Fréttablaðið - 08.04.2016, Blaðsíða 27
Í Rómaveldi til forna var hægt að
fara á vínbari þar sem boðið var
upp á fáa og einfalda rétti eins
og ólífur, brauð og kássur. Bar-
irnir hétu Popina og voru aðal-
lega sóttir af þeim lægra settu.
í Austur-Asíu var líka snemma
farið að bjóða upp á tilbúnar
núðlur í sölubásum á götum úti,
en skyndibiti og hvers konar
götumatur eru nátengd fyrir-
bæri. Á forn- og miðöldum var
foreldaður matur á borð við flat-
brauð og falafel víða á boðstól-
um og í stórborgum á borð við
London og París varð snemma
vart við götusala sem seldu kjöt,
baunir og alls konar bökur svo
eitthvað sé nefnt.
Skyndibiti helSt í
hendur við þéttbýli
Skyndibitaframboð hefur í gegnum tíðina alltaf verið nátengt þéttbýlis-
og borgarmyndun hvar svo sem borið er niður í heiminum.
Orðasambandið fast food var í fyrsta sinn skráð í orðabók árið 1951.
Yesmine segir að verið sé að gera
miklar breytingar á matseðl-
inum. „Við höfum lagt mikinn
metnað í að bæta seðilinn. Meðal
nýrra rétta eru tandoori hunangs-
kjúklingur og tikkamasala kjúk-
lingur en þeir réttir eru eldaðir
á kolagrilli. Pitsa með kalkúna-
pepper oníi og grænmetispitsa
með basildressingu eru líka nýjar
á seðli, auk þess sem við bjóðum
nú upp á endurbættar naan-vefj-
ur og endurbætt naan-brauð. Það
er erfitt að búa til gott og hollt
naan-brauð en okkur tókst það,“
segir Yesmine Olsson og minnir á
að uppskriftirnar eru allar gerð-
ar með heilbrigði og hollustu að
leiðarljósi.
Yesmine segir að börn séu sér-
staklega velkomin á Saffran og
var mikið hugsað til þeirra við
hönnunina á nýja seðlinum. „Það
er eitt af markmiðum Saffran að
gera alla fjölskylduna hamingju-
sama. Við bjóðum því upp á holla
krakkapitsu en við notum fín-
malað heilkorna mjöl í deigið og
er það því létt og auðmelt. Eins
erum við með ofnsteikta nagga
úr kalkúnakjöti og hafa þeir hitt
í mark hjá þeim börnum sem
hafa nú þegar smakkað. Ítalski
ísinn, sem er hollur og góður, er
líka alltaf vinsæll en hann er sér-
staklega búinn til fyrir Saffran,“
segir Yesmine.
Fleiri breytingar verða gerðar
á næstunni en þá koma nýir ham-
borgarar, nýr tandoori lamba-
kjötsréttur og æðisleg súkkul-
aðikaka á seðilinn. „Allir réttir
eru vel undirbúnir og gerðir frá
grunni hjá okkur. Indversk áhrif
eru ríkjandi en það þýðir ekki að
réttirnir séu endilega mjög sterk-
ir, heldur frekar bragðmiklir.
Fyrir þá sem vilja hafa matinn
aðeins sterkari er gott að bæta
pírí pírí-sósu við réttinn, en það
er rosa gott,“ segir Yesmine.
Hún segir undirbúningsvinn-
una búna að vera mjög skemmti-
lega. „Baldur Hafsteinn Guð-
björnsson, matreiðslumeistari
hjá Saffran, er búinn að vera með
mér í þessu. Uppskriftirnar eru
hannaðar af mér en við Baldur
nýir og hollir réttir
að hætti yeSmine olSSon
Saffran kynnir Veitingastaðir Saffran leggja mikla áherslu á hollustu og gott og næringarríkt hráefni.
Nú er verið að breyta matseðlinum en allir nýju réttirnir eru eldaðir frá grunni eftir uppskriftum frá Yesmine Olsson.
Pitsa að hætta Yesmine Olsen hjá Saffran. MYND/STEFÁNTandoori-kjúklingur.
Yesmine Olsson hefur búið til nýja rétti með indverskum blæ fyrir Saffran. MYND/STEFÁN
Bretland hefur átt stóran þátt
í þróun skyndibitans eins og við
þekkjum hann í dag en í sjávar-
þorpum var snemma byrjað að
selja ostrur og annað sjávarfang
beint af bryggjunni. Fyrsti fish
and chips veitingastaðurinn leit
svo dagsins ljós árið 1860 og er
djúpsteiktur fiskur og franskar
enn í dag einn þekktasti skyndi-
biti Breta.
Í dag er skyndibitamenningin
hvað útbreiddust í Bandaríkjun-
um, en fyrsti eiginlegi skyndibita-
staðurinn, White Castle rest urant,
var opnaður í Wichita árið 1916
og starfar enn. Hugmyndin var
að bjóða upp á takmarkaðan mat-
seðil. Meginuppistaðan á honum
voru hamborgarar sem hægt var
að fá afgreidda fljótt gegn vægu
gjaldi. Staðurinn markar upphafið
að skyndibitaiðnaðinum í Banda-
ríkjunum sem hefur vaxið gríð-
arlega æ síðan og hefur hamborg-
arinn alla tíð verið sterkasta tákn
hans. Það er ekki síst vegna ham-
borgararisans McDonald’s sem
var reistur árið 1955 á grunni
grillhúss bræðranna Richards og
Maurice McDonald sem þeir opn-
uðu árið 1940 en breyttu í ham-
borgarastað 1948. Í dag er McDo-
nald’s útbreiddasta skyndibita-
keðja heims og þekkir nær hvert
einasta mannsbarn merkið. Stað-
urinn var starfræktur hér á landi
á árunum1993-2009.
höfum svo þróað þær saman. Fólk
gerir miklar kröfur um hollustu
og við viljum bjóða upp á bragð-
góðan og hollan mat,“ segir hún.
Saffran er á fjórum stöðum, í Álf-
heimum 74, á Bíldshöfða 12, á
Dalvegi 4 og í Bæjarhrauni 16 í
Hafnarfirði. Hægt er að borða á
stöðunum eða taka matinn með
sér heim.
Það er eitt af
markmiðum
Saffran að gera alla
fjölskylduna hamingju-
sama.
Yesmine Olsson
F ó l k ∙ k y n n i n g a r b l a ð ∙ X X X X X X X X 11F Ö S T U D a g U r 8 . a p r í l 2 0 1 6 F ó l k ∙ i ∙ l í F S S T í l l
0
8
-0
4
-2
0
1
6
0
4
:4
3
F
B
0
4
8
s
_
P
0
3
4
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
2
7
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
1
5
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
2
2
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
ti
o
n
P
la
te
r
e
m
a
k
e
:
1
8
F
D
-3
D
7
4
1
8
F
D
-3
C
3
8
1
8
F
D
-3
A
F
C
1
8
F
D
-3
9
C
0
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
4
A
F
B
0
4
8
s
_
7
_
4
_
2
0
1
6
C
M
Y
K