blaðið - 05.06.2007, Page 7

blaðið - 05.06.2007, Page 7
blaðiö ÞRIÐJUDAGUR 5. JÚNÍ 2007 MATUR -23 Unaðslegt meðal Sumir líta á það sem ástarlyf, fyrir öðrum er það fíkn. Það þykir veita góða huggun við ástarsorg, depurð og fleiri andlegum erfið- leikum og víða um heim er það með vinsælustu tækifærisgjöfunum. Það er syndsamlega gott á bragðið og neysla þess hefur ýmist i för með sér unað eða sektarkennd. Við erum að sjálfsögðu að tala um hið gómsæta súkkulaði. Þegar Spánverjar lögðu undir sig menningarsvæði Asteka í Suður-Ameríku á sextándu öld upp- götvuðu þeir að þar notuðu menn kakóbaunir sem nokkurs konar gjaldmiðil. Astekar bjuggu gjarnan til úr baununum bragðsterka, heita drykki með chili, afar ólíka því heita súkkulaði sem við þekkjum í dag. Samkvæmt trú Asteka var kakótréð gjöf guðsins Quetzalcoatl til mann- fólksins, en hann sá einnig um að kenna hinum dauðlegu hvernig ætti að búa til heitt súkkulaði. Spánverjar fluttu kakóbaunirnar til Spánar og þar var drykkurinn gerður sætari með sykri og vanillu, og í kjölfarið breiddist nokkurs konar súkkulaðiæði yfir Evrópu sem enn er í fullum gangi. Súkku- laði í föstu formi varð fyrst til í Eng- landi á 18. öld en það voru Svisslend- ingar sem útfærðu það frekar og fundu upp á mjólkursúkkulaðinu árið 1875. Lengi hefur súkkulaði verið tengt ást og erótík á einn eða annan hátt, og um tíma var evrópskum nunnum bannað að borða það vegna þess hversu kynferðislega örvandi það var talið, og á átjándu öld skrifuðu franskir læknar gjarnan upp á súkkulaði fyrir kvenkyns sjúklinga í ástarsorg. Vísindalegar rannsóknir hafa síðar leitt í ljós að hugmyndir um tengsl súkkulaðis og ástar eru ekki með öllu galnar. Súkkulaði inni- heldur efni sem heitir fenýletýlmín sem er náttúrulegt efni sem veldur sæluvímu líkri þeirri sem fólk upp- lifir þegar það verður ástfangið. Að auki eru í súkkulaði ýmis önnur efni sem geta stuðlað að líkamlegri og andlegri vellíðan. Súkkulaði er framleitt á þann hátt að kakóbaunir eru ristaðar, malaðar og pressaðar þannig að úr þeim verður seigur súkkulaðivökvi, en í honum eru 50 prósent kakóbaunir og 50 prósent kakósmjör, sem er fita úr baununum. Dökkt eða hreint súkkulaði inni- heldur hátt hlutfall kakós en lítið sem ekkert af viðbættum sykri, en besta dökka súkkulaðið inni- heldur minnst 60-70 prósent af kak- óbaunum. Dekksta súkkulaðið er jafnframt það hollasta. Vinsælasta afbrigðið af súkkulaði er hins vegar mjólkursúkkulaði, en það inniheldur 30-40 prósent kakó, sykur og auð vitað mj ólk. Hvítt súkku- laði inniheldur ekkert kakó heldur einungis kakósmjör sem hefur milt súkkulaðibragð, vanillu, sykur og mjólk. Það hefur svipaða áferð og hefðbundið súkkulaði en deilt er um hvort rétt sé að kalla það s ú k k u 1 a ð i sökum þess að þaðinni- heldur e k k i sjálftkakóið. Holl og góð trefjarík brauð í dagsins önn Til kornvöru teljast hafrar, rúgur, hveiti, bygg, hrísgrjón og maís, ásamt afurðum úr þessum vörum, svo sem brauð, grautar, pasta og morgunkorn. Mest er af vítamínum, steinefnum og trefjaefnum í hýði og kími. Þess vegna er mikilvægt að neyta kornvöru sem inniheldur alla hluta komsins. Stundum er heilt og ómalað korn notað sem hráefni í brauð, en oftar er þó notað malað heilkorn, sem inniheldur ennþá öll næringarefni kornsins. Þú færð allt holla og góða ■ grófa brauðið hjá okkur! Dalvegi 4 • Sími 564 4700 Hamraborg 14 • Sími 554 4200 Opið: Mánud.-föstud. 06:00 ■ 18:00 Opið: Mánud-laugard. 08:00 • 18:00 Laug. 06:00 ■ 17:00 Sunn. 07f»-17:00 Laug. 08:00-16:00 Sunn. 09:00-16:00 rasa

x

blaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: blaðið
https://timarit.is/publication/941

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.