Feykir


Feykir - 16.02.2022, Page 9

Feykir - 16.02.2022, Page 9
Endurnýjun í skipaflotanum hefur þau meginmarkmið að auka veiðigetu, bæta umhverfisþætti og efla öryggi skipverja. Frá vinstri: Bjarni Jóhannesson, Þiðrik Unason, Guðmundur Sveinsson, Óskar Páll Ágústsson. Ljósm. Davíð Már Sigurðsson. Nýtt frystihús mun bæði auka afköst vinnslunnar og bæti vinnuumhverfi starfsfólksins. Frá vinstri: Jevgenija Zlotnikova, Kristrún María Magnúsdóttir og Hólmfríður Sylvía Björnsdóttir. Ljósm. Davíð Már Sigurðsson. undan. Þau skipti ekki einungis máli fyrir FISK Seafood heldur allt samfélagið hér á Sauðárkróki og í Skagafirði. Hann segir fyrirhugaða skuldsetningu vegna þeirra framkvæmda í lágmarki. „Okkur hefur gengið afskaplega vel og árlegur hagnaður FISK Seafood og dótturfélaga frá rekstri hefur numið ríflega þremur milljörðum króna að meðaltali síðustu þrjú árin. Fyrir vikið er eigið fé FISK Seafood orðið um 35 milljarðar króna og í því er auðvitað mikill styrkur fólginn. Við höfum afl til þess að fara í stór og smá verkefni án þess að stofna til mikilla skulda og það greiðir að sjálfsögðu leiðina fyrir okkur að nýjum sóknarfærum til aukinnar verðmætasköpunar,“ segir Friðbjörn og er augljóslega bæði sáttur við árangurinn og staðráðinn í að halda upp- byggingunni áfram. „Stærstu verkefnin okkar næstu misserin og árin eru annars vegar bygging þess sem við köllum „frystihús fram- tíðarinnar“ á hafnarsvæði okkar og hins vegar endurnýjun í togaraflotanum,“ segir Frið- björn. „Nýtt frystihús mun bæði auka gæði vinnslunnar til muna og jafnframt lækka tilkostnaðinn og skipta þannig miklu máli fyrir samkeppnis- hæfni FISK Seafood á alþjóðlegum mörkuðum. Ný- smíði togara sem mætir öllum ströngustu nútímakröfum á sviði öryggismála, umhverfis- þátta og afkastagetu, m.a. með því að veiða í tvö troll í stað eins, er sömuleiðis ávísun á mikla hagræðingu og um leið sterkari stöðu á heimsmarkaðnum sem við keppum á alla daga.“ Á loftmynd sem hér er birt má sjá hvernig frystihúsinu er komið fyrir í stað fjölmargra eldri og smærri bygginga sem e.t.v. má segja að skilað hafi sínu eftir langa og mikla notkun. Sveitarfélagið hefur samþykkt þessar fyrirhuguðu fram- kvæmdir og sömuleiðis tekið að sér samskiptin við ríkisvaldið til þess að leysa úr þeim hús- næðisvanda Hólaskóla sem skapast þegar núverandi aðstaða hans í húsakynnum FISK Seafood víkur fyrir þessari stóru nýbyggingu. Félagið hefur hýst hluta af starfsemi skólans í langan tíma en samningar þar að lútandi hafa engir verið í mörg ár og segir Friðbjörn að nú verði opinberir aðilar einfaldlega að taka við þessu kefli. Lengur verði því ekki frestað að endurskipuleggja og byggja upp á þessu svæði. Nýja frystihúsið nýtir ekki einasta öll nýjustu hagræðingar- tækifæri til hins ýtrasta heldur gjörbreytir það vinnuumhverfi starfsfólksins. „Vinnustaðurinn verður á margan hátt betri,“ segir Friðbjörn. „Flæðið verður hraðara og kuldinn við færi- böndin getur því minnkað, störfin verða léttari og þungur burður minni, öll ytri umgjörð batnar til muna og áfram mætti lengi telja. Sömu sjónarmið eru að baki endurnýjun í skipa- flotanum. Fyrir utan alls kyns hagkvæmnisástæður eru öryggi og aðbúnaður áhafna þar í fyrirrúmi. Leiðin að fyrsta flokks starfsfólki er að vera fyrsta flokks vinnustaður. Við viljum vera það.“ Uppbyggingin forsenda samkeppnishæfni Friðbjörn lítur ánægður um öxl og einbeittur fram á veginn. „Við höfum fjárfest í auknumumsvifum, lagt niður óarðbær verkefni á borð við bleikjueldið á Hólum og í Þorlákshöfn, dregið okkur út úr rækjuvinnslu í Grundarfirði, losað um eignarhald ýmissa mannvirkja til þess að koma þeim í arðbæra endurnýjun lífdaga, m.a. á Hofsósi og Skagaströnd, og gert fjölmargar breytingar til framfara í stjórnunarháttum fyrirtækisins. Forsenda velgengni er samkeppnishæfni og lykillinn að henni eru stöðugar framfarir og endurbætur,“ segir Friðbjörn. „Uppbyggingin er fjárfesting í framtíð þar sem við þurfum alla daga að standa jafnfætis alþjóðlegum risa- fyrirtækjum og megum aldrei dragast aftur úr.