Dagblaðið Vísir - DV - 07.07.2004, Side 24

Dagblaðið Vísir - DV - 07.07.2004, Side 24
4 24 MIÐVIKUDAGUR 7. JÚU2004 Fókus TfV 4r ísát að fornu Ekki er vitað með nokkurri vissu hvenær menn fóru að háma í sig ís en í 3100 ára göml- um kínverskum matarreglum, Shih Ching, segir frá einhvers konar íshátíð. Þar kemur fram að Kínverjar geymdu vetrarísinn í sérstökum íshúsum eða holum og V héldu miklar \ hátíðir þegar hús- in voru tekin í gegn ás'fc- sumrin fyrir birgðir næsta vetrar. Næst segir af ísáti að- alskvenna í fylgd Alexanders mikla á j 4. öld fyrir okkar A '?!§ § tímatal. Þegar Alex- ander var búinn að sigra Nabatea í núverandi Jórdamu, var aðalskonum í hans fylgdar- liði orðið heitt. Hann sendi þá þræla á fjöll eftir ís sem látinn var í 30 skurði svo hefðarmeyjar gætu svalað sér. Þegar svallveisl- ur Nerós Rómarkeisara fóru fram úr björtustu vonum á 1. öld okkar tímatals, lét hann einmitt bera fram ís sem þrælar höfðu hlaupið eftir á fjöllum. En nautnamaður eins og Neró lét auðvitað bragðbæta fjallaísinn með hunangi, ávaxtasafa og víni. Uppskriftir hans töpuðust með rómverska heimsveldinu. Talandi eldhúsáhðld Þessi forláta steikaráhöld eru ekki öll þar sem þau eru séð. Spaðinn og gaffallinn eru með þeim ósköpum gerðir að þeir mæla hitastig í því sem verið er að elda, ganga fyrir rafhlöðum og slökkva sjálfkrafa á sér eftir 15 mín. Áhöldin eru úr ryðfríu stáli og plasti og er rennt upp á þar til gert plastskaft. Á því er lítill skjár og af honum má lesa hitastig matvælanna. En það er auðvitað ekki nóg fyrir venjulega Bandaríkjamenn, ef ýtt er á lítinn hnapp tala áhöldin við matreiðslumanninn og ryðja úr sér hitastiginu á ensku, spænsku og frönsku. Dýrgripir þessir kosta tæpar 1.500 íslensk- ar krónur á netinu. Næringar- efnatöflur á netinu Þeir sem vilja fylgjast með því hvað þeir setja ofan í sig ættu að kynna sér vef Matvæla- rannsókna Keldnaholti, www.matra.is. Iðntæknistofnun og Rannsóknarstofnun land- búnaðarins standa að vefnum og þar er að finna ýmsar upplýs- ingar um mat og rannsóknir á honum en líka t.d. íslenskar flokkunarreglur fyrir grænmeti og næringarefnatöflur, nýjar og endurbættar. Þar birtast upplýs- ingar um orku, orkuefni, trefjar, steinefni og vítamín í nánast öllum fæðutegund- ^ umenmiðaðer við 100 gr. af ætum hluta matvæla, án hýðis beina o.s.frv. 100 gr. villturlax 100 gr. skötuselur 1 stk. lárpera eða avókadó 8 sjerrítómatar llaukur ólífuolía Basil, pipar, chili-duft og salt eft- ir smekk. Fiskurinn skorinn í bita sem henta á grillpinna. Lárperan afhýdd og skorin í bita. Laukurinn skorinn í báta. Fiski, lárperu, lauk og tómöt- um rennt til skiptis upp á grillpinna. Penslað með olíunni og kryddað eft- ir smekk. Grillað í um 2 mín. á hvorri hlið. Borið fram með soðnum hrís- grjónum og hvítlauksbrauði. Góða veðrið grillhvetjandi „Maður stenst bara ekki mátið í góða veðrinu," segir Helgi á Póstbam- um. „Og ekki er ónýtt að grilla héma við Austurvöllinn. Manni finnst ein- hvem veginn allt bragðast frábærlega sem af útigrilli kemur en það er kannski líka vegna þess að matarlyst- in verður svo hraustleg og mikil úti. Það er bara alltaf einhver stemning í kringum þetta stúss." Veislufiskurinn og grænmetið af grillspjótinu, hrís- grjónin og hvítlauksbrauðið renna líka fyrirhafnarlaust niður og smakk- ast ákaflega vel. Ekki spillir heldur að matreiðsliunaðurinn tekur ekki ann- að í mál en að með þessu sé drukkin frosin