Tíminn - 01.03.1970, Side 7

Tíminn - 01.03.1970, Side 7
SUNNUDAGUR 1. marz 1970 TÍMINN 19 HOS 0G HEIMILI Ritstjóri: Fríða Björnsdóttir EKKERT JAFNAST Á VIÐ SMJÖRIÐ kynning á hrærðu smjöri, sem nota má á ýmsan hátt Osta'i og smjörsalam auglýsti í vikunni kynningu á krydd- smjöri og nokkrum ostaréttum. Þetta er í fyrsta sinn, sem smjöríð er kynnt sérstaklega á vegum fyrirtækisins, að þvi er Margrét Kristinsdóttir hús- mæðrakennari, sagði mér, en hún annast þessar kynningar, eins og sagt hefur verið frá hér á síðunni áður. Margrét saigði mér, að kom- inn væri út mýtr bæklingur hjá Osta- O'g smjöTsölunni, — Þanm ig motum við smjörið . . . itefn- ist hann. I>ar segir m.a.: Ekk- ert jafm.ast á vio smjörið. Smjörið er ósnortin náttúruaf- urð. Smjörið er ómissandi á briauðið, í kjöt- og fiskrétti, sósur og grænmetisrétti, átoæt- isrétti og í ibaiksbur. Geymið smjörið á rétbam hátt. Heilzt í kæliskáp í vel lukitu íláti. Geymið aldirei srnjör við hiið- ima á bragðsterkum mat. Gamg ið snyrtilega um smjörið. Þá er tafla um maeringarimmiihaRd smjögs miðað við 100 grömm. Varðamdi smjörmotkun, þegar verið er að torúna eða steikja segir: — Ath. að smjör birún- aist fyrr em margar aðrar fitu- teigumdir — gætið því vel að hita það ekki of mikið — setjið smjörið á kalda pömn- uma, hrærið í þegar það bráðm ar 'þar til froðumymdumim byrjar að hjaðna. Steikið þá fiskfiök í 4—5 mín. á hvorri hlið — kótilettur 5 mín. á hvormi hlið — enskt buff í 3— 4 rniím. á hvorri hlið. Fremst í bæklingmum er sagt firá hrærðu isanjöri með misanuniandi bragðofmum, og að það rgeri miatimm fjöibreytt- ari, fylri og bragðbetri. Fyonst er talað um Kavíarsmjör, þá Dillsmjör, Sumarsmjör, Tabara smjör, Tómatsmjör, Krydd- smjör, og síðam koma mauta- lurndir með smjörsoðinu brok- káli og eimnig eru ofnsteiktir kjúkilngar í smjöri. Þá eru uppskriftir af speisíum, hormum og brúmtertu _ auk tveggja sósuuppskrifta. í alt 'þetta er að sjálfsögðu motað smjöi’. Iíór koma svo fjórar upp- S'kriftir af hrærðu smjöri: KAVÍARSMJÖR 125 g smjör 3 msk. kavíar 1 msk. rifinn laukur Hrærið samam smjöri, iaiuk og fcavíar. Skreytið með fclippt um grasiauk og notið á smurt brauð, með köidum eggjarétt- um og steifctum fisbi. TATARA SMJÖR 125 g. smjör 1 msk. klippt steinselja Vi tsk. sykur . Æ bamask. siunep 2 tks. sítrónusatfi Hrærið aiit samam. Tataira- smjör er mjög gott með soðm- um, steiktum og djúpstedfctum fSsfci. TÓMATSMJÖR 125 g smjör 2 msk. tómatkraftur (helzt ósætur) 1 tsk. Mippt steinselja Hrærio smjör, tómiat og steiuselju samam oig berið méð steifctum og soðmum fiskrétt- um. KRYDDSMJÖR 125 g smjör 1 msk. klippt stc.^elja V‘2. msk. söxuð, sýrð gúrka 4 hringlr paprika 1 tsk. kapers 1 msk. sítrónusafi örlítið af pipar Hrærið aiilt vél samam, mót- ið og kælið eins og Dillsmjör. Smjörið er skorið í sneiðar og iagt á steáfct nauibabuff með tómatsneið á mili — og vín- arsmiddur með sítrónusneið á anilli. Myndina hér að ofan tók ljós- myndari Tímans GE er Mar- grét var að kyima ýmsa góða rétti í Osta og smjörsölunni. Þar á meðal var Osta og sellerí salat. í það fara 100 gr. af Gouda 45%, 100 gr. gráðostur, 1 sellerí, 1 lítill laukur. 