Æskan

Volume

Æskan - 01.12.1972, Page 68

Æskan - 01.12.1972, Page 68
Góður hádegisverður Það færist í vöxt, að fólk fari ekki heim til hádegisverð- ar. Sumir fá heitan mat á vinnustað, aðrir hafa með sér matarpakka. í matarpakkanum er bezt að hafa gróft brauð með ýmiss konar áleggi. Nota má niðursneidda kjöt- eða fisk- áfganga, klofnar kjöt- eða fiski- bollur ásamt öðru áleggi (osti, lifrarkæfu, eggjum, rúllupylsu, kæfu o. fl.). Æskilegt er að hafa mjólk og ávexti með. Góður miðdegisverður Góður miðdegisverður þarf hvorki að vera tviréttaður né eingöngu heitur matur. Góður breytilegur aðalréttur, ef til vill með hrásalati eða nýjum ávöxt- um, getur verið alveg eins gott. Á vaxtarárunum er það sér- staklega mikilvægt að haga mataræði sínu á réttan hátt. Því minna, sem við borðum, því mikilvægara er, að það sem við borðum veiti líkama okkar það, sem hann þarf til vaxtar og viðhalds. Sýrópskökur 1% dl sýróp % dl sykur 1 tsk. kanill 1 tsk. negull % tsk. engifer 100 g smjörl. 1 egg 500 g hveiti 1 tsk. natron 1. Látið suðuna koma upp á sýrópi, sykri og kryddi. Hrærið í á meðan. 2. Kælið aftur að nokkru leyti og bætið i smjörlíki, eggi, nokkru af hveitinu og natr- óni. 3. Látið afganginn af hveitinu á borðið og hnoðið. 4. Geymið deigið á köldum stað í minnst 1 klst. 5. Skiptið deiginu í 6 hluta og breiðið það út fremur þykkt. 6. Mótið kökur úr deiginu á mismunandi vegu, svo sem stjörnur, jólasveina og „fólk“. 7. Raðið kökunum á vel smurða plötu og bakið við góðan hita i 5—12 mín. 8. Takið kökurnar af plötunni og leggið á grind. Gætið þess, að kökurnar bogni ekki, áður en þær kólna. 9. Hrærið saman flórsykur og örlitið vatn og litið jafnvel með kakói eða matarlit. 10. Skreytið kökurnar eftir ykkar hugkvæmni. Ath.: Ef þið hafið ekki mót, getið þið klippt þau úr pappa og skorið deigið eftir pappan- um. — Athugið meðfylgjandi myndir. Eplaábætir 8 epli 8 möndlur 2 eggjahvítur 200 g flórsykur 6 msk. brauðmylsna 1. Afhýðið eplin og skerið i 4 hluta. 2. Sjóðið eplin i 2 msk. af sykri og 2 dl af vatni í 3—4 mín. 3. Hellið eplunum á sigti og raðið þeim í eldfast mót. 4. Þeytið saman eggjalivítur og flórsykur. Blandið brytj- uðum möndlum og brauð- mylsnu saman við. 5. Hellið eggjahvítublöndunni yfir eplin í mótinu og bak- ið neðarlega í ofni við 200° hita i 30 mín. Mismunandi af samlokum Brauðmyndirnar eru auð- skildar, ef vel er að gáð. Notið stærstu gerð af fransk- brauði og skerið langsum i sneiðar. 1. mynd: Raðið soðnum vín- arpylsum á ferkantaða stóra smurða brauðsneið, önnur sneið lögð yfir og þar yfir önnur röð af pylsum. Þjappið vel saman og skerið niður. 2. mynd: Hrærið saman linu' smjöri og rifnum osti. Smyrjið á stórar sneiðar, rúllið sneið- arnar upp, svo að hún líti út eins og rúlluterta. Sneiðið rúll- una niður. 3. mynd: Búið til kramarhús úr ósmurðu brauði og fyllið með mismunandi salötum. Lok- ið kramarhúsunum með lituð- um plastpinnum. Ath.: f staðinn fyrir pylsur má nota þykkt skorið kjöt, t. d. hangikjöt eða steik. Hangikjötsafgangar með grænkáli 5-6 blöð grænkál 50 g smjör % tsk. múskat % tsk. salt 4-5 franskbrauðssneiðar 200 g soðið hangikjöt (af- gangur) 1. Þvoið grænkálið og sjóðið i 3—5 min. 2. Sigtið kálið frá soðinu og látið það i pott ásamt salti og múskati (Hitið kálið áð- ur en það fer á fatið). 3. Skerið brauðsneiðarnar i teninga (á stærð við súpu- teninga) og brúnið þá i 60 70 g af smjörlíki og geymið þá i skál með loki yfir. 4. Skerið hangikjötið einnig i teninga og brúnið það í sama smjörlikinu. 5. Látið grænkálið á fatið þannig, að það nái yfir all1 fatið og brauð- og hangi- kjötsteningana þar yfir- Berið þennan rétt fram vel heitan. Berið hrátt salat eða niður- sneiddan tómat með. Beikon steikt í ofni % kg beikon (i heilu lagi) 1 msk. púðursykur % tsk. negull 1-2 msk. sítrónusafi % 1 mjólk % dl rjómi 66

x

Æskan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.