Bændablaðið - 16.01.2007, Side 33
Bændablaðið | Þriðjudagur 16. janúar 200733
Víst er að marg ir hafa nú ær ið
sam visku bit eft ir mat ar veisl ur jól-
anna og hafa hug á heilsu sam leg-
um lífs hátt um. Í upp skrifta dálki
Bænda blaðs ins að þessu sinni
verð ur nauta kjöt og græn meti í
há veg um haft í formi hollra og
bragð góðra rétta.
Græn met is-la sagna
fyr ir 6
1 pakki la sagna-plöt ur
250 g gul ræt ur
400 g sper gil kál
1 stór blað lauk ur
2 lauk ar
1 græn papr ika
1 gul papr ika
2 hvít lauks rif
1 dós nið ur soðn ir tóm at ar
3 tsk. berg mynta (or eg ano)
2 tsk. græn met is kraft ur
½ tsk. salt
½ tsk. svart ur pip ar
1 dl græn met is soð
5 dl mat reiðslu rjómi
2 msk. maís ena mjöl
150 g ost ur, 26%
Setj ið la sagna-plöt ur í vatn á með an
ann að hrá efni er und ir bú ið. Sker ið
gul ræt ur í hæfi lega bita eða sneið-
ar og sper gil kál í grein ar og sjóð ið.
Sker ið púrru og lauk í sneið ar og
papr iku í ræm ur. Létt steik ið lauk og
púrru í ol íu á pönnu og bæt ið papr-
iku út í og lát ið krauma með. Bæt ið
tóm öt um, kryddi, soði af græn met-
inu og mat reiðslu rjóm an um út í og
lát ið sjóða við væg an hita í 5 mín út-
ur. Bæt ið gul rót um og sper gil káli út
í og lát ið sjóða í 2-3 mín út ur, bæt-
ið við kryddi ef þarf. Jafn ið með
maís ena mjöli. Setj ið í eld fast mót,
fyrst þunnt lag af græn met is sósu þá
la sagna-plöt ur, græn met is sósu og
la sagna-plöt ur og síð ast þunnt lag
af græn met is sósu. Strá ið þykku lagi
af rifn um osti of an á. Bak ið í ofni
við 200°C í 30-40 mín út ur eða þar
til græn met ið hef ur soð ið vel í gegn
og ost ur inn er fal lega gul brúnn.
Upp skrift feng in af www.ms.is
Vog uð nauta súpa
600 g naut ag úl las
1 lauk ur
1 búnt stein selja
2 msk. tóm atp urré
1 tsk. tím ían
½ tsk. salt
svart ur pip ar
2 lár við ar lauf
8 dl kjöt soð, vatn og nauta kraft ur
2 dl rauð vín (má sleppa)
Setj ið naut ag úl las ið í pott. Sax ið
lauk og stein selju og bæt ið út í. Setj-
ið einn ig tóm atp urré, tím ían, salt,
svart an pip ar, lár við ar lauf, kjöt soð-
ið og rauð vín ið, ef vill, út í pott inn.
Sjóð ið í 60 mín út ur.
2 gul ræt ur
3 kart öfl ur
1 púrru lauk ur
Sker ið smátt og bæt ið í súp una.
Sjóð ið áfram í 15 mín út ur.
100 g svepp ir
50 g bei kon
2 hvít lauks rif, press uð
Sker ið í litla bita og steik ið lít ils
hátt ar. Bæt ið í súp una og sjóð ið í
smástund. Hún hef ur þá soð ið í nær
90 mín út ur. Aus ið súp unni upp í
fal leg ar skál ar fyr ir hvern og einn
og ber ið fram með toppi úr fitu litl-
um sýrð um rjóma og góðu grófu
brauði. Súp an er mjög góð dag inn
eft ir og einn ig dag inn þar á eft ir!
Upp skrift feng in af www.kjot.is
Lit rík ar og bragð góð ar papr ik ur
1000 g nauta hakk
2 lauk ar
10 papr ik ur í öll um lit um
1 dós nið ur soðn ir tóm at ar
1 bolli hrís grjón, ósoð in
salt og pip ar
papr iku duft
mozz ar ella ost ur
Sax ið lauk inn og steik ið. Steik ið
hakk ið og krydd ið að eig in smekk.
Bæt ið hrís grjón um og inni haldi tóm-
at dós ar inn ar á pönn una, setj ið ör lít-
ið vatn ef þarf og lát ið malla áfram
í 10 mín út ur. Sker ið topp inn af
papr ik un um, hreins ið þær að inn an
og fyll ið með hakk blönd unni. Rað-
ið í eld fast mót og bak ið í ofni við
með al hita í klukku stund. Strá ið osti
yf ir þeg ar um 15 mín út ur eru eft ir
af eld un ar tím an um og lát ið bráðna.
Ber ið fram með hvít lauks brauði og
góðu sal ati.
Upp skrift feng in af www.kjot
Í jóla blaði Bænda blaðs ins birt ist við tal við Ástu Svein bjarn ar dótt ur á Núpi
III und ir Eyja fjöll um þar sem hún rifj aði upp minn ing ar frá jól um bernsku
sinn ar á bæn um Ysta- Skála sem er næsti bær við Núp. Þar var sagt að hún
hefði al ist upp í torf bæ sem er ekki rétt því bæ irn ir þrír að Ystu-Skál um
voru steypt ir. Í mið bæn um þar sem Ásta ólst upp var hins veg ar bað stofa
í hefð bundn um stíl.
Um leið og þetta er leið rétt birt um við til fróð leiks tvær mynd ir úr safni
Ástu. Á þeirri efri sjást bæ irn ir þrír að Ysta- Skála í hey skap ar tíð um 1940.
Næst á mynd inni er vest ur bær inn, þá mið bær inn en fjærst og lengst til
hægri er suð ur bær inn. Mynd in hér að neðan er tek in upp úr 1930 og sýn ir
fjöl skyldu Ástu í hey skap. Í þá daga var að al mál tíð dags ins klukk an 3 síð-
deg is en kvöld kaffi var drukk ið um kl. 6. Móð ir Ástu, Anna Ein ars dótt ir,
er fimmta frá vinstri en hún færði fólk inu kvöld kaff ið út á tún. Sjálf er
Ásta blað skell andi aft ast í hópn um og ber í tagl ið á hest in um en fað ir henn-
ar, Svein björn Jóns son, sit ur lengst til hægri. Mynd irn ar tóku gest kom andi
á bæn um en stærri mynd ina hand mál aði Ottó Ey fjörð á Hvol svelli.
Hey skap ur und ir Eyja fjöll um
Heitt og létt á janú ar kvöldi!
MATUR
Fjöldi stærða og gerða í boði
Verðdæmi
Stærð 11,3 x 21,5 m. Verð kr. 2.950.000 með virðisaukaskatti
Stærð 14,4 x 29,9 m. Verð kr. 4.785.000 með virðisaukaskatti.
Stálgrindarhús
frá Weckman Steel
Suðurlandsbraut 48
Sími 588-1130
Fax 588-1131