4—5 msk olíusósa, salt, pipar 1 msk olíusósa, salt, pipar, 1 msk kapers og ristað brauð. Skerið Gouda ost í litla bita svo og Gráðostinn. Blandið smátt skornu sellerí og lauk saman við. Kryddið olíusósuna með salti, pipar og söxuðum kap- ers og blandið henni gætilega saman við. Kælið salatið smá- stund. Berið ristað brauð og smjör með. Sellerí er ræktað hér og fæst á sumrin. Yfir vetrarmánuð- ina má oft fá seljurót í verzl- unum og nota í staðinn fyrir sellerí. Seljurótin er þá skorin í litla teninga, soðin í 8 mín. og kæld. Síður kjóll eða stuttur á fermingardaginn? Fermingarnar eru ekki langt undan, og eflaust eru mæðurnar famar að velta1 fyr- ir sér klæðnaði dætra sinna á fermingardaginn. í eina tíð voru allar stúlkur í hvítum síð um fermingarkjólum, sem að. eins voru saumaðir með það fyrir augum að vera notaðir þennan eina dag. Reyndar var í stöku tilfelli gert ráð fyrir, að ef'til vill mætti stytta kjól- inn og nota hann á venjuleg- an hátt með smálagfæringum, svipað og var þá einnig, og hef- ur lengi verið með síða brúð- arkjóia. Svo rartn upp diagur ferm- i ngaricyrblanna. Þeir voru mifc- il lausn fyrir alila a'ðila. Eftir það þurf'tu stúlfcur aðeins einn kjól, en eklá bæði fermingar- íirjóliiun hvíta og svo eftir- fermdinigarkjól, eiss og verið hafðL Málið hafði alltaf verið auðleystara með dremgina, sem gátu látið sér nægja ein föt, en iþeir íMæddust þó kytrtlin- um líka, á sama háitt og stúlfc- umar. Kyrtlamir setja sfcemmjtilegan heildarsvip á fermingarathöfnina, og fcoima vissulega í veg fyrir aUan met- ing og óþarfa hugarauigur út af Bændaeggjakaka er vinsæll réttur í Svíþjóð, og fljótlegur, þvf, hver só fimusit og hver ó- fínust í fcirkjunni á fermiragar dagims. Slikar hugsanir hafia áreiðanlega flogið fyrir hjá mörgum, foannski efcfci siður mæ'ðrunum en dætrumium, þótt e'kfci væru þær viðeigandi á Minifcjólar hafa verið það einasta eina, sem ungar stúifc- ur hafa litið váð undanfarið. Minikjólamir sjást reyndar ekfci niður undan fermingar- kyrtLunum, sem eru sfcósíðir. Ná höfum við aftur á móti heyrt því fleygt, að vel kuam ef lítið er tíl í kvöldmatinn. í eggjakökuna fara fjögur egg, 4 matskeiðar af vatni, ca. 200 gr. af skinku eða beikoni, 5— 6 soðnar kartöflur, 1 laukur, 1 tesk. oreganu, ©furlítið atf svört um eða hvítum pipar og hálfa tesk. af salti. Brytjið okinkuna og kartöfl- urnar niður og steikið á pönnu, saxið lau'kinn og steik- ið hann með. Þeytið eggin og vatnið og setjið á pönnu og lát- ið bakast allvel áður en skink- unni, kartöflunum og laukn- um er dreift yfir. Að lokum er feryddinu dreift yfir allt saman. Ef þið getið komið því við að bera eggjakökuna á borð í pönnunni, á svipaðan hátt og hér er sýnt, verður það til þess að hún helzt miklu lengur heit á borðinu. að gægjast kjóiLrönd niður und an þeim suimum hverjum á þessu vori, að minnsta fcostí þeim, sem eru í styittra lagi á diömumim. Yfiriýzt áziba í fermingar- klæðnaði útó í hinum stóra heimi er hvítiur síður kjóll, með MúndumiMverki. Þar er það haft ef "r umgu stúlfcun'um, að þaer ætili ebM að saurga fcirlkjuimar símar með því að vera í mini-kjöLum. En þar eru víst heldur ekki í notfcun Ikyrtlamdr okkar góðu, svo eng ri stúlfcu hér þarf að finnast að hún gangi hálf naikin upp að altarimu, þótt kjóUixm sé stuttur. Þær, sem vilja því halda sig við stuttu kjóLana, geta gert það með góðri sam- vizku. Eins og ég hef áður getið um, hafa bxeytingar orðið á tízkunni í brúðarfclæðnaði, og sömiu sögu er um tízkuna fyr- ir ófrísfcar konur. Því er ekfci að undra að fermingarkjólam- ir taki Ifka miklum breyting- um, en hvað gem þessum breyt ingum líður, verða kyrtlarnir vomandi áfram í notfeun. Þeir leysa mörg og mikil vandamál fyrir alila þá, sem hafa ef tíl vffl ekM aðstöðu til þess að hlaupa eftir hverri sveiflu tízkunnt-r. Böm og umglingar eru oft viðkvæm vegna klæðn- aðar síns, og eru þau leyst undan mifelum óþægindum og óþarfa áhyggjum með þessu móti.

x

Tíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.