Sjómannablaðið Víkingur

Volume

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1995, Page 46

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1995, Page 46
Heilum íguikerum pakkað til Frakklands. ÁRANGUR Hefur árangurinn verið kannaður með tilliti til kyngetu japanskra karlmanna og ánægju kvennanna? „Nei, ekki nema að það segir sína sögu, að eftirspurnin er mikil, og það er nóg fyrir okkur. Hitt er svo annað mál, að hugsunarháttur sem þessi hefur mjög loðað við fólk af austurlenskum uppruna og tengist ekki bara ígulkerum. Það hefur mikið verið rætt um nashyrningshorn, sem menn hafa malað niður og gætt sér á í sama tilgangi, og hefur leitt til þess að nashyrningur er nú í útrýmingarhættu og hjartarhorn og hreindýrahorn hafa verið möluð í staðinn, en við þurfum ekki að fara lengra en hvað varðar útflutning á loðnuhrognum, því allt ber þetta að sama brunni; þess að auka fjörið neðan mittis.“ BRAGD? Hvernig eru ígulker á bragðið? „Þau eru misgóð, finnst mér, en kannski mætti helst líkja þeim við rauðu í ósoðnu sjófuglseggi og mjög sterkt sjáv- arbragð því megineinkennið.“ Hvað er að segja um sæbjúgun? „Ja, þau eru af mjög svipuðum toga og ígulkerin, en að lögun líkjast þau agúrkum og heita á latínu cucumaria, þ.e. sægúrka, en enska orðið cucumber (agúrka) er dregið af því. Þetta nota Austurlandaþjóðir mikið, bæði þurrkað og nýtt, og skera niður í sneiðar og eru þá hinir miklu samdráttarvöðvar dýrsins í sérstökum heiðri hafðir. Sæbjúgun eru til víða í kringum landið en ekki í miklu magni, þannig að þau henta frekar sem aukreiti í skelfisk- og ígulkeraveiðunum en sem sérstök ásóknargrein." Hefurðu smakkað sæbjúga? „Já, já, þá tegund sem við erum að tala um og heitir brimbútur, eða Cucumaria frontosa, en ég get ekki sagt að ég sé frá mér numinn af bragðinu. Það er þó gaman að smakka þetta og ég hef kynnst því aðeins hvernig Japanir framreiða þetta og annað, ýmist þurrkað eða ferskt, með ýmsum ídýfum. Þetta gæti verið mjög skemmtilegt innlegg og tilbreyting í fiskmatreiðslu okkar.“ Hvað erað segja um hinar skrápdýrateg- undirnar, t.d. krossfiskana? „Það er nú lítið um slíka vinnslu hér, en aðrar tegundir eru víða nýttar til að fá prótein í mjöl, t.d. nýta Danir krossfiska töluvert í fiskmjölsframleiðslu.“ Þú hefiir þá enga uppáhaldsskrápdýra- uppskrift handa okkur? „Nei, en það getur verið gaman að vera gestur og smakka eitthvað nýtt. Sem gestgjafi gæti ég því allt eins hugsað mér að reiða fram ígulker, sítrónusneið og glas af þurru hvítvíni, sem gera myndi hvern þann aðalrétt, sem í kjölfarið kæmi, óaðfmnanlegan.“ Stefán Böðvarsson Gtgerðarmenn - Skipstjórar fyrirliggjandi: Snurpuvír - Togvír hágæða vara á hagstæðu verði Jónsson & Júlíusson Ægisgötu 10 • Sími: 552 5430 • Fax: 562 5453 46 VÍKINGUR

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.