Eldhúsbókin - 10.04.1965, Side 2

Eldhúsbókin - 10.04.1965, Side 2
Sírópskúlur: (ca. 25 stk.). 100 er smjörlíki, 1 dl svróp, 200 er kókosmjöl, 40 gr hveiti, (V2 tsk eneifer). Veleið smjör oe sýróp oe hrærið kókosmjöli, hveiti oe eneiferi Cef vill) saman við. Látið deieið bíða í ca. 15 mín. Mótið litlar kúlur oe bakið hær við eóðan hita ca. 250°. Litlar kókoskökur: (ca. 50 stk.). IV2 dl flórsykur, 2 dl kókosmjöl, 2 dl hveiti, 2 tsk vanilla, 100 er smjörlíki. Fylline: Stíft lítið sætt eplamauk. Kókosmassi: 50 er smjör eða smjörlíki, 1 tsk hveiti, 50 er kókosmjöl, 1 msk rjómi. Veniuleet hnoðað deie. Vel smurð lítil kökumót eru klædd með deieinu. Allt í kókosmassann er sett í pott oe hitað að suðu. Setjið eplamauk í hvert kökumót oe látið kókosmassa yfir. Bakið kökumar við meðalhita ca. 200° har til hær hafa feneið falleean eulbrúnan lit. Kókoskökur öddu: (ca. 20 stk.). y2 dl brætt smjörlíki, V2 dl flórsykur, V2. dl rasp, 2V> dl kókosmjöl, 2 tsk appelsínu- marmelaði, 1 eeeiahvíta. Hrærið smjör oe sykur ljóst oe létt. Hrærið saman við rasp, kókosmjöl oe marme- laði. Þeytið eeejahvítuna vel stífa oe blandið henni varleea út í. Sett í smátoppa á vel smurða plötu oe bakað við vægan hita 125—150°. Góðbitar: (ca. 35 stk.). 3—4 epli. 2 msk madeira, 100 er smjörliki, 2 dl sykur, 2 eee. V2 dl rjómabland, 100 er hveiti, 2 tsk lyftiduft, 200 er kókosmjöl 50 er hakkaðar möndlur. Skreyting: Flórsykur. Afhýðið eplin oe skerið hau í sneiðar. Hellið víninu yfir bau. Hrærið smjörlíki og sykur ljóst oe létt. Bætið eeeiunum saman við. Blandið saman hveiti, kókos- mjöli oe lyftidufti oe hrærið bað saman við ásamt rjómablandinu. Klæðið litla ofnskúffu með alúminíumpappír oe smyrjið hana vel. Setjið helmineinn af deieinu í skúffuna oe breiðið eplasneiðarnar yfir. Blandið víninu, sem eplin hafa leeið í. saman við seinni helminginn af deieinu oe breiðið hað yfir eplin. Bakið kökuna við meðalhita í ca. 50 mín. Stráið flórsykri yfir oe skerið kökuna í bita. HEILRÆÐI Fyrsta skilyrðið til bess að forðast eða losna við undir- hökuna, er að sofa lágt með höfuðið eða án kodda, oe að hafa að minnsta kosti 25 cm hærra til fóta, til bess að auð- velda blóðstrauminn. Ástæðan fyrir hví, að fitan safnast fyr- ir einmitt á hessum stað, und- ir hökunni, er sú, að blóð- rásin af einhverjum ástæðum nær ekki eins vel til bcssa staðar oe annars staðar á lík- amanum. Auk hess eru vöðv- arnir undir hökunni allkraft- Iitlir, oe hafa bví tilhneieingu til bess að slappast, ef ekkert er að eert aftur á móti eeta eóðar, kerfisbundnar æfinear bætt mjög úr. Einhver allra bezta æfinein er að kasta höfðinu eins lanet aftur á bak oe hæet er oe reyna að láta neðri vörina ná upp í nefið! Meðan menn í sömu stellnuni endurtaka æfineuna ca. 10 sinnum, eru munnvikin teveð niður um leið oe sagt er X. oe er bessi æfine líka endur- tekin 10 sinnum, og helzt oftar á dag. _____________________________J HUMARRÉTTIR Humar oe spaehetti % bolli saxaður laukur, 1 tsk saxaSur hvítlaukur, 1 tsk sellerísalt, 1 tsk söxuð steinseija eða þurrkuð úr dós, Vi bolii matarolía. Látið malla I mataroliunni. Þá er bætt út í pottinn 1 bolla af tómöt- um, skomum í bita, 1 bolla tómatsósu, IV2 bolla af vatni, 2 msk salti, 1 tsk pipar, V2 tsk paprika. Látið malla í 1 klst. Síðan bætt út í 500 g af soðnum humar í bitum og V4 bolla af sherry. Hitað upp £ nokkrar mínútur. 