margaríta, annaðhvort með lime eða jarðarberjum. Xitomatl í mat og sósur Þegar Spánverjar komu til Mexíkó fyrir um 500 árum, hafði hin ráðandi þjóð þar lengi hámað í sig xitomatl og haft í sósur. Spánverjar kölluðu sósurnar bara salsa upp á spænsku en breyttu nafni eldrauða, safaríka aldinsins sem var aðalinnihald þeirra í tómata. Sem betur fer eiginlega, annars þyrftum við að segja og skrifa xitomatl. Stundum höfðu Aztekar tómatana reyndar græna og lítt þroskaða í sós- unum og suðu þá, þær kölluðu Spánverjar þá salsa verde. Þær rauðleitu þurfti ekki að sjóða og því sögðu Spánverjar salsa cruda. Út í smátt saxaða tómatana settu Aztek- ar eitt og annað smálegt; lauk, krydd, chili-pipar og lime-safa t.d. 1 lítill sjalottulaukur, smátt saxaður 1 lítið hvítlauksrif, marið 1/2 matsk. ferskur kóríander 1 tsk. eða rúmlega það af hvítvínsediki 1 chilipipar, fræhreinsaður og smátt skorinn Safí úrhálfum lime-ávexti örlítið salt. Einfaldast er að saxa tómatana í matvinnsluvélinni, kveikja og slökkva til skiptis, þá bútast þeir vel en gæta verður þess að þeir maukist ekki. Hellið þeim svo í skál ásamt söfum, laukum og kryddi og hrærið vel og samviskusamlega. Lokið skál- inni með plastfilmu og látið maukið standa í 2 klukkustundir, þá ættu hráefnin að hafa blandast vel. Læti viö upptökur á Ocean's Twelve á Ítalíu Clooney-æði á Ítalíu Clooney-æði hefur gripið um sig á Ítalíu þar sem leikarinn er við tökur á nýjustu mynd sinni Ocean’s Twelve með Catherine Zetu-Jones og Brad Pitt í aukahlutverkum. Leikararnir gista á búgarði Clooneys við Cuomo vatn í Norður-Ítalíu og þess vegna hef- ur hópur fólks safnast saman fyrir utan búgarðinn á hverjum degi undanfarið til þess að berja goðin aug- um. Svo mikil var geðshræringin orðin að sóknarprestur staðarins neyddist til að biðla til safnaðarins að hann sneri við og færi aftur heim. Það virkaði hins vegar aðeins á liluta hópsins og svo fór að borgarstjórinn greip til þess ráðs að banna fólki með lögum að standa á gangstéttinni fyrir utan eða að leggja bflum sínum í nánasta um- hverfi. Þorir ekki í stríð við Robbie Justin Timberlake hefur frestað út- gáfu ævisögu sinnar eftir að hann frétti að ævisaga Robbie Wiiiiams kæmi út sama dag. Timberlake vildl ekki taka áhættuna á að Robbie tæk- ist að stela athyglinni frá sér og ætlar þviað bíða betri tima. „Justin telur mikiivægt aðall- ir taki eftir bók- inni þegar hún kemur út og hefur ekki áhuga á að lenda í striði við Robbie." Bókin kemur út snemma á næsta ári. Grillaður fiskur Villtur lax og skötuselur á grillpinna meö iárperum, sérrítómötum og fleiru. Allar mögulegar gerðir af salsa má núorðið fá í verslunum hér á landi og úr ýmsu öðru en tómötum; sterk- ar, mildar og allt þar á milli. En um það bil svona er gmnnurinn af salsa cmda og þessi er einmitt úr sjerrí- xitomatl: 4 kg. sjerrítómatar - já þetta er töluvert afsósu ,1 . 1....................................... A Frosin margaríta Frábær meö grillinu, annaö hvort með lime eða jarðarberjum. í þetta sinn vildi Helgi Guðmundsson á Póstbarnum hvorki fara út í heim né aftur í tímann í matseld sinni. Hann ákvað að vera íslenskur nútímamaður í Qölmenn- ingarsamfélagi og grilla villtan lax og skötusel, leita til Mexíkó eftir lárperum, sjerrítómötum og margarítum, Asíuálfa leggur til hrísgrjónin en hvítlauksbrauðið er franskrar ættar. Veislufiskur tilbúinn / / tveimun mmutum

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.