Tíminn - 02.10.1920, Side 1

Tíminn - 02.10.1920, Side 1
TIMINN nm sextíu blðð á ári kostar tiu krónur ár- gangurinn. AFGREIÐSLA blaðsins er hjá Gnð- geiri Jónssyni, Iiverfis- götu 34-. Simi 286. IT. ár. Beykjarlk, 2. október 1920 39. blað. Auglýsing. Hér með er skorað á alla þá, sem eru á félagssvæði Sláurfélags Borgfirðinga og hafa í vörslum sínum stofn- bréf útgefin af Sláturfélagi Suðurlands, og ætla sér ekki að verða í því félagi, að skila nú þegar stofn- bréfum sínum til Sláturfólags Borgfirðinga í Borgarnesi, sem innleysir þau eða gefur út ný, eftir því hvort viðkomandi óskar að teljast félagi í því, eða ekki. Borgarnesi, 20. sept. 1920. Sláturfélag’ Borgfirðinga. Rúgmjöl og rúgur. Síðustu áratugi hefir verið litið um rúgflutning hingað, en í þess stað kemur nóg af skemdu rúg- mjöli. Þetta eru ill umskifti og vel væri ef menn viidu taka aftur upp þá venju, að kaupa rúg í stað rúgmjöls og mala hann heimafyrir. Jþví er haldið fram, að hentugra sé að kaupa rúgmjöl sökum þess, að verðið sé lágt í samanburði við ómalaðan rúg, þegar tekið sé tillit til þess, hve mölunin sé kostnaðar- söm. En þetta er heróp kaupsýslu- manna eða öllu heldur erlendra mylnu eigenda, því að mölunin er all arðsöm atvinnugrein, ekki síst sökum þess, að þar má blanda saman misverðmætum rúg, en mjölið altaf selt sem fyrsta flokks rúgmjöl. Vitanlega eru hér heiðar- legar undantekningar með margar mylnur og talsvert er af rúgmjöli á heimsmarkaðinum, sem raun- verulega getur talist góður varn- ingur. En hverjir kaupa aðallega þennan góða varning? Bær þjóðir, sem hafa opinbert gæða eftirlit á matvæla innflutningi. Það er óhætt að fullyrða, að engin matvælaverslun errekinjafn skipulega á heimsmarkaðinum eins og kornvöruverslunin og er það mikið Bretum að þakka, því eins og kunnugt er, þurfa þeir að kaupa miklar kornvörur og hafa því gert gæðakröfur til framleiöenda og þeim er vitanlega fuflnægt, því að öðrum kosti verða þeir af viðskiít- unum. Vestanhafs er kornvöru- flokkunin hvað nákvæmust, en það stafar frá hinum stórfeldu við- skiftum Norður-Ameríku við Breta. Aðrar kornframleiðsluþjóðir hafa einnig verið knúðar til þess að koma á hjá sér all nákvæmri flokk- un, til þess að tryggja sér greiða sölu afurðanna. Jafnhliða þessari varningsflokkun hafa flestar fram- faraþjóðir komið á hjá sér ná- kvæmu gæða eftirliti á konvöru og matvælum yfirleitt. Þella fyrirkomu- lag veldur* vitanlega sölutregðu á lakari kornvöru eða úrgangi og er því sætt lagi, að selja slíkan varn- ing til þeirra, sem lítið eða ekkert vörugæða eftirlit hafa. Vér íslend- ingar erum í þeirra tölu, enda súp- um vér árlega af því seyðið. bað er kunnara en frá þurfi að segja, að rúgmjölsskemdir eru hér algengar; þær fara í vöxt með ári hverju og hafa aldrei verið meiri en tvö síðastliðin ár. Oftast er kvartað undan því, að mjölið sé hratkent, deigið vanti samloða og sé því lítt nothæft til bökunar. Þessar skemdir koma oftast til af því, að rúgmjöiið er meira og minna blandað úrsældingi eða tek- ið úr því mikið af besta mjölefn- inu, sem notað er til hveitisparn- aðar, eins og vitanlega heflr átt sér stað á Norðurlöndum meðan á ófriðnum stóð. Svo langt er gengið með úrsældingsmjöl, að tréni í einu sýnishorni, er efnarannsóknar- stofunni barst til athugunar, reynd- ist vera 12,20°/o en tréni í góðu rúgmjöli er venjulega um l,5°/o. Samloðavöntun í rúgmjöli getur að vísu stafað frá öðru en úrsældis iblöndun t. d. hafl hitnað í því og