Sjómannablaðið Víkingur

Ukioqatigiit

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1995, Qupperneq 46

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1995, Qupperneq 46
Heilum íguikerum pakkað til Frakklands. ÁRANGUR Hefur árangurinn verið kannaður með tilliti til kyngetu japanskra karlmanna og ánægju kvennanna? „Nei, ekki nema að það segir sína sögu, að eftirspurnin er mikil, og það er nóg fyrir okkur. Hitt er svo annað mál, að hugsunarháttur sem þessi hefur mjög loðað við fólk af austurlenskum uppruna og tengist ekki bara ígulkerum. Það hefur mikið verið rætt um nashyrningshorn, sem menn hafa malað niður og gætt sér á í sama tilgangi, og hefur leitt til þess að nashyrningur er nú í útrýmingarhættu og hjartarhorn og hreindýrahorn hafa verið möluð í staðinn, en við þurfum ekki að fara lengra en hvað varðar útflutning á loðnuhrognum, því allt ber þetta að sama brunni; þess að auka fjörið neðan mittis.“ BRAGD? Hvernig eru ígulker á bragðið? „Þau eru misgóð, finnst mér, en kannski mætti helst líkja þeim við rauðu í ósoðnu sjófuglseggi og mjög sterkt sjáv- arbragð því megineinkennið.“ Hvað er að segja um sæbjúgun? „Ja, þau eru af mjög svipuðum toga og ígulkerin, en að lögun líkjast þau agúrkum og heita á latínu cucumaria, þ.e. sægúrka, en enska orðið cucumber (agúrka) er dregið af því. Þetta nota Austurlandaþjóðir mikið, bæði þurrkað og nýtt, og skera niður í sneiðar og eru þá hinir miklu samdráttarvöðvar dýrsins í sérstökum heiðri hafðir. Sæbjúgun eru til víða í kringum landið en ekki í miklu magni, þannig að þau henta frekar sem aukreiti í skelfisk- og ígulkeraveiðunum en sem sérstök ásóknargrein." Hefurðu smakkað sæbjúga? „Já, já, þá tegund sem við erum að tala um og heitir brimbútur, eða Cucumaria frontosa, en ég get ekki sagt að ég sé frá mér numinn af bragðinu. Það er þó gaman að smakka þetta og ég hef kynnst því aðeins hvernig Japanir framreiða þetta og annað, ýmist þurrkað eða ferskt, með ýmsum ídýfum. Þetta gæti verið mjög skemmtilegt innlegg og tilbreyting í fiskmatreiðslu okkar.“ Hvað erað segja um hinar skrápdýrateg- undirnar, t.d. krossfiskana? „Það er nú lítið um slíka vinnslu hér, en aðrar tegundir eru víða nýttar til að fá prótein í mjöl, t.d. nýta Danir krossfiska töluvert í fiskmjölsframleiðslu.“ Þú hefiir þá enga uppáhaldsskrápdýra- uppskrift handa okkur? „Nei, en það getur verið gaman að vera gestur og smakka eitthvað nýtt. Sem gestgjafi gæti ég því allt eins hugsað mér að reiða fram ígulker, sítrónusneið og glas af þurru hvítvíni, sem gera myndi hvern þann aðalrétt, sem í kjölfarið kæmi, óaðfmnanlegan.“ Stefán Böðvarsson Gtgerðarmenn - Skipstjórar fyrirliggjandi: Snurpuvír - Togvír hágæða vara á hagstæðu verði Jónsson & Júlíusson Ægisgötu 10 • Sími: 552 5430 • Fax: 562 5453 46 VÍKINGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.