“ Friðbjörn segir það í senn mikilvægt að einbeita sér að þeim þáttum sem FISK Seafood hafi mikla þekkingu á en að hafa jafnframt ekki öll eggin í sömu körfunni. „Við erum t.d. ekki í uppsjávarfiski eins og loðnu, síld og makríl en tengjumst þeim geira m.a. í gegnum þriðjungs eignarhlut okkar í Vinnslustöðinni í Vest- mannaeyjum. Mér finnst sú fjárfesting okkar vera vel heppnuð. Sama gildir um sölumálin. Enda þótt við sinnum þeim sjálf í talsverðum mæli til viðbótar við veiðar okkar og vinnslu tengjumst við í gegnum tíu prósenta eignarhald okkar öflugu alþjóðlegu sölu- neti, Iceland Seafood Inter- national, og umtalsverð viðskipti þar í gegn hafa skipt okkur miklu máli.“ Í grunninn byggist allur rekstur FISK Seafood á fisk- veiðum og um leið fiskveiði- heimildum. Í þeim hefur félagið fjárfest markvisst og af meira afli en nokkru sinni fyrr á allra síðustu árum. „Við jukum verulega við kvótaeign okkar á árinu 2020 og bættum á síðasta ári enn frekar í með því að færa okkur í auknum mæli inn á útgerð krókaaflamarksbáta og vertíðarbáta“ segir Friðbjörn og heldur áfram. „Stærstu skrefin í þeim efnum voru kaup á Ölduósi ehf. á Höfn í Hornafirði og krókabáti félagsins sem nú heitir því góða skagfirska nafni Lundey SK-3, kaup á 60% hlut í útgerð vertíðarbátsins Stein- unnar SH-167 í Ólafsvík og nú síðast leigu á útgerð Nesvers og krókabátsins Tryggva Eðvarðs SH-2. Kvóti þessara báta hefur reynst afar mikilvægur í þeim samdrætti sem orðið hefur í veiðiheimildum togaranna. Það var verulegt högg að fá skerðingu upp á 2.637 tonn þorskígilda hjá togurunum, sem samsvarar um fimm vikna veiði togara félagsins og sam- bærilegu stoppi fiskvinnslna vegna hráefnisskorts. Við náðum hins vegar að koma með krók á móti bragði ef svo má segja með því að færa okkur meira yfir í smærri bátana. Alls eru aflaheimildir vertíðar- og krókabátanna nú orðnar um 2.624 tonn þorskígilda eða ríflega 11% af veiðiheimildum FISK Seafood og um leið aukum við öryggið í aðfangakeðjunni talsvert. Svo er það auðvitað bónus að krókabátarnir bæta heilmiklu lífi við höfnina og um leið í bæjarbraginn hér á Sauðárkróki.“ Mikilvægt átak í innra starfinu Við höldum áfram að tala um fjárfestingarverkefni FISK Seafood og talið berst að niðurrifi mannvirkja á Sandeyri og framkvæmdum vegna nýs fiskmarkaðar á Sauðárkróki. „Fiskmarkaðurinn á vafalaust eftir að setja sitt mark eins og krókabátarnir, hafnarfram- kvæmdirnar, endurnýjun togaraflotans og margt fleira sem sýnilegt verður alla daga, á mannlífið í bænum. Það er gaman að geta lagt mikið af mörkum til ásýndar bæjarins en ég verð líka að segja að það er margt í innra starfi okkar sem kannski er ósýnilegt en hefur tekið miklum breytingum sem skipta framtíðarrekstur okkar, og um leið sveitarfélagsins, miklu máli,“ segir Friðbjörn. „Þar hef ég ekki síst í huga mikla vinnu sem við höfum sett í endurskipulagningu á ýmsum þáttum í stjórnun félagsins, svokallaða stjórnháttaryfir- lýsingu, sem tók gildi sl. vor. Hún er gríðarlega yfirgrips- mikill og nákvæmur leiðarvísir þar sem m.a. er tekið á jafn- réttisáætlun og jafnlaunastefnu okkar, persónuverndarstefnu, öryggisstefnu, vinnuáætlun og viðbragðaáætlun vegna eineltis, kynferðislegu og kynbundnu áreiti og ofbeldi, umhverfis- stefnu og sjálfbærri nýtingu fiskistofna, starfsreglum stjórnar, innra eftirliti og áhættustýringu o.m. fl.“ Friðbjörn er ánægður með árin að baki og bjartsýnn á framtíðina. „Við náðum að gera sjóklárt, ef svo má segja, fyrir Covidkreppuna og höfum heil- mikið afl til þess að takast á við framtíðina. Sauðárkrókur getur líka styrkt sig verulega í framtíðinni sem sjávarútvegs- pláss og leiðandi höfn á Norðurlandi. Fyrirhugaðar stækkunarframkvæmdir, varnargarðar og tilkoma dráttarbátsins munu bæði styrkja hafnarstarfsemina og öryggismál hennar til mikilla muna. Ég er viss um að í sameiningu geta FISK Seafood, Kaupfélagið og sveitarfélagið lyft Grettistaki í verðmæta- sköpun í sjávarútvegi héðan frá Sauðárkróki og ég hlakka mikið til þess að taka þátt í því verkefni,“ segir Friðbjörn að lokum. 07/2022 9

x

Feykir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Feykir
https://timarit.is/publication/1151

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.