súrgerð komist í það, því mjölseigj, an og kolvetnin rýrna þá. Næst algengasta mengun á rúgmjöli, sem hingað flyst, er iblöndun eldra mjöls, sem gerir mjölið litljótt, daunilt og samloðalítið; auk þess er hætt við maurátu í slíku mjöli jafnvel þótl það sé geymt í hentug- um húsakynnum. Stöku sinnum verður vart við íblöndun framandi korntegunda og gipsmengun, sem gerð er í þeinr tilgangi að lýsa gamalt, eða brúnleitt mjöl. Brún- leitt mjöl flyst hingað öðru hvoru og stafar liturinn oftastnær frá svonefndum rúgstöngulbruna, en hann kemur af sveppum, sem taka sér bólfestu í rúginum og sýkja hann, líkt og á sér stað um sveppaskemdir í kartöflum. Mjölið getur líka verið dökkleitt af annari sveppategund, en hún er banvæn, ef mikið er um hana í mjölinu; slíkra sveppa hefir að eins einu sinni orðið verulega vart í rúg- mjöli, er efnarannsóknarstofunni hefir borist. Mjölið þótti ljótt, var því notað til fóðurbætis lxanda ám, en þær sýktust af því og létu lömbunum sem vonlegt var, því sveppirnir valda megnum vöðva- samdrsetti. brátt rúgmjöl flyst hing- að alloft. Þráinn kemur til af þvi, að mislitur eða gamall rúgur er olíuborinn til þess að hann verði útlitsbetri og verði ígljár eins og góður rúgur er venjulega. Við möl- unina blandast feitin í mjölið, en hún þránar með tímanum og þess vegna verður mjölið þráakent. Rúgmjöl er venjulega á markaðin- um í þrennu ásigkomulagi: Ósáldað, hálfsáldað og alsáldað. Einkenni á góðu ósálduðu rúgmjöli og jafn- vel öllu mjöli eru þau, að það sé vel hvítt og þurt, laust við myglu- þef og fúa, auk þess á ekki að vera beiskjubragð að mjölinu eða annar afkeimur. Sé mjölið hnoðað í deig, verður jafnan ljósast vart við galla þess; sé mjölið gott, á deigið að vera límkent og þefurinn hressandi. En sé mjölið hratkent, er samloðinn lítill og hafi hitnað í því, verður greinilega vart við fúaþef og súr. Nú kemnr til athugunar, hvers vegna vér eigum að kaupa rúg en ekki rúgmjöl. Fyrst og fremst er almenningur miklu færari um að afráða, hvort um góðan eða lé- legan rúg sé að ræða og íblöndun framandi kornlegunda eða úrsæld- ings kemur ekki til greina. Líka ber að taka tillit til þess, að þótt kaupsýslumenn vorir kaupi ágætis rúgmjöl á erlendum markaði, er það oft skemt, þegar hingað kem- ur, einkum ef flutt er mikið í einu. Oftastnær koma skemdirnar til af því að loftræslu vantar í hleðslu- rúm skipanna. Sé mjölið ekki því þurrara, safnast fyrir raki, sem rennur niður með þiljum skipsins og vætir ystu pokana, en þá byrj- ar að hitna í mjölinu og þá er hætt við að jafnvel allur farmurinn skemmist. Botnraki eða kjölvatn í skipinu getur einnig valdið sagga í hleðslurúminu, ef loftræslu vant- ar, einkum á þetta sér stað í segl- skipum, sem venjulega eru lengur á leiðinni en eimskipin og auk þess ekki nægilega hólfuð til þess að verja núningi á varningnum. Um rúgflutning er öðru máli að gegna. Skemdir á honum koma vart til greina, hafi hann verið sæmilega þur og í eðli sínu góður varningur. Hvað rúgmölunina snertir, þá stöndum við betur að vígi en flestar aðrar þjóðir í því efni, því í flestum héruðum landsins er meir en nóg vatnsafl, sem nota má til mölunar. Liklega mundi verða hyggilegast, að neytendur hefðu samlagsmölun f hverju héraði og möluðu rúginn eftir hendinni, því nýmalað rúgmjöl er mun betra en gamalt og stafar það líklega frá því, að mjölið tapi smámsaman við geymsluna einhverjum reykul- um eínum, sem gera brauðin lost- æt. Förstöðumenn mylnanna yrðu