Vísbending


Vísbending - 19.12.2016, Side 3

Vísbending - 19.12.2016, Side 3
þeim stað í virðiskeðjunni. Til að meta umfang þessa stuðnings þarf að greina mismun á smásöluverði hérlendra matvæla og verði sambærilegrar vöru væri hún ílutt inn án tolla og inn- flutningshamla. Til að skoða verðmuninn var efnt til samstarfs í febrúar og mars 2016 við tvær af stærstu matvælakeðjunum landsins, Aðföng, sem kaupir inn fyrir Hagkaup og Bónus - og Krónuna. Þessir aðilar selja bæði innlenda og innflutta matvöru og eru í aðstöðu til að gera raunhæfan sam- anburð á verði innflutts varnings og inn- lends. Verðsamanburður var gerður fyrir alla vöruflokka matvæla sem nú lúta toll- vernd. Þær matvælategundir sem nú eru mest fluttar inn þrátt fyrir tollverndina eru kjúklingar, svínakjöt, nautakjöt og ostar. Ekki eru dæmi um innflutning á kindakjöti, hrossakjöti né mjólk. Inni- ræktað grænmeti er ekki tollverndað og er því fyrir utan þessa úttekt. Útiræktað grænmed svo sem kartöflurt og gulrætur er flutt inn þegar skortur er hérlendis, enda eru tollar á þessum vörum lækkaðir kerfisbundið þegar svo háttar. Innkaup Aðfanga og Krónunnar á inn- fluttum landbúnaðarvörum í febrúar og mars 2016 voru lítil miðað við það magn sem ætla mætti að þessi fyrirtæki myndu flytja inn að breyttum tollum. Innkaups- verð lækkar gjarnan með auknu magni og því fengu keðjurnar ný verðtilboð frá erlendum matvælabirgjum í það magn sem þau áætla að flytja inn ef opið væri á tollfrjálsan innflutning. Síðan beittu innflutningsaðilarnir sömu aðferðum við kostnaðarreikninga og álagningu sem venja er. Niðurstöður Aðfanga voru eins og tafla 2 sýnir: Taflan sýnir verð í kr/kg með VSK í febrúar og mars 2016 eins og þau voru út úr Bónus. Krónan telur að þeirra verð á innfluttri vöru hefði verið mjög svip- uð. Veginn verðmunur gefur hugmynd um verðmun viðkomandi búvöru miðað við áætlað neyslumagn hverrar tegundar. Eins og sést lækka matvæli mismikið í verði eftir tegundum. Gróft mat er að þau myndu lækka um 35% á heildina litið miðað við svipað neyslumynstur og nú er, en ljóst er að það mun breytast nokkuð í átt til ódýrari vöru. Áætlun Aðfanga og Krónunnar um mögulega 35% verðlækkun við niður- fellingu matartollanna er í samræmi við áður fram komnar upplýsingar frá Hag- fræðistofnun Háskóla íslands samkvæmt skýrslu fyrir utanríkisráðuneytið árið 2009. Þá skilaði starfshópur um tollamál á sviði landbúnaðar á vegum landbún- ÍSBENDING Tafla 2. Verðmunur á innlendri matvöru og innfluttri, án tolla Flokkur Tegund Hlutfall af veltu flokks Innlent kr/kg Innflutt kr/kg Verð- munur kr. Verð- munur % Mjólk Goðaostur/Gauda 15% 1.398 930 468 -33% Camembert 10% 2.966 1.681 1.285 -43% Veginn verðmunur 25% 795 -37% Kindur Lambalæri 46% 1.400 1.100 300 -21% Lambahryggur 19% 1.898 1.210 688 -36% Veginn verðmunur 65% 413 -26% Kjúklingar Heill kjúklingur 50% 759 495 264 -35% Bringur 50% 1.898 898 1.000 -53% Veginn verðmunur 100% 632 -44% £gg Venjuleg egg 90% 710 497 213 -30% Svín Kótilettur 40% 1.198 976 222 -19% Bacon 27% 1.698 1.330 368 -22% Veginn verðmunur 67% 281 -20% Naut Nautahakk 58% 1.898 1.210 688 -36% Nautalund 7% 5.998 3.346 2.652 -44% Veginn verðmunur 65% 900 -37% Heimildir: Tölvupóstar og samtöl viöframkvæmdastjóra Aðfatiga og Krónunnar. aðarráðherra skýrslu árið 2014, þar sem sambærilegur verðmunur kemur fram. Ofangreindar upplýsingar frá fjórum ótengdum aðilum sýna því að verð inn- fluttrar matvöru getur án tolla verið um 35% lægra en innlendrar, eins og staðan lítur út um þessar mundir. Eðlilega voru félögin ekki tilbúin til að opinbera álagningarprósentur og verð- Kjúklingur, heill ■ Virðisaukaskattur 11% & Verslun, smásala ■ Vöruhús, dreifing ■ Sláturkostnaður og heiidsölulcostnaður ■ Bóndi kjúklingabændur og viðkomandi slát- uraðilar og -vinnslur tengdir aðilar í flest- um tilfellum. Höfundar gerðu tilraun til að skipta framleiðslukostnaðinum á milli þessara aðila og notuðust við evrópsku hlutföllin, samanber mynd 1. Hvað kjúklingabringurnar varðar er ekki gerð tilraun til að skipta milli framleiðslustiga og myndin sýnir því ósundurliðaðann framleiðslukostnað. Aðföng annast sem fyrr segir innflutn- ing matvæla fyrir Hagkaup og Bónus og dreifingu í verslanir, en innlendir mat- vælaframleiðendur dreifa vörunum hins vegar beint í verslanir. Kostnaður Að- fanga við innflutning og dreifingu mat- væla er mismunandi eftir tegundum en hvað kjúklinga varðar mun hann ekki Kjúklingabringur Irmlendur kr Irmfluttur kr Uppruni Mynd 1 samninga við erlenda birgja. Þegar eftir því var gengið voru félögin þó tilbúin til að gefa innsýn í verðmyndun kjúklinga. Innfluttir kjúklingar eru um 20% af heildarneyslunni um þessar mundir. Myndir 1 og 2 sýna verðmuninn á heilum kjúklingi og kjúklingabringum eins og hann var í febrúar 2016 og áætlaða skipt- ingu milli aðila í virðiskeðjunni frá bænd- um og upp úr. Verðmunur bænda er sem fyrr grein- ir reiknaður út af OECD í samvinnu við Hagstofu Islands. Hér á landi eru 2 000 kr kr ■ Virðisaukaskattur 11% aVerelun, smásala ■ Vöruhús, dreifing ■ Verð frá framleiðanda Uppruni Mynd 2 vera langt frá 8%. Kostnaðurinn fæst ekki nákvæmlega uppgefinn. Samsvarandi kostnað segir Krónan um 5% hjá sér. framh. á bls. 4 VÍSBENDING 41. TBl. 2016 3

x

Vísbending

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísbending
https://timarit.is/publication/281

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.