1 pund spaghetti soðið og síað vel. Hellt á djúpt matarfat, humarblöndunni yfir og hrært vel saman. Rifnum osti stráð yfir. Borið fram samstimdis. Humargratín (fyrir 6) Sósa: 3 msk smjör (eða smjörl.), 4 msk hveiti, salt, pipar, 1 bolli mjólk, 3 eggjarauður. — Búið til sósuna, bætið út í hana 1 bolla af humar í smábitum, 1 tsk sitrónusafa. Þeytið eggjahvítumar þrjár frá rauðunum, og blandið þeim með hægu handtaki saman við. Bakið í smurðu eldföstu móti við meðalhita í 40 mín. Gratínið er fullbakað, þegar ekki festist við silfurhníf, sem stungið er í það. Gott að bera fram grænt salat með. UM GLERAUGU í Róm hinni fomu þekktust ekki gler- augu. Sagt hefur verið um Nero keisara, að hann hafi horft á skylmingaleikina gegnum slípaðan smaragð. En það gerði hann ekki til þess að sjá betur, heldur vegna þess að græni litur gimsteinsins var þægilegur fyrir augun. Áður en gleraugu vom fimdin upp, vom notuð einglyrni, sem kölluð vom „lesstein- ar“. Ekki er vitað með vissu, hver var hinn upprunalegi faðir gleraugnanna. Á legsteini einum 1 Flórens er Salvino degli Armati eignaður heiðurinn, en í annálum borgar- innar Pisa er því aftur á móti haldið fram, að faðir gleraugnanna hafi verið svart- munkur nokkur. Aðrar heimildir herma að uppfinningamaðurinn hafi verið enski munkurinn Roger Bacon, en hann fékkst mikið við ljósfræðilegar rannsóknir. Allir umræddir menn vom uppi á 13. öld. íslenzka orðið gleraugu er auðskilið, en skandinaviska orðið „briller“ er talið koma af orðinu „beryll“, sem táknar vatnstæran, ljósgrænan eðalstein, og taldi hjátrúin, að hann byggi yfir vissum mætti til að lækna augnsjúkdóma. Úr þessum steinum vom einnig búnir til „lessteinar“. Aðrir halda því fram, að orðið „briller“ sé komið af „parilium“, sem táknar það, sem er tvennt af, þ. e. par. Bækur, sem prentaðar voru áður en gler- augun vom fimdin upp, vom oft mjög stór- ar um sig og settar með stóm letri. Það var engin tilviljim, því að annars hefðu rosknir og fjarsýnir prestar og aðrir menn lærðir ekki getað lesið þær. í gleraugnaverksmiðjunum er unnið af mikilli nákvæmni, t. d. hvað styrkleika gleraugnanna snertir. Þegar glerin em slíp- uð, þýðir ekkert að tala um neina milli- metranákvæmni, þar er reiknað í tíu þús- undustu hlutum úr millimetra. Lögun gleraugnanna hefur verið margs konar. Eftir fyrstu og frumstæðustu gerð- ina, sem var úr jámi og tré, komu gler- augu, sem spennt vom yfir höfuðið með leðurreim. Núverandi gerð þeira, þ. e. með spöng yfir nefið og arma aftur fyrir eyrun, kom fyrst á markað á 18. öld. í fyrstu vom gleraugu talin mjög dýr- mætir kjörgripir, voru þau reiknuð með öðmm eignum manna og ávallt meðtalin í erfðaskrám. Þegar borgarstjórinn í Padua var við- staddur brúðkaup 1 Vín árið 1319, varð uppþot í borginni, vegna þess að borgar- stjórinn var með gleraugu. Árið 1784 fann Benjamín Franklin upp hið svokallaða „bifocal“-gler. Efri hluti glersins er slípaður á annan hátt en sá neðri, þannig að ekki er nauðsynlegt að taka af sér gleraugun, þegar skipt er milli fjar- sýni og nærsýni. Sömu gleraugun hafa þannig tvenns konar styrkleika. Kína hefur löngum verið talið heima- land gleraugnanna, en það er misskilning- ur. Brúnleitu steinarnir í „gleraugum'* þeirra tíma Kínverja vom nefnilega aðeins reyktópasar, sem ekkert áttu skylt við sjón- ina og höfðu engin áhrif á hana. Þessi „gleraugu" vom aðeins tignarmerki. Einglymi hófu innreið sína á ráðstefn- unni í Vín 1814—15, og þau urðu þegar í stað fyrirbrigði nýjustu tízku. V. J 26

x

Eldhúsbókin

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eldhúsbókin
https://timarit.is/publication/1667

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.