Læknablaðið - 01.05.1932, Síða 22
52
LÆKNABLAÐIÐ
Margarin nr. 4, „Ljóma-“. 0.3 gram p. d.
Gruppe: Dyr: Tilvekst i pröveperioden:
2183 .... 16383 ^ .... Dræpt efter 1 uke, voldsom öiensygd., volds.diarrh.
— . . . . 16396 ^ .... Nedgang efter 2 uker, död.
— . . . . 16458 $ . . . . Död efter 2 uker.
— . . . . 16507^ . . . . Ikke spist margarin, dræpt efter 1 uke.
2193 .... 16557C? ■■■■ Död efter iýú uke, svær öiensygdom, nedgang.
— . . . . 1670T $ .... Död efter J4 uke.
— . . . . 16703 $ ... Död efter 2ýú uke, cyanotisk, nedgang.
— . . . . 16705 $..... Död efter y2 uke.
ÁlyktunarorÖ próf. E. P. eru þessi:
,,Undersökelserne har git ncgative resultater, ingen av margarinerne
kunde paa nogen maate sammenlignes mcd smör."
Er ekki unt anna'Ö en saniþykkja þessi unimæli próf. E. P., þegar athug-
uð er á skránni útreið hverrar tilraunaskepnu fyrir sig.
Auk dýratilraunanna lét próf. E. P. gera kolorimctriska rannsókn. í efn-
um sem hafa i sér A-vítamín, kemur fram fagur-blár litur, þegar blandað
er í þau antimon-trichlorid, og magnast liturinn því meir, sem fjörefnin
eru meiri. Litarprófunin sýndi, að smjörlíkið hafði i sér A-vítamín, þótt
ekki væri það i svo ríkum mæli, að sambærilegt sé við smjör. Vottur fanst
i „Smára“, meira i ,,Ásgarði“, en mest — og ámóta mikið — i „Svana“- og
„L j óma“-smj örlíki.
Mig langar til að hnýta ofurlitlum eftirmála við þessa skýrslu, um nýjung-
ar á sviði vitamin-fræðinnar.
Hvað líður tilraunum vísindamannanna, til þess að einangra vitamin, og
sýna fram á kemiska byggingu þeirra? Að þessu hefir verið unnið ósleiti-
lega á síðari árum. Hverri vitaminstofnuninni hefir verið komið upp eftir
aðra. 1 Sviþjóð er Biocliemisk Institut, í Stokkhólmi, og stendur fyrir því
próf. v. Euler. Norðmenn hafa, eins og um var getið, Statcns Vitamin-
institut í Osló, með forstöðu próf. E. Poulsson’s. En í Danmörku starfar
próf. L. S. Fridericia við Univcrsitctcts Hygiejniske Institut, með aðstoð
landa vors dr. Skúla V. Guðjónssonar. Nýlega hefir og verið komið á fót í
Khöfn Statcns Vitaminlaboratorium (forstöðumaður próf. R. Egc?). Og
víðsvegar um Evrópu eru vitanlega merkar biokemiskar stofnanir, er starfa
að fjörefna-rannsóknum. Mikil þekking hefir smám saman fengist um vita-
minin.
A-vitamín hefir reynst náskylt efninu karotín, sem er í gulrótum og víð-
ar. Er það reyndar ekki ný þekking, að samband er milli A-vitamíns og litar-
efna. Það er vitanlegt, að A-efni er meira í gróandasmjöri en vetrarsmjöri.
í gulrótum og tómötum eru f jörefnin lika þvi meiri, sem litur jiessarar jurta-
fæðu er sterkari.
Próf. Windau í Göttingen — Nohelverðlauna-maður — hefir nýlega
skýrt frá, að B-efnið megi einangra, og þurfi ekki nema 2—3 miljónustu
hluta úr gratnmi, til þess að lækna beri-beri-sjúka hænu.
Þá var mikið um i Vísindafélaginu i Osló í vetur, þegar mag. Rygh birti