Vikan - 28.04.1955, Síða 10
Kökur & kex
Jólakaka og brúnkaka
250 gr. sykur 500 gr. hveiti
250 gr. smjör 4 tsk. lyftiduft
Hér fara á eftir nokkrar uppskriftir, sem
gott er að baka eftir handa heimafólkinu
og ef ekki á að hafa mikið við.
Kringla
250 gr. hveiti
3 tsk. lyftiduft
125 gr. smjörl.
2 msk sykur
1 tsk. kardimommur
1 egg
25 gr. rúsínur
25 gr. súkkat '
egg, sykur, möndlur
Hveiti og lyftiduft sigtað. Smjörlíki
mulið saman við. Öllu blandað saman
í þeirri röð sem segir í uppskrift; Lát-
ið á smurða plötu með skeið í kringlu-
lag. Egg borið ofaná, möndlum og sykri
stráð yfir.
Bakist við góðan hita.
Bessastaðakex
3 egg
Rúsínum bætt út í helminginn af
deiginu en saman við hinn helminginn
er blandað:
2 msk. kakó 1 tsk kardimomum
y2 tsk. negull 1 tsk. kanill
V2 tsk. engifer
Sett í tvö form sem látin eru í kaid-
an ofn. Bakað 1 klst.
250 gr. hveiti % egg
80 gr. smjörlíki 2 msk. rjómi
70 gr. flórsykur % tsk. hjartarsalt
Hveiti og hjartarsalt sigtað. Smjör-
líki mulið saman við, þá sykri bætt í.
Vætt með eggi og rjóma. Hnoðað. Flatt
út ekki mjög þunnt. Skornar kökur
með glasi.
Bakað ljósbrúnt við hægan hita.
Djöflaterta
2 bollar hveiti ' 1 tsk salt
1% bolli sykur 2 egg
% bolli kakó % bolli smjörlíki
1 tsk. sódaduft V2 bolli mjólk
Hveiti, kakó salti og sykri hrært
saman síðan er eggjum og smjöri hrært
út í.
Tertan er skreytt með kremi:
2V2 bolli flórsykur salt, á hnífsoddi
V2 bolli kakó 2 msk. kaffi
2 msk. smjörlíki
Þingkaka
125 gr. smjörliki
200 gr. sykur
1 egg
300 gr. hveiti
1 tsk. sódaduft
2% dl. mjólk
75 gr. kúrenur
75 gr. rúsínur
75 gr. súkkat
2 tsk. kardimommur
Smjörlíki linað, sykri hrært mjög vel
saman við, eggi bætt í. Hveiti og sóda-
duft sigtað. Hrært saman við og vætt
með mjólkinni, hrært þar til er vel
jafnt. Þá kúrenur, rúsínur og súkkat
sett í deigið.
Bakað í smurðu móti við hægan hita
í einn tíma.
Skonsur
500 gr. hveiti 6 tsk. lyftiduft
100 gr. smjörlíki 3 dl. mjólk
50 gr. sykur
Hveiti sigtað. Smjörlíki mulið sam-
an við. Sykri og lyftidufti bætt í. Vætt
með mjólkinni. Hnoðað. Flatt út ca. 1
cm. þykkt. Skorið út undan diski og
síðan deilt í 8 hluti.
Bakað við mjög góðan hita.
Smárakex
250 gr. smjörlíki 1 egg
80 gr. sykur 300 gr. hveiti
Smjörlíki og sykur hrært vel saman,
eggi blandað í. Hveiti sigtað og hnoðað
upp í. Látið standa um stund á köld-
um stað. Flatt út frekar þykkt. Stung-
ið. Skornar kökur undan glasi.
Bakað ljósbrúnt við hægan hita.
Kaffibollur
200 gr. smjörlíki 400 gr. hveiti
150 gr. sykur 5 tsk. lyftiduft
2 egg Möndlur og sykur
Tíglakaka
250 gr. smjörlíki 125 gr. kartöflumjöl
250 gr. sykur % tsk. lyftiduft
4 egg 2 msk. kakó
125 gr. hveiti
Smjörlíki og sykur hrært vel saman
þar til er orðið létt og freyðandi.
Eggjarauða hrærð, ein í einu. Hveiti
sigtað, blandað saman við, því næst
stífþeyttum eggjahvítum. Deiginu skift
í tvennt. Kakó látið saman við annan
helming. Bakaðar 2 kökur í samskonar
mótum, önnur ljós, hin dökk.
Þegar kökurnar eru orðnar kaldar,
er hver kaka skorin eftir endilöngu í
4 hluta. Sett saman með kremi, ljós
og brún sitt á hvað, þannig að tíglar
myndist. Kakan síðan þakin með kremi
að utan og skreytt eftir smekk.
Sm.iörkrem
200 gr. smjörlíki
100 gr. flórsykur 4 msk. vatn
1 eggjarauða 2 msk. kakó
Heilhveitikex
Smjörlíki og sykur hrært vel, því
næst eggin hrærð saman við eitt og eitt
í einu. Hveiti og lyftiduft sigtað, og
hnoðað með. Mótaðar litlar bollur sem
dyfið er ofan í sykur og saxaðar
möndlur.
200 gr. heilhveiti V2 tsk. salt
200 gr. hveiti 50 gr. sykur
4 tsk. hjartarsalt 2 y. dl. mjólk
130 gr. smjörl.
Hveiti og hjartasalt sigtað, smjörlíki
mulið saman við. Öllu blandað saman
í þeirri röð, sem segir í uppskrift.
Hnoðað. Látið standa á köldum stað um
stund. Flatt út. Stungið. Skornar stór-
ar ferhyrndar kökur.
Bakað ljósbrúnt við góðan hita.
Hafrakex
250 gr. haframjöl 1 msk. sykur
125 gr. hveiti 1% dl. rjómabland
125 gr. smjörlíki 1 tsk. hjartarsalt
Haframjöl, hveiti og hjartarsalt
blandað. Smjörlíki mulið saman við,
vætt með eggi og rjóma. Hnoðað. Lát-
ið bíða í 15 mínútur. Flatt út þunnt,
stungið. Skorið í kringlóttar kökur.
Bakað ljósbrúnt við góðan hita.
Smjördeigsvafla
125 gr. hveiti Smjörkrem með
125 gr. smjörlíki vaniljubragði
1 dl. vatn
Hveiti sigtað, smjörlíki mulið sam-
an við, vætt með vatninu. Hnoðað. Lát-
ið bíða um stund. Deigið flatt út mjög
þunnt. Skornar út kökur. Eggjahvíta
borin ofan á og sykri stráð yfir. Bak-
að við góðan hita. 2 kökur lagðar sam-
an með smjörkremi.
Súkkulaðikaka
125 gr. smjörlíki 125 gr. möndlur
125 gr. sykur 125 gr. súkkul.duft
4 egg 1 tsk. sódaduft
Smjörlíkið linað, sykur hrærður vel
saman við. Þá eggjarauður. Möndlur
saxaðar í möndlukvörn, blandað saman
ásamt súkkulaði og sódadufti. Bakað
í 2 lagkökumótum við hægan hita.
Ávaxtamauk og þeyttur rjómi settur
á milli. Kakan skreytt með þeyttum
rjóma.
10