-þeytum rjómann og
þegar viö höfum sett súpuna á
disk fyrir hvern matargest, setj-
um viö þeyttan rjóma siðast á
hvern disk.
Múslinga- og rækjusúpa
1 bolli rækjur
5 sneiðar bacon (skorið i bita)
2 bollar kartöflur
(skera kartöflurnar i teninga)
1/4 bolli smáttsaxaður laukur
1 súputeningur (kjúklinga)
1/4 tsk.pipar
1/4 tsk.salt
1 msk. steinselja
1 bolli vatn
Þetta er allt sett á pönnu og soðið
viö vægan hita i 30—45 minútur.
Þa bökum viö upp súpuna og not-
um
75 g smjörliki
5 msk. hveiti
jöfnum hveiti-bolluna meö 2 boll-
um af mjólk.
Þá bætum viö öllu af pönnunni
út I súpuna og látum suðuna koma
upp.
Rétt áöur en viö berum súpuna
fram, setjum við 1 bolla rjóma, 1
tsk. Worchestersósu og 250 gr.
múslinga i pottinn. Viö getum
bragöbætt súpuna ennfrekar t.d.
meö nokkrum sitrónudropum og
ca. 2 msk. af sherrýi. Ef súpan er
of þykk, má þynna hana með
vatni eftir smekk.
Meö múslinga- og rækjusúp-
unni er gott aö bera fram heitt
hvitlauksbrauð.
•
Vinur minn, Guömundur
Sæmundsson, hefur tekið áskor-
un minni fyrir næsta þriðjudag,
Viö Guðmundur höfum oft átt
samleið á feröalögum og komið
hefur fyrir, aö Guömundur hafi
týnst — en jafnan fundist i ein-
hverri matvöruverslun. Lýsir
þetta piltinum.
Áskoranir
um upp-
skriftir
VERÐLAG BREYTILEGT
MILLI VERSLANA
Verölagsstofnun hefur nýlega
sent frá sér niöurstööur verö-
könnunar i 19 verslunum i Vestur-
bænum IReykjavik. Svæöiö, sem
könnunin náöi til, er takmarkaö
aö austan með linu, sem dregin er
um Aöalstræti og Suöurgötu að
horni Hringbrautar og siöan af
linu dreginni aö vesturmörkum
Reykjavikurflugvallar.
Vesturmörkin eru landamerki
Reykjavikur og Seltjarnarness.
Kannaö var verö á 67 algengum
vörutegundum i 21 verslun, sem
starfsmenn Verölagsstofnunar
heimsóttuhinn 23. mars siðastliö-
inn. 1 riti stofnunarinnar „Verö-
kynningar” eru siöan birtar
niðurstööur úr 19 verslunum og
verö á þeim 53 vörutegundum,
sem til voru I flestum verslunum.
Niðurstööur verökönnunarinnar
sýna verulega verömun milli
verslana. Ef þær vörutegundir,
sem könnunin náöi til, heföu veriö
keyptar þar, sem þær reyndust
ódýrastar, heföi þurft aö borga
fyrir þær 438.75 kr.
Ef þær hins vegar hefðu verið
keyptar þar, sem þær voru dýr-
astar, heföi þurft aö borga 582.73
kr. eöa 32,8% hærra verö. Hér er
reyndar um ýtrustu mörk að
ræöa, en tölurnar gefa þó vis-
bendingu um, aö neytendur geta
sparaö verulega meö aögætni i
innkaupum.
Ýmsar skýringar eru á þeim
verömun, sem fram kemur I
könnuninni. Meöal annars má
nefna mismunandi aldur birgöa,
mismunandi nýtingu á heimilaðri
Umsjón:
Mriiu
GesUdóttir.
álagningu, mismikiö vöruúrval,
mismunandi þjónustu og einnig
aö i undantekningartilvikum er
veröið nokkru hærra en leyfilegt
er, en þaö verö hefur nú veriö lag-
fært.
Þar sem vörumerki og
þyngdareiningar eru nákvæm-
lega hin sömu, skýrir gæöamunur
ekki þann verömun, sem fram
kemur I könnuninni.
Neytendur i Vesturbæ geta aö
sjálfsögöu haft mest gagn af
könnuninni, en henni er ekki siöur
ætlaö aö vekja neytendur al-
mennt til umhugsunar um þann
verðmun, sem er á milli verslana
og örva meö þvi veröskyn þeirra.
Virk samkeppni á milli verslana
er mikilvægur þáttur i aö hamla
gegn veröhækkunum, en ein af
höfuö-forsendum virkrar sam-
keppni er veröskyn neytenda.
Stefnt er aö þvi siöar aö gera
sambærilegar kannanir i öörum
hverfum á höfuöborgarsvæöinu.
I Oft getur verið erfitt að
I hreinsa flösku , sem í
J hefur verið mjólk, ef ekki
J er hægt að skola f löskuna
{ strax úr köldu vatni.
I Reyniðaðsetja svolítið af
I kaffikorg í flöskuna og
J hrista hana vel og skola.
J Flaskan verður tandur-
I hrein með lítilli fyrir-
I höfn.
I Ef við prjónum eða hekl-
{ um úr mjög Ijósu garni,
J sem vill óhreinkast, er
I ágætt að setja hnykilinn í
I plastpoka og setja gat á
J botninn á pokanum og
i látagarniðrenna gegnum
I gatið. Hnýta svo fyrir
J opið að ofan.
Ef bækur eru óstöðugar í
J bókahillunni, sérstaklega
I i barnaherbergjunum, er
L________________________
-----------------------------,
I
I
gott ráð að setja svamp á I
hillurnar undir bækurnar. {
Ef við göngum mikið á J
tréskóm, fáum við oft |
harða húð yfir ristina I
eftir brúnina á skónum. I
Hjá þessu getum við J
komist, ef viðlímum rönd
af svampi innan á brún- |
irnar. |
Strauborð, sem hægt er I
að hækka og lækka, er J
ágætt borð fyrir rúm- J
liggjandi sjúklinga, sem |
þá fær borð yfir alla I
breiddina á rúminu, ef •
strauborðið er lagt þvert J
yfir rúmið og hækkað og J
lækkað eftir þörfum. |
Sjúklingurinn getur þá I
skrifað eöa teiknað og j
borðað við borðið. Ágætt |
er að setja hlifðdardúk I
yfir strauborðiA svo að J
það óhreinkist ekki. j
_____________________________I