að bera skyn á gæði rúgsins og vera einskonar ráðunautar neytenda, þegar rúgkaupin eru gerð við kaup- sýslumenn. í*að er vandalítið að afráða, hvort um góðan og fullþroskaðan rúg sé að ræða. Hýðið á að vera þunt, gult, óskorpið og ígljátt, liornin frempr langvaxin og stærð- in tiltölulega jöfn, mjölkjarninn mikill og séu kornin bitin í sund- ur eða brotin, á að vera slökt í þeim. fejarninn má samt ekki vera of harður eða glerkendur; raunar getur slíkur rúgur verið all kol- vetnismikill en mjölið er jafnan dálitið blakt á litinn. Lakari rúg- tegundir eru nokkuð ólíkar góð- um rúg. Kornin eru mjög mis- lit, gulgræn, flekkótt eða brúnleit, oft brunnin til endanna og skorp- in utan. Sje rúgur illa þurkaður, eru kornin bleikleit og gljálaus; sjeu þau bitin í sundur hrökkva þau ekki, en eru seigjukend og inn við kjarnann er einskonar sápu- keimur. Loks er eðlisþyngd á rúg- inum rnjög augljóst gæðatákn; góð- ur rúgur er eðlisþungur en lakari eðlisléttur. Sé eðlisþyngdin sæmi- lega mikil er það trygging fyrir því, að kjarni rúgsins sé stór og þar af leiðandi mjölmikill og hið gagnslæða sé eðlisþyngdin lítil. Með eðlisþyngd lcorns er átt við þunga I vissu rúmtaki, venjulega er miðað við kg. tölu í hverjum hektolitra; 1 hektoliter af góðum rúg vegur um 75 kg.; lakari rúgur vegur milli 50 og 60 kg. eða jafn- vel minna*. Pað er því einkar áríð- andi þegar kaup eru gerð á rúgi, að þess sé gætt eða tekið fram, að eðlisþyngd hans sé að minsta kosti ekki minna en 60 kg. hver hektol. Það er áreiðanlega hagur fyrir þjóðina, að mala rúginn hér og hætta öllum rúgmjölskaupum, ekki sist sökum þess, að hjá oss er ekkert gæðaeftirlit með kornvöru- kaupum, en almenningur er miklu færari um að dæma um gæði á ómalaðri kornvöru en malaðri. Sé ekki hægt að koma á rúgmölun hér heima og tryggja sér þannig ómengað mjöl, væri oss miklu nær að kaupa hveiti og góð maísgrjón vestan hafs, því hvorttveggja er kjarngóð fæða og ágætlega flokkuð, enda hljóta menn að hafa tekið eftir þvi, hve gæðamunurinn á hveitinu hefir verið mikill síðan vér fórum að skifta beint við Vesturheim. Gisli Guðmundsson. gatmiögin og kxruleysið. I. Hvert Btefnir hjá oss? Eg get ekki neitað því, að mjög hafa mér þótt bindindismenn vor- ir værukærir og áhugalitlir í bind- indismálum þessa 3—4 mánuöi er eg hefi dvalið hér, síðan eg kom heim í vor. Þó skal eg fúslega játa að drykkjuskapur og opinber bannlagabrot hafa virst miklum mun minni, en eg bjóst við eftir bréfum héðan að heiman til er- lendra blaða, og tröllasögum bann- fénda vorra innlendra sem erlendra. — Hefi eg lengi vitað, að fréttir þær voru mjög auknar og ýktar á alla vegu. Undanfarin 7 ár hefi eg því í ræðu og riti /eynt af öllum mælti að halda hlífðarskildi yfir bann- lögum vorum, löggæslu og lög- gjafarvaldi, gegn öllum þeim ásök- unum og aðdróttunum sem al- gengar eru á Norðurlöndum. Mun þar mestu um valda ábyrgðarlaust hjal fsl. bannfénda við erlenda blaðamenn og hlutdræg skrif þeirra í ísl. og erlend blöð. Hefir árangurinn af þessu starfi þeirra orðið nokkuð á annan veg, en þeir munu hafa tilætlast í fyrstu: Það er nfl. almæli ytra, að ísl. löggæsla sjái algerlega gegnum fingur sér, og allur fjöldi löggæslu- manna og embættismanna sé sek- ur um vísvitandi og opinber bann- lagabrot. En enginn skifti sér af, þar eð allir sé jafn sekir. Og það er hart fyrir íslending að frétta er- lendis, að jafnvel sumir meðal æðstu embættismanna landsins séu — að margra vitorði — bundnir á klafa lögbrjóta og áfengissmygla. 