Reykjanes - 16.05.2013, Blaðsíða 4
4 16. maí 2013
Kjörís
fjölskyldufyrirtæki frá uppHafi
Kjörís hóf starfsemi 31. mars 1969 í Hveragerði. Stofnend-ur fyrirtækisins voru Gylfi og
Bragi Hinrikssynir ásamt Hafsteini,
Guðmundi og Sigfúsi Kristinssonum.
Frumkvöðlar að stofnun Kjöríss voru
Hafsteinn, mjólkurtæknifræðingur, og
Gylfi, véltæknifræðingur. Hafsteinn
hafði starfað hjá Búnaðarsambandi Ís-
lands og Osta og smjörsölunni áður en
hann stofnaði Ostagerðina hf í Hvera-
gerði 1966 sem hann rak í 2 ár. Gylfi
rak heildsölu í Reykjavík, G. Hinriksson
hf. , ásamt því að hafa komið að rekstri
Rjómaísgerðarinnar í upphafi sem var
fyrsta ísgerð landsins.
Fjölbreytni
Framleiðslutegundir Kjörís voru í upp-
hafi núgga, súkkulaði og vanillu pakkaís
ásamt frostpinnum en fljótlega bættust
við vörur eins og íspinnar, toppar, bolta-
ís og ístertur. Í dag er Kjörís í samstarfi
við aðra aðila, framleiðir ís fyrir önnur
fyrirtæki auk þess að vera með um-
fangsmikinn innflutning á nokkrum
af vinsælustu ís- og klakategundum í
heimi. Kjörís flytur inn ís frá Frisko í
Danmörku sem framleiða t. d. Magnum
ísinn sívinsæla. Kjörís flytur einnig inn
hinn gríðarlega vinsæla Ben & Jerrys ís
með skemmtilegu nöfnunum. Það má
segja að Íslendingar séu mikil ísþjóð því
ís hefur ávallt notið vinsælda allt árið
um kring á Íslandi. Kjörís hefur lengi
boðið upp á ís sem inniheldur aðeins
tæplega 6% fitu. Kjörís kemur til móts
við neytendur sína og er engin furða
að Kjörísinn hafi verið í uppáhaldi hjá
þjóðinni til margra ára.
Vöxtur
Vinsældirnar hafa sýnt sig í því að fyr-
irtækið hefur vaxið jafnt og þétt frá
stofnun þess, starfsemin byrjaði í 250
m2 húsnæði í Hveragerði en níu sinn-
um hefur verið byggt við upprunalega
byggingu. Nú er svo komið að fyrirtæk-
ið er starfrækt í um 5000 m2 húsnæði,
þremur húsum í Hveragerði ásamt
dreifingaraðstöðu á Akureyri. Starfs-
mannafjöldi var í upphafi 7 en nú starfa
um 50 manns hjá Kjörís.
Kjörís var í upphafi fjölskyldufyrir-
tæki og nú rúmum fjörutíu árum síðar
er það enn svo. Fyrirtækið kemur ekki
aðeins til móts við viðskiptavini sína
heldur hefur það jafnframt haldið tryggð
við heimabæ sinn, Hveragerði. Þar hef-
ur fyrirtækið stækkað og blómstrað og
er nú veigamikill hluti af atvinnulífi
bæjarins. Um fimmtíu manns hafa
lífsviðurværi sitt af Kjörís sem dreifir
og selur afurðir sínar til allra landshluta
en fyrirtækið hefur yfir tíu frystibílum
að ráða og rekur þar með eina öflugustu
frystivörudreifingu landsins.
Gæðavara
Frá upphafi hafa stjórnendur vitað að ef
boðið er upp á gæðavöru, góða þjónustu
og vöru á réttu verði, þá fjölgar ánægð-
um viðskiptavinum Kjöríss. Til þess
að uppfylla áðurnefndar þarfir, þarf til
þess samviskusama, duglega og ekki síst
ánægða starfsmenn. Með þeirra hjálp
og tryggra neytenda er Kjörís leiðandi
fyrirtæki í sinni grein í dag á Íslandi.
Kjörís í Hveragerði:
dökkur súkkulaðiís slær í GeGN
Allir kannast við Kjörís. Öllum finnst gott að fá sér ís af og til,
hvort sem er í brauði eða dollu. Nú
svo er auðvitað gott að eiga ís í frystin-
um, hvort sem við erum að tala um í
pökkum, dollum eða pinnaís.
Fyrir stuttu heimnsótti Reykjanes
Kjörís í Hveragerði. Á móti okkur
tók Vadimar Hafsteinsson fram-
kvæmdastjóri og einn af eigendum
fyrirtækisins. Valdimar sgaði að Kjör-
ís hefði verið stofnað árið 1969 og
væri því 44 ára fyrirtæki. Kjörís hefur
alla tíð verið í eigu sömu fjöldyldunn-
ar. Valdimar sagði reksturinn hafa
gengið vel og það væri hægur stíg-
andi í sölunni. Við erum með 300
vörunúmer, 150 tegundir af ís sagði
Valdimar. Kjörís er dreift um allt land
héðan úr Hveragerði en við erum með
söluaðstöðu á Akureyri.
Vanillu mjúkís í dollum heldur
alltaf sínum sessi sem vinsælasta
söluvaran. Nýkominn er á markl-
aðinn dökkur súkkulaði ís í dollum
sem hefur svo sannarlega slegið í gegn
segir Valdimar. Nú svo eru krakkarnir
alltaf jafn hrifin af Græna hlunknum.
Hjá Kjörís vinna á bilinbu 50-70
manns, svo þetta er verulega stór
vinnustaður í Hveragerði.
S. J.
Gerðaskóli:
GræNfáNiNN í þriðja siNN
Á Uppstignardag í síðustu viku var Vorhátíð Gerðaskóla í Garði haldin. Í sal skólans fór
fram hátíðleg athöf þegar Gerðaskóli
fékk Gænfánann í þriðja sinn. (Fyrst
árið 2008).
Skólar á grænni grein er alþjóðlegt
verkefni til að auka umhverfismennt
og styrkja umhverfisstefnu í skólum.
Þeir skólar sem vilja komast á græna
grein í umhverfismálum leitast við að
stíga skrefin sjö. Þegar því marki er náð
fá skólarnir leyfi til að flagga Græn-
fánanum næstu tvö ár en sú viður-
kenning fæst endurnýjuð ef skólarnir
halda áfram góðu starfi. Grænfáninn
er umhverfismerki sem nýtur virðingar
víða í Evrópu sem tákn um árangurs-
ríka fræðslu og umhverfisstefnu í skól-
um. Skrefin sjö eru ákveðin verkefni
sem efla vitund nemenda, kennara
og annarra starfsmanna skólans um
umhverfismál. Verkefnin eru bæði til
kennslu í bekk og til að bæta daglegan
rekstur skóla. Þau auka þekkingu nem-
enda og skólafólks og styrkja grunn
að því að tekin sé ábyrg afstaða og
innleiddar raunhæfar aðgerðir í um-
hverfismálum skóla. Jafnframt sýnir
reynslan í Evrópu að skólar sem taka
þátt í verkefninu geta sparað talsvert
í rekstri.
Kristjana Kjartansdóttir, kennari,
stjórnaði athöfninni. Umhverfisráð
skólans tók á móti fánanum. Það var
svo Magnús Stefánsson bæjarstjóri,
sem dró upp Grænafánann.
Valdimar Hafsteinsson.