1 ótal blaðagreinum og tugum fyrirlestra hefi eg reynt að mót- mæla og draga úr ásökunum þess- um og öðrum fleirum eins langt og eg hefi séð mér fært — og talsvert lengra, þvi miður. Er mér full ljóst, að eg hefi oft og einatt reynt að breiða yfir opinbera bresti og lítt sæmilega þjóð vorri og skal það hreinskilnislega játað hér heima. Ástæðurnar munu auðskild- ar, En eftir aö heim er komið, virðist mér engin ástæða að þegja um það sem miður fer og stór- spilt gati áliti og mannorði þjóðar vorrar erlendis. Það er þvert á móti drengskaparskylda vor að segja frá og reyna að ráða bót á því sem miður ferl Því fer svo fjarri, að eg hafi hina allra minstu tilhneigingu til þess að sneiða að einstökum mönn- um eða flokkum, og venjulega fyrirlít eg þá bardagaaðferð, þótt algeng sé, og eigi síst hér hjá oss. En eigi verður hjá þvi komist, er einstakir menn eða stétt manna stofnar þjóðarsæmd vorri og þjóð- arheill í hættu með kærulausu at- hæfi og vanvirðing á vilja og lög- um þjóðar sinnar. — Þá á að krefja einstaklinginn til ábyrgðar á orðum sínum og gjörðum. Hér virðist vera siðferðilegur (moralsk) sjúkdómur mjög skæður með þjóð vorri. Hér er séö gegn- um fingur, þaggað niður og breitt yfir ýmislegt athæfi, sem farið er með sem opinber glœpamál alstað- ar annarstaðar á Norðurlöndum! Og er þó löggjöf vor á þessu sviði líklega mjög áþekk löggjöf hinna þjóðanna. — Trúir nokkur því að þessháttar »miskunsemi« beri góð- an ávöxt. — Og blöðin okkar, rödd og samviska þjóðarinnar, þegja og samþjdikjal — Því miður hefir mér reynst allmikið saít í þeim ásökunum, er eg þrásinnis reyndi að mótmæla meðan eg var ytra: Löggæsla og lögreglueftirlit með bannlögunum virðist vera frátnunalega lélegt bæði í Reykjavik og annarstaðar! Nær- felt í hvert skifti er skip hafa legið hér við bryggju í sumar, hefi eg séð ölvaða menn koma neðan frá skipi, og alloft frá borði. Mun þó samkvæmt anda bannlaganna eiga að hafa fult eftirlit með skipum er hingað komal Jafnt botnvörp- ungum vorum sem öðrum. Eg vil hér að eins nefna eitt dæmi af mörgum, er eg hefi séð í sumar. Það var um daginn, er »Lagarfoss« var að leggja af stað til Canada. Mannþröng mikil var á bryggjunni og eins á skipsfjöl. — Lögreglumaður einn gnæfði hátt á efra stjórnarpalli og leit góðlát- legum augum yfir mannfjöldann. Kom þá maður einn all-ölvaður og fasmikiil frá borði og ruddist hart um í mannþrönginni. Fletlist treyjan frá honum og blasti þá við öllum þingheimi búslin og blindfull flaska í efri buxnavasa haus. Fór hann svo leiðar sinnar í friði með feng sinn. Var þó lög- reglumanni vorkunnarlaust að sjá að hér fór ölvaður maður frá borðil Auðvilað ætti aðrir að vera nær en eg um að áteija þessa opinberu lítilsvirðingu á lögum vorum, sem nú eru að verða oss þjóðarhneisa og hætta á marga vegu. Og mált- litlir þyki mér bannvinir vera, er peir fylkja eigi öflugu liði og krefj- ast — svo eigi verði hjá komist — að lög landsins sé virt og haldin! — Nóg eru ráðin til þess, ef ein- beittur vilji og áhugi fylgja máli! í næsta kafla mun eg skýra frá starfi og stefnuleið Svía í bannmáli sínu, ef ske kjmni að það yrði oss til uppörvunar! Helgi Valtýsson. Einar Jónsson myndhöggvari er nú aö fullu sestur að í hinu nýja listasafni sínu á Skólavörðu- holtinu. Er húsið að mestu tilbúið og er Einar byrjaður á því að taka umbúðirnar utan af myndum sínum.

x

Tíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.